Định cư Singapore – Thiên đường của Châu Á

Nếu tôi phải trả tiền cho chất lượng cuộc sống thì tôi sẽ chọn định cư Singapore. Được công nhận là thành phố đắt đỏ nhất thế giới vào năm 2015, Singapore đồng thời cũng là thành phố đáng sống nhất hiện nay. Sự mâu thuẫn này có ý nghĩa gì? Hãy cùng Khai Phú tìm hiểu chất lượng cuộc sống tại Singapore như thế nào? 

làm thế nào để định cư singapore

Định cư Singapore – Thiên đường của Châu Á

Các tiêu chuẩn sống mà Singapore thúc đẩy phát triển hấp dẫn đến mức ai cũng sẵn sàng trả giá cao để sống tại đây. Giao thông vận tải, chăm sóc sức khỏe, nhà ở, ngân hàng, thuế, mức độ tội phạm thấp, giáo dục, các mặt hàng hóa, giải trí và ổn định chính trị là những tiêu chí mà các quốc gia thường được đánh giá. Các tiêu chí này rất có giá trị đối với các ứng viên nước ngoài đang tìm kiếm một nơi hoàn hảo để làm bước đệm cho sự nghiệp của mình.

Chất lượng cuộc sống khi định cư Singapore

  • Singapore nằm trong top 5 thành phố có tầm ảnh hưởng thế giới (theo tạp chí Forbes, 2014).
  • Singapore có chất lượng cuộc sống tốt nhất trong số tất cả các thành phố châu Á (theo Xếp hạng chất lượng cuộc sống của Mercer, 2015).
  • Singapore có chi phí sinh hoạt cao nhất thế giới (Economist Intelligence Unit, 2015).
  • Xếp thứ 2 thành phố tốt nhất thế giới từ kinh nghiệm của người nước ngoài (Báo cáo kinh nghiệm của người nước ngoài, 2014).
  • Vị trí thứ 8 về an toàn cá nhân trên thế giới (Xếp hạng chất lượng cuộc sống của Mercer, 2011).

Tư duy và lối sống khi định cư Singapore

Quốc gia này sống bằng gì? Bạn có thể tìm hiểu trước khi nộp đơn xin để định cư Singapore. Người nước ngoài và người lao động nước ngoài, đều đổ xô đến đây để có một cuộc sống hào nhoáng và công việc ổn định. 

Singapore nổi tiếng với tư duy vật chất. Tiền quyết định mọi thứ ở đây, và người Singapore được dạy phải làm việc chăm chỉ từ khi còn trẻ. Tất cả các hệ thống quan trọng (giáo dục, y tế, kinh doanh, v.v.) đều dựa trên trách nhiệm tài chính cá nhân của người dân. 

Singapore được mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất châu Á (chỉ 5% dân số cho biết họ không hạnh phúc theo ABC News, 2008). Người dân Singapore coi trọng gia đình và cộng đồng, và rõ ràng là họ tìm thấy sự hài lòng trong các mối quan hệ.

Singapore là nơi hội tụ của các nền văn hóa châu Á lân cận (Trung Quốc, Mã Lai và Ấn Độ là các nhóm dân tộc chính của đất nước) với tinh thần phương Tây (thuộc địa cũ của Vương quốc Anh). 

Do những yếu tố lịch sử này, tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Tamil và tiếng Quan thoại được sử dụng rộng rãi ở quốc gia này. Chính phủ Singapore đang cố gắng cân bằng tỷ lệ người nước ngoài và người dân địa phương đạt được sự hài hòa trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Sống ở Singapore, bạn sẽ không nghe các bản tin về giết người hàng loạt, khủng bố hay bất ổn chính trị.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe

Singapore quản lý để tạo ra một hệ thống chăm sóc sức khỏe hiệu quả cao, chủ yếu  dựa vào tiền tiết kiệm cá nhân của người dân. Chương trình bảo hiểm y tế quốc gia có tên là Medisave hoạt động theo cách này: các khoản khấu trừ bắt buộc hàng tháng (7 – 9%) từ tiền lương của cá nhân và người sử dụng lao động. 

đầu tư định cư singapore

Hệ thống chăm sóc sức khỏe

Các khoản tiền này được tích lũy vào tài khoản cá nhân. Chúng sẽ được sử dụng cho các nhu cầu chăm sóc sức khỏe trong suốt cuộc đời và sau đó là để nghỉ hưu. Dựa trên số tiền tích lũy được, bệnh nhân có thể chọn mức trợ cấp từ chính phủ. 

Singapore có một mạng lưới dày đặc các bệnh viện nội trú, phòng khám đa khoa ngoại trú, dịch vụ cấp cứu và các cơ sở chăm sóc sức khỏe tư nhân bao gồm tất cả các lĩnh vực y tế.

Chính phủ liên tục kiểm soát việc cấp phép, mức độ chất lượng và chi phí dịch vụ, cũng như đầu tư vào đổi mới, an toàn, vệ sinh và thiết bị hiện đại. Chính phủ thực hiện các tiêu chuẩn đặc biệt cao đối với việc sản xuất thuốc, sự sạch sẽ và vệ sinh.

Giáo dục

Tri thức có giá trị hàng đầu ở Singapore kể từ khi Ngài Thomas Stamford Raffles mang các tiêu chuẩn giáo dục của Anh đến đây vào đầu thế kỷ 19. Cho đến nay, chính phủ đã có những nỗ lực to lớn để trang bị cho người dân các kỹ năng và kiến ​​thức có giá trị quan trọng để tồn tại trong thế giới cạnh tranh cao ngày nay. Hiện tại, Singapore là lá cờ dẫn đầu về giáo dục của châu Á.

Ngoại trừ 3 trường đại học quốc gia (nổi tiếng với tiêu chuẩn cao trong học tập và phương pháp tiếp cận khoa học):

  • Đại học Công nghệ Nanyang; 
  • Đại học Quốc gia Singapore (xếp thứ 25 trong bảng xếp hạng đại học toàn cầu QS, 2012);
  • Đại học Quản lý Singapore

Quốc gia này có một loạt các tổ chức nổi tiếng thế giới như Trường Kinh doanh Cao học của Đại học Chicago và INSEAD. Để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng người nước ngoài đa dạng, Singapore đã chào đón rất nhiều trường quốc tế theo hệ thống nước ngoài. 

Singapore có rất nhiều trường nước ngoài (tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Ấn Độ, Canada, v.v.) giúp dễ dàng thích nghi cho những người nước ngoài nhỏ tuổi nhất. Tiếng Anh là ngôn ngữ học chính thức tại Singapore, điều này có lợi cho sinh viên nước ngoài.

Học tập tại Singapore được coi là đắt đỏ nhất tại châu Á, nhưng vẫn rẻ hơn so với các quốc gia như Úc, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Bối cảnh Chính trị & Xã hội

Singapore là một quốc gia ổn định về chính trị, nổi tiếng với cách quản lý độc quyền. Việc thực thi pháp luật ở đây thực sự rất gay gắt, nhưng đổi lại được đền đáp bằng sự an ninh cao, tuân thủ luật pháp, trật tự và thịnh vượng của quốc gia. 

Singapore được cai trị bởi Đảng Hành động Nhân dân (lập trường chính trị trung hữu) từ năm 1959. Đây là lực lượng chính trị đã thúc đẩy đất nước phát triển thịnh vượng về kinh tế và biến điều kỳ diệu của Singapore thành hiện thực. Mức độ tin cậy đối với các chính trị gia rất cao và được phản ánh trong Báo cáo Năng lực Cạnh tranh Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (2011/12).

Đất nước này đã cố gắng phá bỏ khuôn mẫu của Khu vực Thế giới Thứ ba bằng cách gia nhập Thế giới Thứ nhất với những tiêu chuẩn xuất sắc về mọi thứ. Trong những thập kỷ qua, Singapore đã thu hút hơn 9 nghìn tập đoàn đa quốc gia và xứng đáng với vinh quang là trung tâm đầu tư mạnh mẽ ở châu Á.

Singapore có tỷ lệ tham nhũng và quan liêu thấp nhất ở châu Á. Nó được công nhận là quốc gia ít tham nhũng nhất thế giới trong Chỉ số Nhận thức Tham nhũng (2010) của Tổ chức Minh bạch Quốc tế.

Bối cảnh kinh tế để định cư Singapore

Trong nhiều thập kỷ, Singapore là nhà sản xuất và nhập khẩu các sản phẩm hóa chất và điện tử toàn cầu. Tuy nhiên, xu hướng và nhu cầu kinh tế toàn cầu đã khiến Singapore phải đổi mới nền kinh tế bằng cách tập trung vào nghiên cứu và phát triển, chăm sóc sức khỏe, tài chính và y sinh. 

Với chính sách thân thiện với doanh nghiệp, luật pháp hiệu quả, thuế thấp, cơ sở hạ tầng cao cấp và thông lệ thương mại cởi mở, Singapore đã giành được lòng trung thành của giới đầu tư và trở thành một trung tâm khởi nghiệp mạnh mẽ. Bất chấp lực lượng lao động đắt đỏ và giá đất đai và tài sản ở Singapore, các công ty nước ngoài mới mọc lên như nấm trên bờ biển của quốc gia này.

Singapore có chính sách thuế thân thiện với doanh nghiệp, giữ mức thuế doanh nghiệp là một trong những mức thấp nhất trên thế giới – 17%. Thuế thu nhập cá nhân ở đây cũng thuộc hàng thấp nhất thế giới, và mức thuế bắt đầu từ 0% dần dần đến 20% khi thu nhập của bạn vượt quá 320.000 SGD. 

Người không cư trú (ở/làm việc từ 183 ngày trở xuống ở Singapore) được hưởng mức thuế suất thuế thu nhập cá nhân cố định là 15%. Thuế GST (VAT) chỉ là 7% ở Singapore trong khi các loại thuế như tử vong, thừa kế, cổ tức hoặc thuế lãi vốn hoàn toàn không tồn tại ở quốc gia này.

Cơ sở hạ tầng

Bất chấp mức độ đô thị hóa cao, Singapore vẫn là một nơi xanh và sạch để sống nhờ những nỗ lực toàn diện của chính phủ. Đó là việc không ngừng tìm kiếm các công nghệ mới và hiệu quả trong quy hoạch đô thị, quản lý giao thông, chống ô nhiễm, thu được năng lượng, không khí và nước sạch. 

làm thế nào để định cư singapore

Bối cảnh kinh tế để định cư Singapore

Được thiết kế như một “thành phố vườn”, Singapore là sự kết hợp hấp dẫn giữa những tòa nhà chọc trời và công viên hiện đại, tạo nên một ấn tượng tươi mới và “thoáng mát”. Là một thành phố đông dân, Singapore quản lý để duy trì môi trường lành mạnh (thực sự là một điều kỳ diệu đối với một quốc gia công nghiệp) nhờ “giảm thiểu”, “tái sử dụng” và “tái chế”.

Chính phủ khuyến khích sử dụng các công nghệ tiết kiệm năng lượng mới nhất trong xây dựng và đầu tư vào nước sạch. Chất lượng không khí ở Singapore được công nhận là “tốt” vào năm 2010 trong khi các nước châu Á khác có nhịp độ công nghiệp và kinh doanh tương tự (như Hồng Kông hay Thượng Hải) có chỉ số kém hơn nhiều.

Phương tiện giao thông

Singapore có phương tiện giao thông công cộng tương đối rẻ, an toàn và sạch sẽ khiến việc sở hữu một chiếc ô tô cá nhân chỉ là ý thích bất chợt. Chính phủ áp đặt phí đăng ký và thuế rất cao đối với chủ sở hữu ô tô, vì vậy chi phí mua một chiếc ô tô sẽ mất hơn 60 nghìn SGD. 

Singapore có cảng hàng hải cao cấp và Sân bay Changi được công nhận là tốt nhất hành tinh trong nhiều năm hoạt động không chỉ nhờ kiến ​​trúc ngoạn mục, nội thất giống như khu vườn và các dịch vụ toàn diện (thậm chí còn có rạp chiếu phim miễn phí, hồ bơi và cầu trượt cao 12 mét), mà còn vì chính sách hàng không kết nối Singapore với hơn 110 điểm đến chỉ ở Châu Á Thái Bình Dương và hơn 300 sân bay trên toàn cầu.

Qúy nhà đầu tư quan tâm đến chương trình định cư Singapore hoặc các diện thẻ việc làm có thể để lại thông tin tại website www.tuvanditru.com hoặc liên hệ số hotline 0901 888 803 để được tư vấn thông tin.

TẠI SAO CHỌN KHAI PHÚ?

CHỌN ĐỒNG HÀNH CÙNG KHAI PHÚ – HIỆN THỰC HÓA GIẤC MƠ DI TRÚ

Khai Phú Investments & Migration có hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đầu tư di trú, hỗ trợ hơn 1.000 gia đình định cư thành công tại các quốc gia Mỹ, Úc, Châu Âu, Canada và khu vực Caribbean. Khai Phú hiện hợp tác với các Tập đoàn và Hãng luật toàn cầu có hơn 40 năm kinh nghiệm. Đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp. Khai Phú sẽ là người bạn đồng hành cùng quý Anh/Chị hiện thực hóa giấc mơ định cư.

Nếu Quý anh chị nhà đầu tư Quan tâm chương trình Định cư Singapore. Xin vui lòng liên hệ với Khai Phú theo thông tin bên dưới.

KHAI PHÚ INVESTMENTS & MIGRATION

Văn phòng TP.HCM:

Tầng 34, Tòa nhà Bitexco Financial Tower, Số 2 Hải Triều, Quận 1.

Hotline: 0901 888 803 – (028) 6291 8889

Văn phòng Hà Nội:

Tầng 4, tòa nhà Sun Ancora, số 03 Lương Yên, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0901 888 830 – (024) 7108 9111