South_Australia_locator-MJC

 

 

coat of arms south australia min 

Cờ tiểu bang Nam Úc

Huy hiệu Nam Úc

Diện tích

1,043,514 km2

Thủ phủ

Adelaide

Dân số, 2009

1,622,700 người

Mật độ dân số

1.65 người/km2

Nam Úc (South Australia) là một tiểu bang tại miền nam của nước Úc. Thủ phủ của Nam Úc là thành phố Adelaide.

A- LỊCH SỬ

Lần đầu tiên người châu Âu nhìn thấy bờ biển Nam Úc là vào năm 1627 khi chiếc tàu Hà Lan mang tên Gulden Zeepaert, hoa tiêu trưởng là Francois Thijssen, xem xét bờ biển. Thijssen đặt tên vùng đất ông khám phá là “Pieter Nuyts Land”, theo tên của sỹ quan cấp bậc cao nhất trên tàu. Bờ biển Nam Úc được vẽ bản đồ lần đầu tiên bởi Matthew Flinders và Nicolas Baudin năm 1802. Baudin chỉ đến vùng đất này như là “Terre Napoléon”.

Năm 1834, Quốc hội Anh thông qua Đạo luật Nam Úc 1834, cho phép thiết lập tỉnh Nam Úc (South Australia). Kế hoạch của khu thuộc địa sẽ là một khu có tất cả các tính chất tốt đẹp nhất của xã hội Anh, nghĩa là, không có phân biệt tôn giáo và sẽ không có nạn thất nghiệp.

Chín chiếc thuyền và 636 người được định cư tạm thời ở Kingscote trên đảo Kangaroo, cho đến khi địa điểm chính thức của khu thuộc địa được chọn là nơi mà Adelaide hiện nay tọa lạc. Những người di cư đầu tiên tới vịnh Holdfast (gần Glenelg hiện nay) vào tháng 11 năm 1836 và khu thuộc địa được tuyên bố thành lập vào 28 tháng 12, 1836, bây giờ được biết như là Proclamation Day. Nam Úc là bang duy nhất của Úc được định cư hoàn toàn bởi người di dân tự do.

B- KHÍ HẬU

Phần phía nam của tiểu bang có khí hậu Địa Trung Hải. Nhiệt độ trung bình tại Nam Úc là 29°C vào tháng Giêng và 15°C vào tháng Bảy. Tuy nhiên Nam Úc cũng có những mùa hè nóng bức với nhiệt độ tối đa được ghi nhận là 50°C tại Oodnadatta vào ngày 02 Tháng Một năm 1960, là nhiệt độ cao nhất được ghi nhận chính thức tại Úc. Nhiệt độ thấp nhất là -8°C tại Yongala vào ngày 20 Tháng Bảy năm 1976. Nam Úc cũng được biết đến như là vùng ít nước ngọt nhất trên lục địa Úc châu.

C- KINH TẾ

Ngành công nghiệp sản xuất đóng một vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế Nam Úc. Ngành công nghiệp sản xuất bao gồm 44% ô tô và sản xuất thành phần, dược phẩm, công nghệ quốc phòng và hệ thống điện tử. Kinh tế Nam Úc dựa vào xuất khẩu nhiều hơn bất cứ tiểu bang khác ở Úc.

Sản xuất thực phẩm và đồ uống (bao gồm cả nông nghiệp, trồng trọt, nuôi trồng thuỷ sản, thuỷ sản và sản xuất) là một ngành công nghiệp 10 tỷ USD.

Các ngành công nghiệp của nền kinh tế Nam Úc bao gồm chủ yếu: thịt và các chế phẩm thịt, lúa mì, rượu vang, len và da cừu, máy móc, kim loại và sản xuất kim loại, cá và động vật giáp xác, phương tiện đường bộ và các bộ phận, và sản phẩm dầu mỏ. Các ngành công nghiệp khác như giáo dục và công nghệ quốc phòng cũng có tầm quan trọng của phát triển.