Người Việt định cư Úc – Ngày ấy và bây giờ

Cuộc sống người Việt định cư Úc luôn là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng Khai Phú. Cụ thể, việc hiểu rõ vị thế của cộng đồng người Việt tại Úc là vô cùng quan trọng. Nhờ đó, các nhà đầu tư có thể lên kế hoạch tốt hơn khi bắt đầu định cư Úc.

Cộng đồng người Việt đầu tiên định cư Úc

Khoảng trước năm 1975, có ít hơn 2000 người gốc Việt sinh ra tại Úc. Cộng đồng người Việt bắt đầu phát triển tại Úc từ những người tị nạn Việt Nam. Họ vượt biên đến cảng Darwin bằng thuyền vào năm 1976. Cuộc hành trình cực kỳ nguy hiểm này đã cướp đi mạng sống của không ít người Việt Nam.

Tuy nhiên, thực tế chỉ một nhóm nhỏ người Việt vượt biên bằng thuyền. Phần lớn người tị nạn Việt Nam đều được chính phủ Úc tuyển chọn từ các trại tị nạn Đông Nam Á. Sau khi đã nằm trong danh sách, họ được đưa đến Úc bằng máy bay. Đài tưởng niệm những người tị nạn Việt Nam nằm tại Melbourne, Sydney, Perth,…

Người Việt được đến Úc bằng máy bay thông qua chương trình tị nạn những năm 1976 trở đi

Cộng đồng người Việt định cư Úc ngày nay

Tiếp theo những năm 1990, số người Việt chọn di cư đến Úc thông qua nhiều con đường chính thống khác nhau. Trong đó, từ năm 1996 đến 2005, có khoảng 23.000 người Việt được sang Úc du học. Sau thời gian học tập và làm việc, họ chọn Úc làm quê hương thứ hai của mình. Những người này cũng đứng ra bảo lãnh cho thân nhân của họ để đoàn tụ tại Úc. Điều này góp phần làm cho dân số Việt Kiều tại Úc đã vượt mốc 150.000 theo điều tra dân số năm 2001.

Từ năm 2005 trở đi, người Việt bắt đầu định cư Úc theo diện doanh nhân các nhà đầu tư. Họ có trình độ cao và khả năng tài chính dồi dào. Để có thể định cư Úc theo diện này, họ cần đầu tư từ 500.000 đến hàng triệu đô la Úc.

Từ những đợt di dân này, cộng đồng người Việt tại Úc đã trở thành một cộng đồng đông đúc. Theo điều tra dân số Úc năm 2016, mật độ người Việt lên đến 300.000 người. Con số này khiến cho cộng động người Việt đứng hàng thứ 6 về dân số tại Úc. Chỉ xếp hạng sau các cộng đồng người Anh, New Zealand, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines.

Có một thực tế thú vị, họ ‘Nguyễn’ được xem là họ phổ biến thứ 13 ở Úc. Đây là tên họ được dự đoán sẽ trở thành họ phổ biến nhất nước Úc vào năm 2023.

Vị thế của người Việt định cư tại Úc

Người Úc gốc Việt có đóng góp to lớn cho mọi tầng lớp của xã hội Úc. Họ được xem là ví dụ thành công về chủ nghĩa đa văn hóa sôi động của Úc trong hơn 4 thập kỷ qua.

Mang nền ẩm thực Việt Nam “len lỏi” vào hơi thở Úc

Những người Việt thế hệ thứ nhất di cư đến Úc đã có công rất lớn tạo nên một cộng đồng vững mạnh. Họ chính là những nền tảng quan trọng cho các đợt di cư sau này. Từ những vùng đất bán thành thị ở Sydney và Melbourne, người Việt đã biến những nơi này thành những đô thị sầm uất nhất nước Úc. 

Quý nhà đầu tư có thể xem thêm chi tiết tại đây.

Đóng góp rõ ràng nhất của người Úc gốc Việt tại Úc là các món ăn Việt Nam. Các món ăn nổi tiếng như phở và bánh mì được phục vụ ở khắp mọi nơi. Đặc biệt, những nơi nổi tiếng phải kể đến như Melbourne và Sydney. Những món ăn Việt Nam ngày nay đã trở thành những món ăn quen thuộc hàng ngày của người dân Úc.

Nhà hàng Việt Nam tại Úc

Nhân tố “then chốt” phát triển kinh tế – xã hội Úc

Thế hệ người Việt thứ hai định cư Úc là những du học sinh học tập tại các trường đại học lừng danh nhất. Du học sinh hiện diện trong các tập đoàn kinh tế lớn hàng đầu tại Úc. Ngoài ra, một số khác thì kinh doanh và đầu tư. Chính phủ liên bang hoặc tiểu bang Úc hay nói rằng cộng đồng người Việt là “thiểu số gương mẫu”.

Người Việt định cư Úc bằng còn đường kinh doanh – đầu tư

Bên cạnh đó, hai đợt người Việt di cư sau cũng đem đến cho nước Úc nhiều lợi ích. Đối với diện đầu tư định cư, Úc có thêm một cộng đồng chuyên gia cao cấp mà họ chẳng tốn chi phí để đào tạo. 

Về mặt kinh tế, Úc có thêm nguồn vốn lớn đầu tư từ các nhà đầu tư Việt Nam. Bên cạnh đó, người Việt còn mở rộng thị trường xuất nhập khẩu từ Việt Nam sang Úc. Nhờ vậy, họ tạo thêm công ăn việc làm cho cả người Việt và người dân Úc.

Kết luận

Từ những thực tế trên, người Việt định cư Úc có một vị thế nhất định trong xã hội Úc. Họ đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển văn hóa – kinh tế Úc hơn 40 năm qua. Chính vì vậy, hiện nay, người Việt Nam di cư sang Úc với một niềm tự hào to lớn và sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh để phát triển tại Úc.

Quý nhà đầu tư quan tâm đến chương trình định cư Úc vui lòng để lại thông tin tại mẫu đơn bên dưới. Bộ phận tư vấn của Khai Phú sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được thông tin.

TẠI SAO CHỌN KHAI PHÚ?

CHỌN ĐỒNG HÀNH CÙNG KHAI PHÚ – HIỆN THỰC HÓA GIẤC MƠ DI TRÚ

Khai Phú Investments & Migration có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đầu tư di trú, hỗ trợ hơn 1.000 gia đình định cư thành công tại các quốc gia Mỹ, Úc, Châu Âu, Canada và khu vực Caribbean. Khai Phú hiện hợp tác với các Tập đoàn và Hãng luật toàn cầu có hơn 40 năm kinh nghiệm. Cùng đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ là người bạn đồng hành bên cạnh quý Anh/Chị trên con đường hiện thực hóa giấc mơ định cư.