Top 4 ngành kinh tế trọng điểm ở Dominica

Quốc đảo Dominica có tên chính thức Thịnh vượng chung Dominica. Tại đây có 4 ngành kinh tế trọng điểm mà có thể bạn sẽ quan tâm.

Không tự nhiên mà Dominica được mệnh danh là thiên đường của Caribbean. Nơi đây được ví như một khu vườn địa đàng thu nhỏ. Và sở hữu rất nhiều hòn đảo thiên đường, có một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Do đó, Dominica cũng là nơi được Dominica giới thượng lưu yêu thích. 

Với tiềm năng du lịch mạnh mẽ, kinh tế Dominica phụ thuộc vào cả du lịch và nông nghiệp. Tính đến năm 2016, GDP của Dominica đạt 808 triệu USD, trong đó, GDP bình quân đầu người là 11.429 USD. 

Dân số phần lớn sống tập trung ở các trung tâm đô thị, chiếm khoảng 70.5% dân số. Số còn lại sống ở khu vực nông thôn và chủ yếu làm nông nghiệp. Đây cũng là động lực tăng trưởng kinh tế chính của Dominica. Tổng GDP đầu người năm 2018 ước tính khoảng 485 triệu USD. Nông nghiệp, công nghiệp sản xuất và dịch vụ là những lĩnh vực lớn đóng góp to lớn cho nền kinh tế Dominica. Bên cạnh đó ngành du lịch cũng đang phát triển và có nhiều tiềm năng.

Tại sao lại là Dominica?

Như đã nói Dominica là quốc đảo nằm trong vùng Caribbean. Thủ đô của Dominica là Roseau. Theo đó, trong 4 năm liên tiếp (2017-2020), Dominica đang được đánh giá là nơi lấy quốc tịch thứ hai tốt nhất thế giới.

Về Kinh tế:

Sau thời kỳ khủng hoảng, kinh tế Dominica đang dần hồi phục và phát triển. Nhờ vào hai ngành trọng điểm là du lịch và nông nghiệp. Mỗi năm, có khoảng 80.000 khách du lịch lưu trú đến thăm Dominica. Năm 2019, ngành du lịch tiếp tục tăng trưởng mạnh, nhiều khách sạn được mở rộng và xây mới. Tính đến tháng 9/2019, lượng khách lưu trú tăng 59,5%.

GDP bình quân: 7.691USD (2018).

Về thời tiết/ khí hậu:

Dominica có khí hậu dễ ​​chịu. Đặc biệt là từ tháng 12 – tháng 3, khoảng thời gian thời tiết mát mẻ hơn. Nhiệt độ mùa hè trung bình là 32°C. Nhiệt độ mùa đông không thấp quá nhiều, mức trung bình là từ 29-30°C.

Về giáo dục 

Mọi công dân Dominica đều được học tập miễn phí tại các trường công đến hết THPT. Tỷ lệ biết chữ được ước tính là gần 90%.

Về Y tế:

  • Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Dominica đang được Chính phủ chú trọng đầu tư và phát triển
  • Công dân Dominica có thể mua bảo hiểm để hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe công miễn phí.

Về các điểm mạnh khác:

  • Miễn visa đến 144 quốc gia trên thế giới. 
  • Dominica là quốc gia có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Đặc biệt là địa hình núi non ngoạn mục, suối nước nóng tự nhiên rừng mưa nhiệt đới.

Theo đó 4 ngành kinh tế trọng điểm ở Dominica bao gồm: 

Nông nghiệp

Ngành nông nghiệp của Dominica chiếm 70% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Hiện nay, ngành nông nghiệp đóng góp khoảng 17.8% vào GDP của Dominica. Khoảng 22.6% diện tích lãnh thổ là đất nông nghiệp và đất canh tác. Lao động nông nghiệp cả trực tiếp lẫn gián tiếp chiếm 40% lực lượng lao động trên cả nước. 

Vào cuối những năm 80 của thế kỷ 20, trồng chuối là lĩnh vực chủ chốt độc quyền của ngành nông nghiệp do chiếm 70% tổng kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên, thế phụ thuộc vào một loại cây trồng duy nhất cũng dần không còn nữa. 

Sau thảm họa lốc xoáy, chương trình cải tạo đất được đặt ra. Họ tiến tới cải tiến và đã ghi nhận những thay đổi tích cực. Sản lượng chuối của Dominica tăng từ 15.700 tấn vào năm 1992 đến 34.000 tấn vào cuối năm 2000.

Du lịch

Dominica đang triển khai nhiều kế hoạch để thúc đẩy ngành công nghiệp du lịch

Sở hữu thế mạnh thổ dưỡng, Dominica là một địa điểm du lịch hấp dẫn. Nơi đây sở hữu những ngọn núi hùng vĩ, hồ nước ngọt, suối nước nóng, điểm lặn biển và thác nước. 

Song khi so với các nước láng giềng, ngành du lịch của Dominica lại phát triển tương đối chậm. 

Hầu hết các du khách đến với Dominica vì yêu thích leo núi. Ngoài ra là đi du thuyền, tham quan thế giới hoang dã, khám phá những cảnh quan kỳ vĩ. 

Tuy nhiên, ngành du lịch của Dominica vẫn còn non trẻ do thiếu lợi thế địa lý. Địa hình trên đảo tương đối hiểm trở và cơ sở hạ tầng còn yếu kém. Trung bình lượng du khách đến thăm đảo mỗi năm là 200.000 người. Năm 1999, lợi nhuận của ngành du lịch đến Dominica đạt 49 triệu USD. Hiện nay, Dominica đang triển khai nhiều kế hoạch để thúc đẩy ngành công nghiệp này.

Công nghiệp sản xuất

Sản xuất bánh xà phòng từ dừa là ngành công nghiệp sản xuất hàng đầu Dominica

Ngành công nghiệp sản xuất của Dominica đang phụ thuộc lớn vào nông sản thô. Đặc biệt là các sản phẩm xà phòng làm từ dừa là ngành công nghiệp sản xuất hàng đầu tại đây. Các công ty sản xuất xà phòng dừa bán được hơn 3 triệu bánh mỗi năm. Đối tượng tiêu thụ chính những xà phòng này là dòng du thuyền 5 sao Royal Caribbean. 

Đồng thời, loại xà phòng này cũng được xuất khẩu sang Jamaica và Trinidad & Tobago. Đảo cũng sở hữu một số ngành công nghiệp chế biến khác. Bao gồm công nghiệp chế biến chanh: các loại trái cây họ cam quýt, dụng cụ vệ sinh cá nhân, giày dép, xi măng, gạch, gốm và nội thất. Ngành công nghiệp sản xuất vẫn đang tiếp tục phát triển và mở rộng.

Ngành công nghiệp dịch vụ

Song hành cùng với ngành du lịch đang phát triển rõ rệt. Ngành công nghiệp dịch vụ ở Dominica đã tạo việc làm cho khoảng 28% lực lượng lao động. Cụ thể đóng góp 49.5% vào GDP của đảo quốc. Ngành công nghiệp dịch vụ không cần trao đổi các loại hàng hoá thực sự. 

Thay vào đó, lợi nhuận của ngành đến từ sự cung cấp các loại hàng hoá và dịch vụ phi vật chất. Các nhà cung cấp dịch vụ phải tháo vát, đủ kỹ năng, kinh nghiệm. Hơn nữa phải tính phí phù hợp với tính chất của dịch vụ mình cung cấp. 

Các khoản phí thường tăng giảm tùy theo mùa, thời gian, thời lượng của dịch vụ và chu kỳ kinh doanh. Đồng thời, cũng có một số tổ chức dịch vụ thực hiện giám sát các nhà cung cấp dịch vụ. Việc này giúp đảm bảo họ cung cấp dịch vụ phù hợp đến khách hàng.

TẠI SAO CHỌN KHAI PHÚ?

CHỌN ĐỒNG HÀNH CÙNG KHAI PHÚ – HIỆN THỰC HÓA GIẤC MƠ DI TRÚ

Khai Phú Investments & Migration có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đầu tư di trú, hỗ trợ hơn 1.000 gia đình định cư thành công tại các quốc gia Mỹ, Úc, Châu Âu, Canada và khu vực Caribbean. Khai Phú hiện hợp tác với các Tập đoàn và Hãng luật toàn cầu có hơn 40 năm kinh nghiệm. Đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp. Khai Phú sẽ là người bạn đồng hành cùng quý Anh/Chị hiện thực hóa giấc mơ định cư.

Nếu Quý nhà đầu tư quan tâm chương trình Đầu tư quốc tịch Caribbean. Xin vui lòng liên hệ với Khai Phú theo thông tin bên dưới.

KHAI PHÚ INVESTMENTS & MIGRATION

Văn phòng TP.HCM:

Tầng 34, Tòa nhà Bitexco Financial Tower, Số 2 Hải Triều, Quận 1.

Hotline: 0901 888 803 – (028) 6291 8889

Văn phòng Hà Nội:

Tầng 4, tòa nhà Sun Ancora, số 03 Lương Yên, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội