Ngày 09/03/2022, các nhà lập pháp EU đã bỏ phiếu hạn chế các chương trình Golden Visa. Mục tiêu nhằm giải quyết các giao dịch tiền được đánh giá là mờ ám. Vậy chương trình Golden Visa sẽ chấm dứt?

Golden Visa sẽ chấm dứt

SỨC HÚT ĐẦU TƯ KHỔNG LỒ TỪ GOLDEN VISA

Golden Visa đã giúp Châu Âu huy động hơn 3,5 tỷ EUR mỗi năm vì tính nhanh chóng, dễ dàng và kinh tế cho các nhà đầu tư nước ngoài mong muốn có được các quyền lợi của công dân Châu Âu. 

Chương trình Golden Visa – Hy Lạp cấp quyền cư trú 5 năm cho nhà đầu tư mua bất động sản. Giá trị bất động sản để có Golden Visa chỉ cần đạt mức tối thiểu 250.000 EUR. Đây được đánh giá là chương trình Golden Visa nổi bật nhất hiện nay trong số các Quốc Gia EU.

Chương trình Golden Visa – Malta và Síp đã thu được lợi nhuận khổng lồ với các kế hoạch của họ. Ông Valdis Dombrovskis – Phó chủ tịch Ủy ban EU giám sát chính sách tài chính, khi còn tại vị đã thiết lập một chương trình đầu tư cư trú thành công ở Latvia.

CHẤM DỨT RỦI RO AN NINH XUẤT PHÁT TỪ CHƯƠNG TRÌNH GOLDEN VISA

Golden Visa theo góc nhìn của các nhà lập pháp Châu Âu lại có sự phản cảm về đạo đức, pháp lý, kinh tế cũng như rủi ro an ninh nghiêm trọng. Hiện hầu như ngành công nghiệp hộ chiếu vàng hoàn toàn không được kiểm soát ở EU, mặc dù nhiều quốc gia đã thực hiện các chương trình này trong nhiều năm.

Ủy ban đã nhiều lần công bố các báo cáo xác định những rủi ro liên quan đến Golden Visa. Rủi ro của chương trình thị thực nhà đầu tư bao gồm bảo mật, rửa tiền, trốn thuế, tham nhũng. Năm 2018, một lần nữa Ủy ban EU đưa ra khuyến nghị về Golden Visa sau khi Transparency International and Global Witness có báo cáo về các âm mưu hoạt động tội phạm. Năm 2019, sự giám sát của Ủy ban EU lại đặt lên chương trình Golden Visa. Do minh bạch và hợp tác kém giữa các quốc gia thành viên gây ra mối đe dọa an ninh.

ĐỀ XUẤT LOẠI BỎ CHƯƠNG TRÌNH GOLDEN VISA

Chiếm đa số phiếu bầu, MEPs kêu gọi việc cấm các chương trình Golden Visa – Thị thực vàng. Quy định visa chung của khối EU sẽ đảm bảo lý lịch và nguồn gốc tài sản của người nộp đơn được kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Giám đốc điều hành EU không đồng ý với sự cần thiết của các quy định mới. Vì họ đã thúc đẩy các thủ tục pháp lý để đóng cửa các chương trình Golden Visa hiện có ở Malta, Síp và Bulgaria.

MEP cũng kêu gọi thực hiện lệnh trừng phạt lên công dân Nga tham gia chương trình định cư. Thị thực và hộ chiếu của những nhà đầu tư Nga giàu có bị ngừng hầu như ngay lập tức. Cụ thể, đầu tháng này, Hy Lạp đã ngừng cấp hoặc gia hạn giấy phép cư trú với mục đích đầu tư cho công dân Liên bang Nga.

Sau bỏ phiếu, Quốc Hội EU kêu gọi Uỷ Ban thực hiện các hành động pháp lý nhằm cấm “Golden Visa” và loại bỏ dần vào năm 2025. Các tiêu chuẩn sẽ được điều chỉnh để đảm bảo sự minh bạch và hiệu quả kinh tế. Theo đề xuất, được bỏ phiếu bởi đa số nhà lập pháp, doanh thu từ chương trình Golden Visa sẽ bị áp thuế để tài trợ cho ngân sách EU. Mỗi hộ chiếu vàng được cấp sẽ bị đánh thuế cho đến khi chương trình bị chấm dứt hẳn. Đối với Golden Visa thì sẽ bị đánh thuế vô thời hạn. 

Các quốc gia thứ ba được hưởng lợi từ việc miễn thị thực đến EU cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi Uỷ Ban EU. Việc chấm dứt Golden Visa có thể tác động kinh tế đáng kể ở một số quốc gia. Do đó, việc chấm dứt chương trình Golden Visa sẽ theo lộ trình. Ngoài ra, các quy định, kiểm tra sẽ nghiêm ngặt hơn đối với người nộp đơn

TẠI SAO CHỌN KHAI PHÚ?

CHỌN ĐỒNG HÀNH CÙNG KHAI PHÚ – HIỆN THỰC HÓA GIẤC MƠ DI TRÚ

Khai Phú Investments & Migration có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đầu tư di trú, hỗ trợ hơn 1.000 gia đình định cư thành công tại các quốc gia Mỹ, Úc, Châu Âu, Canada và khu vực Caribbean. Khai Phú hiện hợp tác với các Tập đoàn và Hãng luật toàn cầu có hơn 40 năm kinh nghiệm. Đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp. Khai Phú sẽ là người bạn đồng hành cùng quý Anh/Chị hiện thực hóa giấc mơ định cư.

Nếu Quý anh chị nhà đầu tư Quan tâm chương trình Định cư Hy Lạp – Golden Visa. Xin vui lòng liên hệ với Khai Phú theo thông tin bên dưới.

KHAI PHÚ INVESTMENTS & MIGRATION

Văn phòng TP.HCM:

Tầng 34, Tòa nhà Bitexco Financial Tower, Số 2 Hải Triều, Quận 1.

Hotline: 0901 888 803 – (028) 6291 8889

Văn phòng Hà Nội:

Tầng 4, tòa nhà Sun Ancora, số 03 Lương Yên, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội