Những loại thuế tại Úc – nhà đầu tư nên nắm rõ

Hệ thống thuế tại Úc được quản lý bởi Australian Tax Office (ATO) và được tổ chức theo cấu trúc phân tầng. Tức là thu nhập càng cao, mức thuế sẽ càng lớn. Nếu thu nhập dưới 18.200AUD/ năm thì không phải đóng thuế.

Dưới đây là tổng hợp các thuế tại Úc:

Thuế thu nhập ở Úc:

  • Do chính phủ liên bang áp dụng. Thu nhập chịu thuế khởi điểm là 18.200 AUD dao động từ 19% đến 45%. Các khoản lãi vốn cũng bị tính thuế.

Thuế sức khỏe:

  • Chính phủ liên bang thu thuế thu nhập để tài trợ cho gói chăm sóc sức khỏe toàn quốc Medicare. Khoản phụ phí này vào khoảng 1,5% thu nhập chịu thuế.

Thuế hàng hóa và dịch vụ tại Úc:

  • Đây là một loại thuế hỗn hợp mức thuế này hiện nay là 10%. Nếu nhà đầu tư mở  doanh nghiệp và có tổng doanh thu/năm hơn 50.000 AUD. Thì bắt buộc phải đăng ký thuế hàng hóa và dịch vụ.

Thuế bất động sản tại Úc:

  •  Các tỉnh bang của Úc đều thu thuế bất động sản ngoại trừ các tỉnh bang phía Bắc.

Những thuế kinh doanh khác

  • Chính phủ Úc, các bang và vùng lãnh thổ sẽ có những thuế riêng áp dụng cho các loại hình đầu tư khác nhau. Thuế này có thể bao gồm: thuế đất đai hoặc thuế phụ bổng (Fringe Benefits Tax).

Ngoài ra thuế tại Úc còn có: Thuế thặng dư vốn, thuế nhà thầu, thuế hưu trí, thuế phúc lợi …

Mã số thuế cá nhân

  • Đầu tiên khi tới Úc, nhà đầu tư được yêu cầu xin mã số thuế cá nhân. Nhà đầu tư có thể thông qua trang web của cơ quan thuế để làm. Mã số thuế này để đi làm, mở tài khoản ngân hàng và lưu hồ sơ thuế thu nhập. Nhà đầu tư cần làm việc này đầu tiên khi đặt chân tới Úc.
  • Ngay sau khi hồ sơ đầu tư định cư Úc được chấp thuận (188A, 188B, 188C). Nhà đầu tư sẽ có visa tạm trú thời hạn 5 năm. Nhưng vẫn chưa được tính là thường trú nhân của Úc, nên tùy thuộc vào thời gian cư trú để đưa ra mức thuế tương ứng.
  • Người có visa cư trú dài hạn tại Úc (visa 188) ở quá 183 ngày/năm tài chính. Đã được xem là cư dân thuế Úc, phải khai báo và nộp thuế thu nhập trên toàn cầu (cả trong và ngoài nước Úc). Các nguồn thu nhập từ ngoài nước Úc nếu đã nộp thuế thì sẽ được trừ trực tiếp vào số thuế thu nhập phải nộp. Việt Nam và Úc đã ký hiệp định tránh đánh thuế hai lần nên nhà đầu tư chỉ phải nộp thuế ở một trong hai quốc gia.
  • Các nhà đầu tư diện 188C Úc quy định cư trú 40 ngày/năm chỉ chịu thuế thu nhập cá nhân phát sinh trong nước Úc. Diện 188A và 188B thì vẫn dành nhiều thời gian quay lại nước sở tại thu xếp công việc kinh doanh. Nên Úc sẽ không đánh thuế thu nhập cá nhân nếu không phát sinh thu nhập.

Trên đây là các quy định về thuế tại Úc với thu nhập của từng cá nhân.

Mỗi công ty tại Úc phải chi trả 1 mức thuế thu nhập do chính phủ Úc đưa ra. Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ mức thuế là 27.5%. Còn với doanh nghiệp lớn mức thuế đóng là 30%.

Đời sống tại Úc và những ưu điểm

Ưu điểm nổi bật nhất khi sinh sống ở Úc là được hỗ trợ tối đa trong việc chăm sóc sức khỏe. Tại đây có nhiều phúc lợi y tế hoàn hảo cho người dân và cả thường trú nhân. Xem chi tiết tại đây

Thu nhập bình quân đầu người/năm đạt trung bình là 91.550AUD. Đây là mức thu nhập khá hoàn hảo so với các quốc gia khác. Đảm bảo cho bạn có một cuộc sống thoải mái và chăm sóc tốt hơn cho gia đình.

Tại Úc tập trung tất cả các loài động vật quý hiếm và độc đáo nhất trên thế giới: chuột túi, gấu túi và đặc biệt là đà điểu Úc…

Ở Úc nổi tiếng với nhiều địa danh du lịch, môi trường trong lành, cơ sở vật chất hiện đại. Các thành phố lớn của Úc được bình chọn là nơi đáng sống nhất trên thế giới. Đã để lại những kí ức thật đẹp trong mắt bạn bè quốc tế.

Cuộc sống tại Úc – những mặt hạn chế

Song song với những phúc lợi, điều kiện cơ sở vật chất hiện đại. Kéo theo chi phí cuộc sống ở Úc khá cao. Phí sinh hoạt hàng tháng, chưa bao gồm tiền thuê nhà trung bình từ 800 đến 1.000 AUD/người.

Tại đây tuy diện tích đất đai rộng rãi nhưng sự phân bố dân cư không đồng đều. Các trung tâm thành phố tại đây cũng nằm xa nhau. Nên việc di chuyển đi lại sẽ tốn khá nhiều thời gian.

CHỌN ĐỒNG HÀNH CÙNG KHAI PHÚ – HIỆN THỰC HÓA GIẤC MƠ DI TRÚ

Khai Phú Investments & Migration có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đầu tư di trú, hỗ trợ hơn 1.000 gia đình định cư thành công tại các quốc gia Mỹ, Úc, Châu Âu, Canada và khu vực Caribbean. Khai Phú hiện hợp tác với các Tập đoàn và Hãng luật toàn cầu có hơn 40 năm kinh nghiệm. Cùng đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ là người bạn đồng hành bên cạnh quý Anh/Chị trên con đường hiện thực hóa giấc mơ định cư.

 

Đặc biệt, CEO Khai Phú – ông Đặng Quang Vinh có thể nói là người tiên phong trong lĩnh vực tư vấn định cư Úc tại Việt Nam từ năm 2009. Ông là một trong số ít những người được Bộ di trú Úc cấp phép tư vấn và hành nghề di trú Úc tại Việt Nam. Thế mạnh đặc biệt của Khai Phú đến từ việc ông Đặng Quang Vinh trực tiếp tư vấn và xử lý từng hồ sơ khách hàng, dẫn đến tỷ lệ thành công 100% được giữ vững trong 11 năm qua.

 

Quý nhà đầu tư quan tâm đến chương trình định cư Úc – visa 188A vui lòng để lại thông tin tại mẫu đơn bên dưới. Bộ phận tư vấn của Khai Phú sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được thông tin.