Chuyển đổi tình trạng có thật sự là giải pháp sở hữu thẻ xanh Mỹ một cách nhanh chóng? Ngày 15/03/2022, Tổng thống Mỹ đã ký thành luật các biện pháp cải cách EB5. Điều đã được mong đợi từ lâu như một phần của gói chi tiêu Omnibus của chương trình EB5. Đạo luật về tính liêm chính và cải cách EB5 năm 2022 (“Dự luật cải cách”) cũng đã ủy quyền lại chương trình Trung Tâm Vùng EB5.

NHẬN THẺ XANH MỸ THEO DIỆN CHUYỂN ĐỔI TÌNH TRẠNG I-485

Các thay đổi đối với chương trình Trung Tâm Vùng EB5 có hiệu lực sau 60 ngày. Vào hoặc khoảng ngày 14/05/2022 – sau khi ban hành Dự luật Cải cách EB5

Dự luật Cải cách mang lại cho Nhà đầu tư EB5 những điểm quan trọng nhất trong định cư Mỹ. Nhà đầu tư EB5 có thể đồng thời nộp đơn I526 và I485 (Chuyển đổi tình trạng) cùng một lúc. Điều này cho phép các nhà đầu tư định cư Mỹ bằng thị thực không định cư nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng khi nộp đơn I-526 của họ. 

Đầu tư EB5, nhận thẻ xanh của Mỹ theo diện Chuyển đổi tình trạng là gì?

Chuyển đổi tình trạng là chuyển từ tình trạng hợp pháp này sang tình trạng hợp pháp khác. Chuyển đổi tình trạng áp dụng đơn I-485 cho các công dân nước ngoài đang tạm thời sống tại Mỹ. Sau khi hoàn tất chuyển đổi tình trạng, đương đơn sẽ trở thành thường trú nhân hợp pháp và được cấp Thẻ Xanh Mỹ. Trong trường hợp nộp hồ sơ chuyển đổi tình trạng đồng thời hồ sơ EB5, các nhà đầu tư EB5 dự kiến ​​sẽ được hưởng các lợi ích của tình trạng thường trú nhân hợp pháp.  Lợi ích sẽ được giải thích chi tiết hơn bên dưới.

 

Ai Đủ Điều kiện để nộp hồ sơ chuyển đổi tình trạng đồng thời EB5?

Mẫu I-485 dùng chuyển đổi tình trạng nhập cư của công dân nước ngoài đủ điều kiện tạm thời sinh sống tại Mỹ. Chỉ công dân nước ngoài định cư tại Mỹ bằng thị thực không cư trú mới được nộp Mẫu I526. Và đồng thời nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng I485 để rút nhanh thời gian nhận Thẻ Xanh Mỹ. Điều khoản này thường áp dụng cho công dân nước ngoài tại Mỹ diện visa H1B, E2, L1 và F1…

Các nhà đầu tư EB5 có nơi sinh ở các quốc gia bị tồn đọng thị thực không đủ điều kiện để nộp hồ sơ EB5 và chuyển đổi tình trang cùng lúc. Tuy nhiên, những cá nhân như vậy vẫn đủ điều kiện nộp đơn I526. Tính khả dụng của visa được công bố trên Visa Bulletine của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Lợi ích của việc nộp hồ sơ chuyển đổi tình trạng đồng thời EB5

Nhà đầu tư EB5 phải đợi đơn I-526 được chấp thuận trước khi nộp đơn điều chỉnh tình trạng. Đó là tình huống thường gặp trước khi Dự luật cải cách đầu tư EB5 được ban hành. Để ở lại Mỹ sau khi nộp đơn I526, các nhà đầu tư phải duy trì trạng thái của họ trên một số diện visa định cư Mỹ khác cho đến khi họ có thể nộp đơn điều chỉnh tình trạng của mình. Nộp hồ sơ điều chỉnh tình trạng đồng thời hồ sơ EB5 cho phép nhà đầu tư linh hoạt hơn.

Các nhà đầu tư EB5 điều chỉnh trạng thái từ H-1B hoặc E-2 có thể nộp đơn xin cấp giấy phép làm việc không ràng buộc với người sử dụng lao động hiện tại hoặc doanh nghiệp đầu tư. Những nhà đầu tư như vậy có thể làm việc cho bất kỳ chủ lao động nào.  Hoặc chọn hoàn toàn không làm việc, mà không gây rủi ro cho tình trạng hiện tại của họ.

Sau khi điều chỉnh tình trạng, nhà đầu tư EB5 định cư tại Mỹ với thị thực F-1 sẽ đủ điều kiện tạm dừng một số yêu cầu hạn chế áp đặt đối với công dân nước ngoài đang học tập tại Mỹ. Trong khi chờ  I485 được xét xử, tình trạng của công dân nước ngoài sẽ là “đang chờ điều chỉnh”. Tình trạng đang chờ xử lý này được hiển thị là màu xám trung lập. Tại đó các nhà đầu tư không phải là thường trú nhân sẽ có được điều kiện như diện F-1.

Chuyển đổi tình trạng đồng thời để có thể sống, làm việc, học tập ở bất kỳ đâu tại Mỹ

Theo các chương trình visa định cư Mỹ dựa trên việc làm cho phép nộp đơn chuyển đổi đồng thời, người nộp đơn có đủ điều kiện để xin giấy phép làm việc và giấy phép đi lại. Hai đơn này sẽ có sẵn cho những người nộp đơn I-526. Hai đơn này sẽ được chấp thuận trước đơn I-485. Sau khi giấy phép làm việc và giấy phép đi lại của đương đơn được chấp thuận, họ có thể sống, làm việc và đi học ở bất kỳ đâu tại Mỹ

Ngoài ra, quy trình nộp hồ sơ đồng thời EB5 thường được ưu tiên hơn. Quy trình cấp thị thực lãnh sự ở nước ngoài dễ bị chậm trễ kéo dài. Và đôi khi việc xét xử của lãnh sự không thể đoán trước được.

Có nên đăng ký chuyển đổi tình trạng đồng thời sang thường trú nhân Mỹ

Việc chuyển đổi tình trạng cho phép các nhà đầu tư định cư Mỹ theo các loại thị thực khác nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng trong khi nộp I-526. Luật mới này, được giới thiệu trong Dự luật Cải cách. Cho phép các nhà đầu tư EB5 được hưởng các lợi ích của tình trạng thường trú nhân hợp pháp trong khi chờ đợi các đơn I-526 của họ được xét xử. Đối với nhiều công dân nước ngoài, việc chuyển đổi tình trạng cung cấp một giải pháp nhanh chóng để sinh sống, làm việc và học tập tại Mỹ mà không bị giới hạn bởi thị thực H1B, E2, L1 và F1…

 

TẠI SAO CHỌN KHAI PHÚ?

CHỌN ĐỒNG HÀNH CÙNG KHAI PHÚ – HIỆN THỰC HÓA GIẤC MƠ DI TRÚ

Khai Phú Investments & Migration có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đầu tư di trú, hỗ trợ hơn 1.000 gia đình định cư thành công tại các quốc gia Mỹ, Úc, Châu Âu, Canada và khu vực Caribbean. Khai Phú hiện hợp tác với các Tập đoàn và Hãng luật toàn cầu có hơn 40 năm kinh nghiệm. Đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp. Khai Phú sẽ là người bạn đồng hành cùng quý Anh/Chị hiện thực hóa giấc mơ định cư.

Nếu Quý anh chị nhà đầu tư Quan tâm chương trình Định cư Mỹ. Xin vui lòng liên hệ với Khai Phú theo thông tin bên dưới.

KHAI PHÚ INVESTMENTS & MIGRATION

Văn phòng TP.HCM:

Tầng 34, Tòa nhà Bitexco Financial Tower, Số 2 Hải Triều, Quận 1.

Hotline: 0901 888 803 – (028) 6291 8889

Văn phòng Hà Nội:

Tầng 4, tòa nhà Sun Ancora, số 03 Lương Yên, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội