GIỚI THIỆU VỀ CHƯƠNG TRÌNH VISA H1B:

H1B là loại visa dưới dạng không định cư (Non-Immigrant Visa) có giá trị như giấy phép lao động tại Mỹ cho các chuyên gia làm công việc chuyên môn. H1B visa cho phép các doanh nghiệp Mỹ bảo lãnh cho những lao động nước ngoài làm công việc chuyên môn đến Mỹ để làm việc. Visa H1B có thời hạn lên đến 06 năm.

Đối tượng chính của loại visa H1B là những chuyên gia làm các công việc đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật hoặc lý thuyết trong những lĩnh vực chuyên ngành nhất định như kỹ thuật, khoa học, lập trình máy tính, và luật.

visa h1b

Visa H1B có thời hạn lên đến 06 năm làm việc tại Mỹ

YÊU CẦU ĐỐI VỚI VISA H1B:

Các ứng viên phải đáp ứng một vài yêu cầu để có thể đủ điều kiện tham gia chương trình H1B visa. Các ứng viên phải thể hiện rằng họ có đủ trình độ trong lĩnh vực nhất định mà họ sẽ làm việc khi ở Mỹ. Các ứng viên H1B thường phải có ít nhất một bằng cử nhân cũng như là giấy phép nghề nghiệp trong lĩnh vực của họ.

Vợ/chồng và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi của người có H1B visa có đủ tư cách có được visa H4. Những người phụ thuộc được phép học tại các trường học của Mỹ nhưng không được phép làm việc. H1B Visa là visa được bảo lãnh bởi chủ thuê. Điều đó có nghĩa là chủ thuê sống ở Mỹ phải chứng minh rằng ứng viên đáp ứng tất cả các yêu cầu của H1B. Những chủ thuê này phải chứng minh rằng việc làm của lao động mới của họ sẽ không lấy đi công việc của những lao động Mỹ.

Cụ thể là, những chủ thuê này phải chứng thực rằng lao động theo diện H1B sẽ không thay thế bất cứ lao động Mỹ nào được xếp ở vị trí tương tự, rằng lao động diện H1B sẽ không được xếp vào vị trí của chủ thuê khác, và rằng các lao động Mỹ sẽ được ưu tiên hơn các lao động diện H-1B trong quá trình tuyển dụng. Nếu một lao động diện H1B muốn chuyển sang một công ty khác của Mỹ, chủ thuê mới phải nộp đơn H1B mới. Tuy nhiên, tính linh động của H1B cho phép người lao động bắt đầu vị trí mới ngay sau khi đơn H1B được nộp trong khi chờ USCIS giải quyết xong.

 

HỒ SƠ XIN VISA H1B:

Đơn xin H1B visa được bảo lãnh bởi chủ thuê và được nộp bởi chủ thuê thay mặt cho người lao động. Việc nộp đơn thường được thực hiện thông qua sự trợ giúp của luật sư di trú. Chủ thuê phải nộp đơn ETA-9035 cho Bộ Lao động như là một phần của hồ sơ H1B. Như một phần trong Hồ sơ Điều kiện Lao động (LCA), chủ thuê bảo lãnh lao động không định cư phải chứng thực rằng họ sẽ trả cho người lao động một khoản lương bằng hoặc trên mức lương hiện thời.

Hay nói cách khác, chủ thuê trình bày với Bộ Lao động rằng họ sẽ trả người lao động một khoản lương ít nhất cao bằng lương của lao động Mỹ ở vị trí tương tự. Khi LCA được xác thực, chủ thuê phải nộp mẫu I-129, Đơn cho Lao động không định cư. Đơn này được nộp cho Trung tâm dịch vụ của USCIS có quyền hạn đối với tình trạng mà người giữ H-1B visa sẽ làm việc. Đơn I-797 được gửi cho chủ thuê và thông báo cho lãnh sự quán Mỹ nơi mà ứng viên tiến hành quá trình xin visa khi đơn được phê duyệt.

Nếu ứng viên đã nộp đơn thay đổi tình trạng họ sẽ đủ điều kiện để ở lại Mỹ theo diện không định cư như hiện tại và sau đó bắt đầu làm việc vào ngày 1 tháng 10 hoặc ngày được yêu cầu trong đơn H-1B. Nếu ứng viên H-1B yêu cầu xử lý tại lãnh sự quán nước ngoài thì họ phải nộp đơn xin visa điện tử DS-160 qua trang web của Bộ Ngoại giao.