Kiểm tra, theo dõi và cập nhật tình trạng hồ sơ định cư Mỹ tại trang web của Sở Di Trú và Nhập Tịch Mỹ (USCIS) là bước đầu tiên sau khi có Receipt number (số biên nhận). Để giúp anh/chị hiểu rõ hơn về việc tra cứu thông tin trên website USCIS, dưới đây là cách kiểm tra tình trạng hồ sơ di trú mà Khai Phú đã đúc kết được như sau:

Thông thường từ 1 – 2 tuần sau khi nộp đơn I-526 của nhà đầu tư lên Sở Di Trú Mỹ, luật sư sẽ nhận được biên nhận (Receipt), tức đơn I-797C thể hiện ngày ưu tiên dành cho mỗi hồ sơ. Trong biên nhận sẽ thể hiện số biên nhận hay số hồ sơ của nhà đầu tư có 13 ký tự (gồm chữ và số), như hình phía dưới.

 

 

Nhà đầu tư có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ bằng cách truy cập trang web USCIS theo đường dẫn này: https://www.uscis.gov/

Sau khi đăng nhập vào trang web của USCIS, hãy chọn mục (Check case status) ở trang chủ.

 

 

Tiếp theo nhà đầu tư đánh số hồ sơ vào ô (Enter a Receipt Number) và sẽ thấy những tình trạng hồ sơ như sau:

1.Case was received: Đơn I-526 của nhà đầu tư đã được Sở Di Trú tiếp nhận

Theo các thông tin và thống kê mới nhất thì thời gian trung bình mà Sở Di Trú xem xét một đơn I-526 khoảng 24 – 26 tháng. Điều này không có nghĩa là hồ sơ của nhà đầu tư phải chờ đến 24 – 26 tháng mới được xét duyệt. Có rất nhiều nhà đầu tư của Khai Phú được xét duyệt trong 3 – 6 tháng, nhưng cũng có trường hợp phải chờ đến hơn 2 năm mới được xét duyệt hồ sơ định cư Mỹ. Không ai biết được tiêu chí Sở Di Trú dùng để thẩm định hồ sơ như thế nào nên việc xét duyệt hồ sơ nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có thể cả vào “may mắn” của nhà đầu tư.

2.Thông tin đã được cập nhật:

Trong thời gian chờ đợi, nhà đầu tư có thể cập nhật một số thông tin cá nhân như ngày tháng năm sinh, địa chỉ, email, … Sở Di trú sẽ gửi thư thông báo thông tin đã được cập nhật và nhà đầu tư sẽ thấy bảng thông tin như phía dưới khi tra cứu trên trang web USCIS.

 

3.Request for initial evidence notice was mailed: Yêu cầu bổ sung bằng chứng liên quan đến hồ sơ

Nếu nhà đầu tư nhìn thấy trạng thái này thì Sở Di trú đang xét duyệt hồ sơ của anh/chị. Hồ sơ bổ sung có thể là các loại giấy tờ cá nhân, công việc của nhà đầu tư hoặc liên quan đến một số tài liệu về dự án. Nhằm đảm bảo hồ sơ của nhà đầu tư sẽ được duyệt trong thời gian sớm nhất, Khai Phú sẽ hỗ trợ giúp nhà đầu tư chuẩn bị hồ sơ bổ sung và việc hồi đáp cụ thể luật sư để chủ động hoàn tất hồ sơ định cư Mỹ cho anh/chị.

 

Những nguyên nhân phổ biến được USCIS yêu cầu bổ sung hồ sơ:

  1. Thiếu bản dịch: Sở Di trú Mỹ sẽ yêu cầu cung cấp bản dịch tiếng Anh cho tất cả các văn bản tiếng nước ngoài để dùng làm chứng cứ. Vậy nên trước khi nộp hồ sơ, phải đảm bảo tất cả các văn bản liên quan đến hồ sơ định cư Mỹ EB-5 được dịch thuật sang tiếng Anh một cách hoàn chỉnh và đầy đủ.
  2. Cung cấp thêm bằng chứng cho nguồn vốn đầu tư: Nguồn vốn đầu tư cho chương trình định cư Mỹ EB-5 phải từ nguồn tiền hợp pháp. Vì vậy USCIS có thể yêu cầu nhà đầu tư bổ sung thêm các loại hồ sơ như hợp đồng lao động, sao kê tài khoản nhận lương, hóa đơn nộp thuế thu nhập cá nhân, … Nhưng nhà đầu tư không nên quá lo lắng, yêu cầu cung cấp bằng chứng xác thực là một phần của quá trình xét duyệt hồ sơ và đó là bằng chứng bổ sung để hoàn thiện hồ sơ cho nhà đầu tư mà thôi.
  3. Không cung cấp được hồ sơ chứng minh: Nhà đầu tư có thể không cung cấp được một số hồ sơ được Sở Di trú yêu cầu bổ sung. Nhưng đừng vì thế mà lo lắng. Hãy giải trình và đưa ra các bằng chứng cho thấy việc không thể cung cấp các hồ sơ bổ sung cho Sở Di trú Mỹ. Chẳng hạn nếu một công ty hoặc doanh nghiệp nào đó không còn hoạt động nữa dẫn đến việc không thể đưa ra các hồ sơ chứng minh quá trình công tác làm việc của nhà đầu tư thì hãy nộp chứng cứ giải thể của công ty hay doanh nghiệp đó.
  4. Sự không đồng nhất giữa các văn bản chứng minh: Văn bản không đồng nhất trong quá trình xét duyệt hồ sơ là một trong những lỗi phổ biến nhà đầu tư hay gặp phải. Ví dụ như số thửa đất hoặc địa chỉ nhà ghi trong sổ đỏ không giống trong hợp đồng mua bán hoặc trong các văn bản liên quan dùng để chứng minh khác. Để hạn chế nhiều rủi ro yêu cầu bổ sung hồ sơ, trước khi nộp đơn I-526 nhà đầu tư hãy đảm bảo rằng các thông tin và chứng cứ giải thích liên quan đến hồ sơ định cư Mỹ phải cân đối tình trạng đồng nhất.

 4.Case was approved: Hồ sơ đầu tư định cư Mỹ đã được chấp thuận

Khi nhà đầu tư nhìn thấy trạng thái này thì xin chúc mừng đơn xin định cư Mỹ giai đoạn I-526 (Thẻ Xanh có điều kiện) của anh/chị đã được Sở Di trú chấp thuận. Sở Di trú sẽ gửi thư chấp thuận I-797 trong vòng 2 tuần. Tiếp theo chính là chờ thông báo từ Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) để tiến hành giai đoạn điều tra bối cảnh và sắp xếp lịch phỏng vấn cho nhà đầu tư định cư Mỹ.

Khai Phú luôn tự hào là đối tác đáng tin cậy và giữ vững kỷ lục tỷ lệ chấp thuận 100% đơn I-526 của các nhà đầu tư định cư Mỹ. Hỗ trợ và đồng hành cùng các nhà đầu tư cũng như người thân của họ sau khi vượt qua phỏng vấn lấy được thẻ xanh một cách thuận lợi, bắt đầu một cuộc sống tốt đẹp của họ tại Mỹ chính là sứ mệnh Khai Phú đã, đang và sẽ mang lại cho từng hồ sơ của nhà đầu tư.

 

Quý nhà đầu tư muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về Chương trình Đầu tư định cư Mỹ theo diện EB-5 và Chương trình Đầu tư định cư các quốc gia khác trên thế giới có thể liên hệ nhận vé mời tham dự sự kiện Triển lãm ngày hội Đầu tư Định cư toàn cầu 2019 do Khai Phú tổ chức.

Thông tin chi tiết chương trình, Quý nhà đầu tư có thể xem tại: http://bit.ly/ngay-hoi-trien-lam-dinh-cu

KHAI PHÚ INVESTMENTS & MIGRATION

Văn phòng TP.HCM:

Tầng 34, Tòa nhà Bitexco Financial Tower, Số 2 Hải Triều Q1.

Hotline: 0901 888 804 – 0901 888 803 – (028) 6291 8889

 

Văn phòng Hà Nội:

Phòng 612, tòa nhà Spaces Belvedere, số 28A Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm.

Hotline: 0868 396 006