Queensland_locator-MJC

 

 

Cờ tiểu bang Queensland

Huy hiệu Queensland

Diện tích

1,852,642 km2

Thủ phủ

Brisbane

Dân số, 2009

4,406,800 người

Mật độ dân số

2.55 người/km2

Queensland là một tiểu bang của Úc, chiếm phần góc đông bắc của lục địa Úc châu. Nó giáp với Northern Territory về phía tây, Nam Úc (South Australia) về phía tây nam và New South Wales về phía nam. Về phía đông, Queensland giáp với biển Coral và Thái Bình Dương. Đây là tiểu bang rộng thứ nhì Úc châu nếu tính về diện tích, theo sau Western Australia, và là bang đông dân thứ ba sau New South Wales và Victoria.

Khu vực này được khai phá và sinh sống bởi thổ dân người Úc và người đảo Torres Strait, những người đến đây khoảng 40,000 đến 65,000 năm về trước, theo những phương pháp định thời đại khác nhau. Sau này, Queensland được trở thành một thuộc địa của Anh tách ra khỏi New South Wales vào 6 tháng 6 năm 1859, một ngày bây giờ được kỉ niệm hàng năm như là Ngày Queensland. Khu vực bây giờ tạo thành Brisbane nguyên là khu thuộc địa dành cho tội phạm hình sự ở vịnh Moreton. Bang này sau đó khuyến khích định cư tự do, và ngày nay kinh tế của Queensland chủ yếu là do các thành phần kinh tế nông nghiệp, du lịch và khai thác khoáng sản tự do.

Dân cư tiểu bang tập trung ở vùng góc phía đông nam, bao gồm thủ phủ Brisbane, thành phố Logan, Ipswich, Toowoomba, Gold Coast và Sunshine Coast. Các thị trấn trung tâm khác bao gồm Cairns, Townsville, Mackay, Rockhampton, Bundaberg và Mount Isa.

Khí hậu

Queensland thường được gọi với tên “Sunshine State” vì nó có khí hậu ấm áp và phần lớn tiểu bang nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Dân Queensland thường được biết đến như là “Banana Benders” (người say ăn chuối) hay “Canetoads” (con cóc mía), từ thứ nhất có lẽ là do có nhiều đồn điền trồng chuối ở khu vực nhiệt đới của tiểu bang, và từ thứ hai nảy sinh từ một thảm họa về môi trường xảy ra khi cóc mía được nhập khẩu để diệt trừ một loại bọ cánh cứng làm hại các cánh đồng mía.

Kinh tế

Các ngành công nghiệp chính bao gồm: chuối, dứa, lạc, trái cây nhiệt đới và ôn đới và rau quả, cây trồng, hạt, rượu vang, chăn nuôi gia súc, bông, mía đường, len và công nghiệp khai thác khoáng sản bao gồm bô-xít, than đá, bạc, chì, kẽm, vàng và đồng. Ngành dịch vụ có du lịch và giải trí, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.