Chương trình đầu tư định cư Malta với các lợi ích hấp dẫn đã thu hút nhiều nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới tham gia. Là nơi có kinh tế thuận lợi, Malta là thị trường tốt để phát triển kinh doanh. Sau thời gian sinh sống, nhiều người nước ngoài đã bắt đầu thành lập doanh nghiệp tại đây. Thế nhưng, đâu là những điều cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp? Mời Anh/Chị cùng Khai Phú tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

1.Chọn loại hình công ty

Nhà đầu tư cần xác định doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty tư nhân?

Công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ giúp giảm thiểu rủi ro hơn trong kinh doanh. Đồng thời, loại hình này yêu cầu Anh/Chị làm nhiều thủ tục hơn để thành lập và vận hành. Anh/Chị nên chọn loại hình này nếu chắc chắn ý tưởng kinh doanh của mình có tiềm năng phát triển. Ngoài ra, Anh/Chị cần tìm thêm 2 cổ đông đăng ký cùng mình.

Còn công ty tư nhân thì thủ tục thành lập sẽ đơn giản và thuận lợi hơn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu có vấn đề xảy ra, Anh/Chị phải chịu trách nhiệm toàn bộ.

Nền kinh tế phát triển của Malta thu hút nhiều doanh nghiệp đến đây hoạt động

2.Tài liệu đăng ký thành lập công ty cho người định cư Malta

Trong giai đoạn chuẩn bị, nhà đầu tư nên tìm đến các công ty kế toán, luật sư địa phương. Họ sẽ giúp đỡ Anh/Chị chuẩn bị hồ sơ một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, Anh/Chị cần bổ sung thêm bản dự thảo điều lệ và điều khoản, lợi ích giữa các cổ đông.

3.Vốn điều lệ

Việc đầu tiên Anh/Chị phải làm chính là mở tài khoản ngân hàng theo tên công ty. Nhân viên ngân hàng phải nắm được thông tin tiền gửi vào tài khoản là vốn hoạt động. Nhà đầu tư và kế toán cần xác định chính xác nguồn vốn tối thiểu ban đầu. Số tiền này vào khoảng 1.250 EUR và Anh/Chị phải thanh toán 20% tại tài khoản ngân hàng của công ty.

Sau khi nộp đầy đủ, Anh/Chị sẽ nhận được biên nhận để hoàn thành hồ sơ đăng ký kinh doanh.

4.Bắt đầu một công ty tại Malta

Khi đăng ký kinh doanh thành công với cơ quan chức năng, công ty sẽ chính thức thành lập và hoạt động. Thời gian thực hiện việc này khá nhanh và thuận lợi cho nhà đầu tư. Trung bình chỉ mất khoảng 1 ngày và vài loại phí tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp.

Sau khi đăng ký thành công, công ty sẽ chính thức thành lập và hoạt động

5.Nhận giấy phép

Tất cả người kinh doanh tại Malta đều được yêu cầu phải có giấy phép. Nếu là doanh nghiệp thì có phần đơn giản hơn, nhà đầu tư chỉ cần điền vào mẫu đơn đăng ký và nộp. Còn lĩnh vực kinh doanh về thực phẩm, mỹ phẩm…thì phải có thêm giấy phép của cơ quan kiểm định chất lượng. Bộ Thương Mại sẽ hỗ trợ người định cư Malta hoàn thành các thủ tục. Một doanh nghiệp nhỏ cần đóng khoảng 70 EUR tiền phí duy trì giấy phép kinh doanh mỗi năm.

6. Nhận mã số thuế

Mã số thuế là điều bắt buộc dành cho doanh nghiệp kinh doanh tại Malta. Người định cư Malta có thể đăng ký trực tuyến bằng cách điền mẫu đơn quy định. Tuy không phải đóng phí nhưng Anh/Chị phải điền tờ khai mỗi năm một lần.

7.Đăng ký thuế VAT

Thuế VAT tại Malta tùy thuộc vào doanh thu và lĩnh vực của mỗi công ty. Nếu doanh thu không quá 12.000 EUR/năm, Anh/Chị không cần nộp thuế VAT nhưng vẫn phải đăng ký. Nếu doanh thu hơn 20.000 EUR/năm, cách tính thuế sẽ phụ thuộc loại hình kinh doanh của doanh nghiệp đó. Trước khi đăng ký đóng thuế VAT, Anh/Chị cần dự tính trước tình hình công ty.

Người định cư Malta thành lập doanh nghiệp sẽ đóng thuế VAT tùy theo điều kiện khác nhau

8.Lấy mã số lao động cá nhân định cư Malta (PE)

Đối với công ty tư nhân và không thuê nhân viên, Anh/Chị có thể bỏ qua quy trình này. Nhưng nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn, Anh/Chị sẽ được chính phủ Malta xem như người lao động nên phải thực hiện lấy số PE.

9.Đăng ký Trung tâm lao động việc làm (ETC)

Người định cư Malta muốn làm việc phải đăng ký với Trung tâm lao động việc làm (ETC). Công ty của Anh/Chị cũng phải đăng ký cho tất cả nhân viên bằng cách điền mẫu đơn. Quá trình này khá nhanh chóng và không phải tốn chi phí khi thực hiện.

10.Đăng ký bảo vệ dữ liệu

Khi doanh nghiệp hoạt động về việc thu thập thông tin khách hàng, Anh/Chị cần đăng ký bảo vệ dữ liệu. Công ty Anh/Chị tại Malta phải tuyệt đối giữ kín thông tin khách hàng với các bên thứ 3.

Bảo mật dữ liệu là quy định bắt buộc dành cho doanh nghiệp thu thập thông tin khách hàng

Trên đây là những lưu ý mà Anh/Chị cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp tại Malta.

TẠI SAO CHỌN KHAI PHÚ?

CHỌN ĐỒNG HÀNH CÙNG KHAI PHÚ – HIỆN THỰC HÓA GIẤC MƠ DI TRÚ

Khai Phú Investments & Migration có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đầu tư di trú, hỗ trợ hơn 1.000 gia đình định cư thành công tại các quốc gia Mỹ, Úc, Châu Âu, Canada và khu vực Caribbean. Khai Phú hiện hợp tác với các Tập đoàn và Hãng luật toàn cầu có hơn 40 năm kinh nghiệm. Cùng đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ là người bạn đồng hành bên cạnh quý Anh/Chị trên con đường hiện thực hóa giấc mơ định cư.

Quý nhà đầu tư quan tâm đến chương trình định cư Malta vui lòng để lại thông tin tại mẫu đơn bên dưới. Bộ phận tư vấn của Khai Phú sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được thông tin.