Ý là một nền kinh tế hấp dẫn đầu tư, là nền kinh tế lớn của Châu Âu. Kinh tế Ý lớn thứ tám thế giới, lớn thứ ba EU và lớn thứ 20 của Hoa Kỳ. Ý tiếp tục phục hồi sau khủng hoảng tài chính toàn cầu và tăng trưởng đều đặn qua từng năm.

Mặc dù được biết đến với nghệ thuật, ẩm thực và lịch sử phong phú, Ý cũng cung cấp cho các doanh nghiệp cơ sở hạ tầng được thiết lập tốt cho các lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, đổi mới, thiết kế cũng như một cơ sở sản xuất mạnh mẽ. Vị trí địa lý của Ý rất quan trọng. Khiến Ý trở thành trung tâm hậu cần chiến lược và là cửa ngõ vào Thị trường chung Châu Âu.

KINH DOANH TẠI Ý 5

THUẬN LỢI VÀ LỢI ÍCH CỦA VIỆC KINH DOANH TẠI Ý

Trung tâm hậu cần chiến lược

Nằm ở trung tâm Biển Địa Trung Hải, Ý mang đến cho các doanh nghiệp một cửa ngõ chiến lược tiếp cận người tiêu dùng trên khắp Liên minh Châu Âu, Bắc Phi và Trung Đông. Ý cũng là một trung tâm chính liên kết Nam, Trung và Đông Âu.

Phần lớn mạng lưới giao thông của Ý nằm trong số các nút hậu cần ưu tiên của Châu Âu . Do vị trí trung tâm Địa Trung Hải, 20% lưu lượng hàng hải thế giới, 30% lưu lượng nhiên liệu và 25% lưu lượng container đi qua các cảng của Ý. 432 triệu tấn hàng hóa và 1 tỷ người di chuyển qua 40 cảng chính và 42 sân bay của Ý. Là một thành viên của Liên minh Châu Âu, các doanh nghiệp ở Ý có quyền tiếp cận miễn thuế với hơn 50 triệu người tiêu dùng tại hơn 30 thị trường quốc gia trong Khu vực Kinh tế Châu Âu.

Văn hóa ủng hộ đầu tư kinh doanh tại Ý

Nền kinh tế mở của Ý luôn chào đón các nhà đầu tư. Quốc gia này đã thực hiện những cải cách đáng kể để có được lòng tin và sự tín nhiệm của nhà đầu tư, bao gồm cả việc thành lập một ủy ban cấp cao trong Bộ Phát triển Kinh tế. Cơ quan Thương mại Ý cung cấp thông tin trước khi đầu tư, hỗ trợ thiết lập doanh nghiệp và chăm sóc liên tục khi có các ưu đãi và hợp đồng.

Chính phủ cung cấp nhiều khoản tín dụng thuế và ưu đãi để thu hút FDI. Bao gồm:

– Các khoản tín dụng thuế cho việc làm (đặc biệt là để thuê phụ nữ và lao động trẻ hơn),

– Khấu trừ thuế cho việc sử dụng năng lượng hiệu quả

– Giảm thuế đối với thu nhập có được từ các tài sản vô hình cụ thể.

Chính phủ cũng cung cấp các khoản tín dụng thuế đáng kể cho R&D: 25% cho các khoản đầu tư tư nhân vào R&D, tăng lên 50% cho các dự án trong trường đại học hoặc cơ quan nghiên cứu; và 15% cho các khoản đầu tư vào máy móc và tư liệu sản xuất. Các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất mới và R&D ở các khu vực phía nam của Ý có đủ điều kiện để được hỗ trợ thêm từ công chúng.

KINH DOANH TẠI Ý 1

Cơ sở sản xuất mạnh mẽ

Ý là một trong những quốc gia sản xuất lớn nhất ở châu Âu, chỉ đứng sau Đức. Sản phẩm được sản xuất tại Ý tiếp tục có được danh tiếng về chất lượng và thiết kế cao. Các nhà đầu tư có thể tìm cách hợp tác với các chuyên gia trong các lĩnh vực đa dạng như máy công cụ, mặt hàng thời trang, thực phẩm, ô tô và dược phẩm. Các công ty cũng có thể tiếp cận một mạng lưới rộng lớn các nhà cung cấp trung gian trong nhiều lĩnh vực, bao gồm máy móc công nghiệp, kim loại, hóa chất, nhựa, giấy, gốm sứ, dệt may, công nghiệp hàng hải, v.v.

Ý là một trong 5 quốc gia xuất siêu. Các nhà sản xuất Ý muốn bảo vệ lợi thế xuất khẩu này bằng cách đầu tư vào các công nghệ sản xuất tiên tiến nhằm cải thiện sản xuất và giảm chi phí, bao gồm tự động hóa công nghiệp, rô bốt và sản xuất phụ gia.

Truyền thống đổi mới

Ý chi hơn 25 tỷ euro mỗi năm cho R&D, trở thành nước đứng thứ tư về đầu tư cho R&D ở châu Âu. Cơ sở sản xuất của nó đang ngày càng tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào quy trình sản xuất của họ.

Ý đang phát triển một mạng lưới các vườn ươm đổi mới và các công viên khoa học và công nghệ, nhiều trong số đó được kết nối với các trường đại học và các cơ quan phát triển địa phương. Ý đã khuyến khích phổ biến kiến thức và công nghệ mới cho hàng nghìn công ty khởi nghiệp tham gia vào thị trường từ mạng lưới này.

Cơ quan chính phủ, Invitalia, cung cấp các khuyến khích rộng rãi cho cả các công ty Ý và nước ngoài bằng cách tài trợ cho tất cả các quy mô của các dự án trong các lĩnh vực chiến lược trong công nghiệp, du lịch và bảo vệ môi trường.

KINH DOANH MAY TẠI Ý 2

Hiệu suất công nghệ cao

Nhất quán với mục tiêu thu hút FDI của Ý, tập trung vào đổi mới và công nghệ tiên tiến, các nhà đầu tư có thể tìm thấy cơ hội trong một số lĩnh vực công nghệ cao với một loạt các ưu đãi của chính phủ, tùy thuộc vào khu vực và lĩnh vực. Các ngành công nghệ sinh học, hóa chất, hàng không vũ trụ và ô tô có thể mang đến những cơ hội hấp dẫn.

Công nghệ sinh học được công nhận là “Công nghệ tạo điều kiện quan trọng” trên khắp Châu Âu. Theo đó, ngành công nghệ sinh học của Ý nằm trong số các lĩnh vực phát triển nhanh. Được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng nghiên cứu công nghiệp và học thuật. Phần lớn lĩnh vực này tập trung vào R&D, tập trung cao độ vào khoa học đời sống, bao gồm y học và chăm sóc sức khỏe con người, nông nghiệp, thú y và môi trường.

Ý là nhà sản xuất hóa chất lớn thứ ba châu Âu, chủ yếu nhắm vào thị trường nông nghiệp, thực phẩm và đồ uống. Nhiều công ty đa quốc gia lớn đã có mặt tại Ý, tận dụng nguồn lao động có tay nghề cao và vị trí chiến lược của Ý ở Châu Âu.

Trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, Ý là nhà sản xuất máy bay trực thăng hàng đầu và là đối tác xây dựng trạm vũ trụ quốc tế. Ngành công nghiệp ô tô của Ý được biết đến với thiết kế và công nghệ trình độ cao, với các cơ sở sản xuất phát triển và lao động có tay nghề cao.

NHỮNG BẤT LỢI VÀ RỦI RO KHI KINH DOANH TẠI Ý

Một môi trường kinh doanh đầy thách thức

Trong báo cáo toàn cầu về Kinh doanh 2020 , Ý vẫn dưới mức trung bình của EU xét về việc dễ kinh doanh. Ý đứng thứ 58 về mức độ dễ kinh doanh nói chung và thứ 98 về khởi nghiệp, trong số 190 nền kinh tế.

Khởi nghiệp ở Ý có thể mất ít thời gian hơn nhưng chi phí cao hơn mức trung bình EU. Khảo sát 13 thành phố của Ý, trung bình mất khoảng một tuần để bắt đầu kinh doanh. Tốc độ này nhanh hơn 5 ngày so với mức trung bình của EU.

Tuy nhiên, chi phí khởi nghiệp tiêu tốn 13,8% thu nhập bình quân đầu người , cao nhất ở EU. Khoảng 75% chi phí khởi nghiệp là phí công chứng bắt buộc để soạn thảo chứng thư công ty và chuẩn bị các tài liệu thành lập khác. Chi phí bao gồm:

– 310 EUR cho thuế trợ cấp của chính phủ.

– 200 EUR cho thuế trước bạ

– 156 EUR cho thuế đóng dấu

– 90 EUR cho phí đăng ký thành viên của Phòng Thương mại và phí hàng năm là 120 EUR.

KINH DOANH TẠI Ý 3

Các khung thời gian xử lý dài

Giấy phép xây dựng ở Ý mất nhiều thời gian hơn và đắt hơn mức trung bình của EU. Xin giấy phép xây dựng ở Ý có thể phải trải qua 14 thủ tục trong vòng 198 ngày. Vị trí tạo ra sự khác biệt. Trong khi giấy phép xây dựng được điều chỉnh bởi luật quốc gia, mỗi thành phố giải thích luật khác nhau. Một số thành phố của Ý yêu cầu nhiều quy trình thủ tục, thời gian và chi phí hơn mức trung bình của EU, trong khi nhiều thành phố sẽ thấp hơn.

Thực thi xử lý tranh chấp hợp đồng chậm

Ý đã thực hiện một số cải tiến đối với thủ tục nộp đơn và xử lý các vụ kiện thương mại. Nhưng nước này xếp thứ 122 trong việc thực thi xử lý tranh chấp hợp đồng. Thực thi phán quyết cuối cùng là quá trình xét xử kéo dài với sự khác biệt đáng kể giữa các khu vực. Do các thành phố đang gặp thách thức bởi công việc tồn đọng, hoãn lại, chậm trễ trong việc ban hành phán quyết và tình trạng thiếu nhân sự.

– Trung bình số ngày để giải quyết tranh chấp thương mại ở Ý là 1.120 ngày.

– Việc nộp đơn và tống đạt trung bình 10 ngày

– Xét xử và phán quyết 840 ngày

– Việc thi hành và phán quyết 270 ngày.

Sự khác biệt về quy định trong từng khu vực kinh doanh tại Ý

Quy định và thủ tục địa phương cho cùng một hoạt động kinh doanh sẽ khác với các thành phố trực thuộc trung ương.  Vì chính quyền địa phương là người xác định cách thực hiện luật và quy định quốc gia. Trên mọi biến số được đo lường bởi Hoạt động kinh doanh ở Liên minh Châu Âu , một số thành phố sẽ xếp hạng tốt cho một hoạt động kinh doanh và thấp cho một hoạt động kinh doanh khác. Ví dụ, một tranh chấp thương mại cần 860 ngày để giải quyết ở Turin. Ngược lại, thời gian giải quyết tranh chấp ở Reggio Calabria lâu gấp đôi. Nhận điện tín dễ dàng nhất ở Bologna, với thời gian trung bình là 75 ngày. Ở Palermo, có thể mất 231 ngày do thời gian cần thiết để xin giấy phép khởi công.

KINH DOANH TẠI Ý 4

Thuế cao

Gánh nặng thuế doanh nghiệp của Ý là một trong những gánh nặng nhất ở châu Âu. Ý đứng thứ 128 trong báo cáo Kinh doanh của Ngân hàng Thế giới cho hạng mục nộp thuế. Thuế suất doanh nghiệp 24% ngang với thuế doanh nghiệp theo luật định trung bình của các nước OECD khác. Nhiều mặt hàng sẽ ảnh hưởng đến yêu cầu thuế tổng thể. Ví dụ, các doanh nghiệp phải trả 14 lần nộp thuế mỗi năm. Bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp (IRES), thuế sản xuất khu vực (IRAP), bất động sản, VAT…

Trung bình, mất 238 giờ mỗi năm để chuẩn bị nộp các loại thuế khác nhau. Bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng hoặc thuế doanh thu và thuế lao động, thuế tiền lương và các khoản đóng góp xã hội. Tổng thuế và tỷ lệ đóng góp trung bình là 59,1% lợi nhuận.

Văn hóa kinh doanh tại Ý

Các mối quan hệ rất quan trọng trong văn hóa kinh doanh của Ý. Trước khi gặp mặt, cần liên hệ đại diện địa phương để sắp xếp giới thiệu và hẹn trước.

Người Ý kỳ vọng vào hình thức trang trọng. Khi gặp gỡ lần đầu tiên, hãy xưng hô họ là “Signor (e)” (Mr.) ”hoặc“ Signora ”(Mrs.),” kèm theo họ của họ. Hãy đợi khi bạn được mời sử dụng tên của họ trong cuộc họp tiếp theo để được an toàn. Điều quan trọng là phải thể hiện sự tôn trọng đối với người lớn tuổi, những người có chức vụ quyền hạn và những người có chức danh nghề nghiệp như “Dottore / Dottoressa (Bác sĩ).”

Các công ty Ý thường sử dụng một chuỗi quyền lực ngang, được gọi là “cordata”. Để hiểu đầy đủ khái niệm này, hãy duy trì mối quan hệ tốt với người liên hệ. Người này có thể hướng dẫn bạn về cấu trúc nội bộ của công ty mà bạn muốn hợp tác kinh doanh.

Ngoài ra, hãy lường trước rằng các cuộc đàm phán thường mất thời gian. Sự khẩn cấp hay đẩy nhanh quá trình có thể làm ảnh hưởng đến vị thế thương lượng của bạn

TẠI SAO CHỌN KHAI PHÚ?

CHỌN ĐỒNG HÀNH CÙNG KHAI PHÚ – HIỆN THỰC HÓA GIẤC MƠ DI TRÚ

Khai Phú Investments & Migration có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đầu tư di trú, hỗ trợ hơn 1.000 gia đình định cư thành công tại các quốc gia Mỹ, Úc, Châu Âu, Canada và khu vực Caribbean. Khai Phú hiện hợp tác với các Tập đoàn và Hãng luật toàn cầu có hơn 40 năm kinh nghiệm. Đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp. Khai Phú sẽ là người bạn đồng hành cùng quý Anh/Chị hiện thực hóa giấc mơ định cư.

Nếu Quý anh chị nhà đầu tư Quan tâm chương trình Định cư Italy. Xin vui lòng liên hệ với Khai Phú theo thông tin bên dưới.

KHAI PHÚ INVESTMENTS & MIGRATION

Văn phòng TP.HCM:

Tầng 34, Tòa nhà Bitexco Financial Tower, Số 2 Hải Triều, Quận 1.

Hotline: 0901 888 803 – (028) 6291 8889

Văn phòng Hà Nội:

Tầng 4, tòa nhà Sun Ancora, số 03 Lương Yên, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0901 888 830 – (024) 7108 9111