Victoria_locator-MJC

 

 

Cờ tiểu bang Victoria

Huy hiệu Victoria

Diện tích

237,629 km2

Thủ phủ

Melbourne

Dân số, 2009

5,427,700 người

Mật độ dân số

23.9 người/km2


Victoria
là tiểu bang có dân số lớn thứ 2 tại Úc. Về địa lý thì đây là tiểu bang tại lục địa có diện tích nhỏ nhất. Nên Victoria là tiểu bang có mật độ dân số lớn nhất, với khoảng 70% sống tại thủ phủ Melbourne. Người ta cho là có khoảng 30,000 người gốc Thổ dân đã sinh sống lâu đời tại Victoria trước khi người châu Âu đến định cư vào những năm 1830. Việc phát hiện ra vàng vào năm 1851 tại Ballarat và Warrandyte đã làm biến đổi Victoria thành một trung tâm thương mại và công nghiệp như ngày nay.

Khí hậu

Victoria có khí hậu ôn hòa với 4 mùa rõ rệt quanh năm. Mùa hè tại Melbourne có một vài ngày khá nóng và khô hanh, mùa đông lạnh (khoảng 2-50C) và thỉnh thoảng có sương mù. Một số những ngọn núi cao ở phía Bắc của Victoria được tuyết che phủ – ít nhất là một phần của mùa đông.

Kinh tế

Ngành công nghiệp truyền thống của Victoria bao gồm: nông nghiệp, sản xuất, khai thác mỏ và dịch vụ. Về nông nghiệp, Victoria là nơi sản xuất lúa mì, thuốc lá, hoa quả, chăn nuôi gia súc để chế biến lấy các sản phẩm thịt, sữa và da. Về sản xuất, sản xuất máy móc và thiết bị là một trong những hoạt động lớn tại tiểu bang này. Ước tính có khoảng 15% lực lượng lao động làm việc trong kỹ nghệ sản xuất. Tiểu bang cũng có những nhà máy xe hơi lớn như Toyota, Ford, Holden, và các nhà máy luyện kim hoặc sản xuất giấy khác. Về khai khoáng, Victoria có công nghiệp khai thác và chế biến than đá và dầu khí. Ngành dịch vụ tại Victoria có giáo dục, chăm sóc sức khỏe, thị trường tài chính, giao thông vận tải, bán buôn và bán lẻ.