DIỆN KINH DOANH TẠI NEW ZEALAND

 

A- Loại visa: 

Tạm trú dẫn đến thường trú

B-Khái quát:

Loại hình nhập cư theo diện kinh doanh tại New Zealand là một trong những chương trình có điều kiện dễ dàng hơn so với các chương trình tương tự của Úc/Canada hay Mỹ.

C- Điều kiện:

Để được nhập cư theo diện kinh doanh tại New Zealand, đương đơn phải có:

  1. Tài sản phải trên 5 tỷ (chứng minh được là do đương đơn tạo dựng nên một cách hợp pháp). Tài sản này có thể từ các hoạt động kinh doanh buôn bán hoặc tài sản cá nhân, được chứng minh một cách hợp lý.
  2. Sẵn sàng đầu tư tối thiểu 2.5 tỷ vào một doanh nghiệp mới hoặc mua lại cổ phần một doanh nghiệp hiện hữu ở NZ.
  3. Là chủ doanh nghiệp hoặc cổ đông lớn của một công ty tại Việt Nam.
  4. Phương án kinh doanh khả thi và am hiểu môi trường kinh doanh ở NZ.
  5. Ngoài ra, chính phủ NZ còn yêu cầu ngành nghề sắp kinh doanh tại NZ phải phù hợp với ngành nghề và kinh nghiệm mà đương đơn có tại VN. Ví dụ: đương đơn có 1 nhà hàng và 1 tiệm may tại VN, thì có thể mở nhà hàng tại NZ.

Diện doanh nhân NZ không yêu cầu doanh số tối thiểu tại VN (không giống visa 163 tại Úc), nên các đương đơn từ Việt Nam có khả năng thỏa mãn điều kiện của chương trình này nhiều hơn.

D- Giải quyết hồ sơ:

Ban đầu, người xin visa doanh nhân NZ được cấp visa diện doanh nghiệp 9 tháng (Long Term Business Visa – LTBV).

Trong vòng 9 tháng phải qua NZ thành lập hoặc mua lại doanh nghiệp như đã cam kết. Nếu làm đúng cam kết thì LTBV được gia hạn cho đủ 3 năm (ví dụ: thêm 2 năm 3 tháng nữa).

Sau khi đã có LTBV, và đương đơn đã kinh doanh đủ 2 năm tại NZ theo phương án đã cam kết sẽ được chuyển sang thường trú nhân NZ (theo diện Entrepreneur hoặc Entrepreneur Plus).

E- Quyền lợi:

  • Các gia đình có LTBV được hưởng quyền tự do đi lại, kinh doanh, sinh sống và làm việc tại NZ. Con em dưới 18 tuổi được học miễn phí.
  • Các gia đình có thường trú nhân NZ được hưởng đầy đủ các quyền lợi về an sinh xã hội cũng như đủ điều kiện nhập quốc tịch New Zealand.

New Zealand là một nước nằm trong khối các quốc gia phát triển. New Zealand được xếp đầu bảng trong nhóm các nước đáng để định cư. Việc nhập cư vào NZ sẽ đảm bảo cho đương đơn và gia đình có cuộc sống chất lượng cao nằm trong khối các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới (OECD).

 

DIỆN ĐẦU TƯ (Investor 2 category)

 

Quá trình chuẩn bị cho visa đầu tư (Investor 2 category) tại New Zealand:

Đương đơn có thể nộp hồ sơ xin tạm trú 4 năm tại New Zealand, khi thỏa mãn các điều kiện sau:

  1. Đương đơn từ 65 tuổi trở xuống.
  2. Đầu tư 1.5 triệu đôla New Zealand cho 4 năm tại New Zealand.
  3. Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong việc trực tiếp quản lý một doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải có ít nhất 5 nhân viên làm việc toàn thời gian hoặc có doanh số trên 1 triệu đôla New Zealand/năm. Đương đơn có thể nộp đơn trên cơ sở sở hữu 25% cổ phần của doanh nghiệp đó hoặc đóng vai trò quản lý hoạt động của doanh nghiệp.
  4. Có thêm tài sản khoảng 1 triệu đôla New Zealand để ổn định cuộc sống (không nhất thiết phải chuyển sang New Zealand).
  5. Có trình độ Anh ngữ tương đương IELTS trung bình 3.0 hoặc có quá trình sinh sống/học tập tại nước nói tiếng Anh.
  6. Những người đi theo có trình độ tiếng Anh tương đương hoặc đóng tiền học tiếng Anh.
  7. Sinh sống tại New Zealand ít nhất 146 ngày của mỗi năm trong 3 năm cuối cùng của khoảng thời gian đầu tư 4 năm.
  8. Thỏa mãn các điều kiện khác về lý lịch và sức khỏe.

Lưu ý: Tài sản có thể do đương đơn, vợ/chồng hoặc con cái còn phụ thuộc đứng tên.

Điều kiện xin thường trú tại NZ:

  • Khoản đầu tư 1.5 triệu đôla NZ đã được đầu tư cho 4 năm.
  • Đương đơn sinh sống tại New Zealand ít nhất 146 ngày của mỗi năm trong 3 năm cuối cùng của khoảng thời gian đầu tư 4 năm.

Quá trình xử lý hồ sơ

Giai đoạn 1: Đương đơn nộp hồ sơ trình bày nguyện vọng (Expression of Interest). Lưu ý: Mỗi năm, chính phủ New Zealand tiếp nhận tối đa 300 hồ sơ theo diện Investor. Đương đơn có điểm số cao hơn trong EOI sẽ được ưu tiên mời nộp hồ sơ.

Hệ thống tính điểm như sau:

1.Điểm cho trình độ Anh ngữ:

2.Điểm cho độ tuổi của đương đơn:

3.Điểm cho số năm quản lý doanh nghiệp:

4.Điểm cho số tiền đầu tư:

Giai đoạn 2: Sau khi nhận được lời mời từ Bộ di trú NZ, đương đơn nộp bộ hồ sơ xin visa theo diện Investor. Nếu được chấp thuận, đương đơn phải chuyển số tiền đầu tư trong vòng 12 tháng.


Lệ phí chính thức và thời gian được cấp thị thực

  1. Các loại lệ phí đóng cho Chính Phủ New Zealand (vào thời điểm 2011):
  • Giai đoạn 1: NZ510.
  • Giai đoạn 2:

o       Khoản 1: Lúc nộp hồ sơ NZ3400.

o       Khoản 2: Trả trước khi cấp visa

  • NZ310 cho mỗi người trên 5 tuổi.
  • NZ155 cho mỗi người dưới 5 tuổi
  • Khám sức khỏe: Khoảng $100/người tại Việt Nam
  • Các loại phí đóng tại Việt Nam: công chứng, thẩm định tài sản, chuyển phát thư từ, hồ sơ.

 

  1. Thời gian giải quyết hồ sơ:
  • Giai đoạn 1: Khoảng 2-3 tháng.
  • Giai đoạn 2: Khoảng 15 tháng.