Hằng tháng, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (DOS) sẽ công bố một bản tin visa nhằm cập nhật số lượng visa đầu tư hiện sẵn có. Lượng visa đầu tư sẵn có phụ thuộc vào tổng hạn ngạch visa nhập cư được phê duyệt hằng năm bởi Quốc Hội. Hằng năm Quốc Hội phân bổ tổng cộng 140,000 visa theo hình thức định cư liên quan đến công việc (EB). Hình thức này dược chia thành năm nhóm nhỏ sau đây:

• EB-1: Người lao động ưu tiên (Năng lực đặc biệt khác thường, Giáo sư và Nhà nghiên cứu cao cấp, Quản lý hoặc Nhân sự đa quốc gia)

• EB-2: Chuyên gia bằng cấp cao, và Nhân sự năng lực đặc biệt

• EB-3: Nhân sự tay nghề cao, Chuyên gia, Nhân sự không tay nghề

• EB-4: Người nhập cư đặc biệt bao gồm cả Người lao động tôn giáo

• EB-5: Người nhập cư diện đầu tư

Theo Bộ luật Hoa Kỳ số 8, điều 1153, mỗi quốc gia không được nhận nhiều hơn 7% số visa phân phối cho mỗi nhóm nhất định kể trên.

Hằng năm có khoảng 10,000 visa diện định cư đầu tư được phân bổ cho hình thức EB-5. Hạn ngạch này bao gồm đương đơn cùng người vợ/chồng, và con cái dưới 21 tuổi còn độc thân. Lượng visa này được phân phối trong khoảng thời gian từ 01/10 đến 30/9 hằng năm (theo năm tài khóa của chính phủ). Vào ngày 01/10 mỗi năm, hạn ngạch sẽ được cấp lại.

Khi hạn ngạch hằng năm đã được sử dụng hết, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phải lập danh sách chờ nhằm xác định thứ tự ưu tiên khi cấp visa định cư. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cấp cho mỗi hồ sơ một ngày ưu tiên, dựa trên đó đương đơn có thể kiểm tra khi nào họ được phép nộp hồ sơ xin visa định cư hay thay đổi tình trạng tại Mỹ. Ngày ưu tiên của đương đơn là ngày Sở Di Trú Hoa Kỳ nhận được đơn I-526 của họ. 

Screenshot 120

Ảnh 01 – Mẫu thông báo chấp thuận I-526

(ngày ưu tiên là ô được khoanh đỏ)

Trong ví dụ trên, ngày ưu tiên của đương đơn này là 11/07/2014. Đương đơn cần kiểm tra trên bản tin visa từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xem ngày ưu tiên của mình đã đến lượt chưa. Nếu ngày ưu tiên đã đến lượt (được ghi chú bằng chữ “C), ngay sau khi nhận chấp thuận I-526 đương đơn có thể nộp hồ sơ xin thẻ xanh tại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ ở địa phương, hoặc nộp đơn Chuyển Đổi Tình Trạng I-485 tại Sở Di Trú Hoa Kỳ trên đất Mỹ. 

Screenshot 123

Ảnh 02 – Bản tin visa tháng 04/2018

Ngoài việc kiểm tra xem ngày ưu tiên của mình đã đến lượt hay chưa, đương đơn cũng phải đảm bảo quốc gia nơi mình sinh ra chưa vượt mức 7% tổng hạn ngạch visa định cư cấp cho toàn thế giới trong năm tài khóa đó. Nếu quốc gia này đã chạm hạn ngạch, các đương đơn sẽ được đưa vào danh sách chờ. Trong trường hợp hồ sơ đang ở trong danh sách chờ, sau khi nhận chấp thuận đơn I-526 đương đơn cần liên tục theo dõi bản tin visa hằng tháng, nhằm biết được thời điểm hồ sơ đến lượt. 

Việt Nam đến thời điểm hiện tại có khả năng nằm trong các quốc gia có danh sách chờ giống như Trung Quốc. Theo bản tin visa được cập nhật gần đây, lịch phỏng vấn xin visa EB-5 của năm nay đã sắp đạt đủ hạn ngạch. Do đó, những hồ sơ được nộp sau ngày 22/07/2014 sẽ chưa có lịch phỏng vấn. Bắt đầu năm tài khóa mới tính từ tháng 10/2018, sẽ có thêm 700 visa được cấp cho Việt Nam. Dự kiến trong đợt tiếp theo ngày ưu tiên sẽ được chuyển sang cho những hồ sơ nộp vào năm 2015 và 2016. 

IMG 2506

Ảnh 03 – Bản tin visa 2018

 

Đứng trước những thách thức về thay đổi của chương trình EB-5, bên cạnh đó nhà đầu tư cũng cần lưu ý về “thời gian chờ” của việc cấp visa nếu như đã có ý định tham gia chương trình. Việt Nam chính là quốc gia tiếp theo (sau Trung Quốc) có khả năng nằm trong danh sách chờ là rất cao vì số lượng người tham gia EB-5 hiện tại đang tăng cao và dẫn đến tình trạng vượt mức số lượng visa được cấp mỗi năm cho một quốc gia. Trong thời điểm này, ra quyết định kịp thời và chuẩn bị hồ sơ sớm chính là cách giúp cho nhà đầu tư giảm thiểu được tình trạng rơi vào danh sách chờ ở những năm sau.

Để biết thêm thông tin chi tiết, quý nhà đầu tư vui lòng liên hệ với Khai Phú để được cập nhật những thông tin mới nhất và được tư vấn chi tiết về chương trình EB-5.