ĐỊNH CƯ NEW ZEALAND – GIỚI THIỆU VỀ

New Zealand là một quốc đảo thuộc khu vực phía đông của nước Úc. Nơi đây nổi tiếng là một quốc gia với nhiều cảnh đẹp, đời sống yên bình và được nhiều trợ cấp xã hội từ chính phủ. Do đó, định cư New Zealand không chỉ là ước muốn của nhiều người Việt Nam mà còn của đông đảo cư dân trên toàn thế giới. Theo bảng khảo sát năm 2015 của Expat Insider, 94% người nhập cư cho biết định cư tại New Zealand là một quyết định sáng suốt của đời họ.

New Zealand là một nước nằm trong khối các quốc gia phát triển, được xếp đầu bảng trong nhóm các nước đáng để định cư. Việc nhập cư vào New Zealand sẽ đảm bảo cho nhà đầu tư và gia đình có cuộc sống chất lượng cao nằm trong khối các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới (OECD).

định cư new zealand

Quang cảnh New Zealand được chụp từ trên cao

CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ DIỆN KINH DOANH – TẠM TRÚ XIN LÊN THƯỜNG TRÚ

LỢI ÍCH CHƯƠNG TRÌNH

  • Nhà đầu tư được hưởng quyền tự do đi lại, kinh doanh, sinh sống và làm việc tại New Zealand, con em dưới 18 tuổi được học miễn phí
  • Nhà đầy tư có thường trú nhân New Zealand được hưởng đầy đủ các quyền lợi về an sinh xã hội cũng như đủ điều kiện nhập quốc tịch New Zealand

 

ĐIỀU KIỆN CHƯƠNG TRÌNH

Để được nhập cư theo diện kinh doanh tại New Zealand, nhà đầu tư phải đáp ứng:

  • Tài sản trên 5 tỷ (chứng minh được là do đương đơn tạo dựng nên một cách hợp pháp). Tài sản này có thể từ các hoạt động kinh doanh buôn bán hoặc tài sản cá nhân, được chứng minh một cách hợp lý
  • Sẵn sàng đầu tư tối thiểu 2,5 tỷ vào một doanh nghiệp mới hoặc mua lại cổ phần một doanh nghiệp hiện hữu ở New Zealand
  • Là chủ doanh nghiệp hoặc cổ đông lớn của một công ty tại Việt Nam
  • Phương án kinh doanh khả thi và am hiểu môi trường kinh doanh ở New Zealand
  • Ngoài ra, chính phủ New Zealand còn yêu cầu ngành nghề sắp kinh doanh tại New Zealand phải phù hợp với ngành nghề và kinh nghiệm mà đương đơn có tại Việt Nam

(*) Diện doanh nhân New Zealand không yêu cầu doanh số tối thiểu tại Việt Nam (không giống visa 163 tại Úc), nên các đương đơn từ Việt Nam có khả năng thỏa mãn điều kiện của chương trình này nhiều hơn.

 

THỜI GIAN VÀ QUY TRÌNH

  • Ban đầu, người xin visa doanh nhân New Zealand được cấp visa diện doanh nghiệp 9 tháng (Long Term Business Visa – LTBV)
  • Trong vòng 9 tháng phải qua New Zealand thành lập hoặc mua lại doanh nghiệp như đã cam kết. Nếu làm đúng cam kết thì LTBV được gia hạn cho đủ 03 năm (ví dụ: thêm 02 năm 03 tháng nữa)
  • Sau khi đã có LTBV, và đương đơn đã kinh doanh đủ 02 năm tại New Zealnad theo phương án đã cam kết sẽ được chuyển sang thường trú nhân New Zealand (theo diện Entrepreneur hoặc Entrepreneur Plus)

 

CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ – DIỆN ĐẦU TƯ

ĐIỀU KIỆN CHƯƠNG TRÌNH

  • Đương đơn từ 65 tuổi trở xuống
  • Đầu tư 1,500,000 đô-la New Zealand cho 04 năm tại New Zealand
  • Có ít nhất 03 năm kinh nghiệm trong việc trực tiếp quản lý một doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải có ít nhất 05 nhân viên làm việc toàn thời gian hoặc có doanh số trên 1,000,000 đô-la New Zealand/năm. Đương đơn có thể nộp đơn trên cơ sở sở hữu 25% cổ phần của doanh nghiệp đó hoặc đóng vai trò quản lý hoạt động của doanh nghiệp
  • Có thêm tài sản khoảng 1,000,000 đô-la New Zealand để ổn định cuộc sống (không nhất thiết phải chuyển sang New Zealand)
  • Có trình độ Anh ngữ tương đương IELTS trung bình 3.0 hoặc có quá trình sinh sống/học tập tại nước nói tiếng Anh
  • Những người đi theo có trình độ tiếng Anh tương đương hoặc đóng tiền học tiếng Anh
  • Sinh sống tại New Zealand ít nhất 146 ngày của mỗi năm trong 03 năm cuối cùng của khoảng thời gian đầu tư 04 năm
  • Thỏa mãn các điều kiện khác về lý lịch và sức khỏe

(*) Lưu ý: Tài sản có thể do đương đơn, vợ/chồng hoặc con cái còn phụ thuộc đứng tên.

 

THỜI GIAN VÀ QUY TRÌNH

Giai đoạn 1 (khoảng 2-3 tháng): Đương đơn nộp hồ sơ trình bày nguyện vọng (Expression of Interest).

(*) Lưu ý: Mỗi năm, chính phủ New Zealand tiếp nhận tối đa 300 hồ sơ theo diện Investor. Đương đơn có điểm số cao hơn trong EOI sẽ được ưu tiên mời nộp hồ sơ.

Hệ thống tính điểm: 

  • Điểm cho trình độ Anh ngữ:

  • Điểm cho độ tuổi của đương đơn:

  • Điểm cho số năm quản lý doanh nghiệp:

  • Điểm cho số tiền đầu tư:

Giai đoạn 2 (khoảng 15 tháng): Sau khi nhận được lời mời từ Bộ di trú New Zealand, đương đơn nộp bộ hồ sơ xin visa theo diện Investor. Nếu được chấp thuận, đương đơn phải chuyển số tiền đầu tư trong vòng 12 tháng.

 

LỆ PHÍ CHÍNH THỨC 

Các loại lệ phí đóng cho Chính Phủ New Zealand (vào thời điểm 2011):

  • Giai đoạn 1: NZ510
  • Giai đoạn 2:
    • Khoản 1: Lúc nộp hồ sơ NZ3400.
    • Khoản 2: Trả trước khi cấp visa
  • NZ310 cho mỗi người trên 5 tuổi.
  • NZ155 cho mỗi người dưới 5 tuổi
  • Khám sức khỏe: Khoảng $100/người tại Việt Nam
  • Các loại phí đóng tại Việt Nam: công chứng, thẩm định tài sản, chuyển phát thư từ, hồ sơ.