Sau gần chín tháng kể từ khi thông tin cải cách chương trình EB-5 được đưa ra. Tuần trước, chương trình Trung Tâm Vùng EB-5 đã được thông qua cuộc bỏ phiếu 68-31. Chương trình TTV EB-5 đã chính thức được Quốc Hội ủy quyền lại, hiệu lực trong 5 năm, đến 30/09/2027.

Chương trình EB-5 Trung Tâm Vùng chính thức gia hạn trở lại

SỰ ỦY QUYỀN LẠI CỦA CHƯƠNG TRÌNH EB-5 TRUNG TÂM VÙNG

Việc gia hạn chương trình TTV EB-5 nằm trong Gói ngân sách Omnibus trị giá 1,5 nghìn tỷ USD. Đạo luật được thông qua bởi Hạ Viện và Thượng Viện ngày trước đó. Chương trình EB-5 đã được Tổng Thống Mỹ Biden ký vào ngày 15/03 để chính thức được áp dụng.

 

Chương trình EB-5 đã huy động nguồn vốn lớn từ nhà đầu tư nước ngoài. Với hơn 40 tỷ USD từ các dự án bất động sản và doanh nghiệp. Việc mất hiệu lực đã khiến Quốc Hội chịu áp lực từ các nhà đầu tư và bên liên quan. Cùng loạt vụ kiện từ các nhà đầu tư nhằm có sự ủy quyền lại của chương trình EB-5 TTV. Luật cải cách chương trình EB-5 được đưa ra đã mang đến sự quan tâm tức thời của các nhà đầu tư hiện tại và tương lai, các Trung Tâm Vùng, các nhà phát triển và các nhà quảng bá. Chương trình sẽ là lựa chọn chắc chắn và an toàn cho các nhà đầu tư nhập cư Hoa Kỳ. Thậm chí cho con cái hiện làm việc và học tập tại Hoa Kỳ với diện Visa F-1 và H-1B.

 

NỘI DUNG LUẬT CẢI CÁCH CHƯƠNG TRÌNH EB-5

Những nội dung chính của luật cải cách chương trình EB-5 bao gồm:

Tiền đầu tư

Mức đầu tư tối thiểu mới là $800.000USD vào vùng TEA, nông thôn hoặc tỷ lệ thất nghiệp cao. $800.000USD cũng có thể áp dụng cho các dự án “cơ sở hạ tầng”. Dự án phải được chính phủ ký hợp đồng tài trợ EB-5 nhằm phát triển các công trình công cộng. Ngay cả khi dự án đó không nằm trong TEA. Các dự án ngoài các trường hợp trên, sẽ áp dụng mức đầu tư tối thiểu $1.050.000 USD. Số tiền đầu tư sẽ tăng theo lạm phát sau mỗi 5 năm.

Quy định TEA

Việc xác định TEA có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ thực hiện bởi USCIS. Chỉ định sẽ có hiệu lực trong 2 năm kể từ khi dự án nộp đơn yêu cầu. Gia hạn mới sẽ được xác định lại sau mỗi 2 năm. Các quy tắc chặt chẽ hơn được đưa ra để ngăn chặn gian lận và mang lại nhiều tài trợ hơn cho các vùng nông thôn.

Đạo luật liêm chính 

Đạo luật liêm chính bảo toàn tính đủ điều kiện của các đơn I-526 đã nộp và các đơn I-526 & I-829 đang được xử lý, trước khi đạo luật được ban hành. Việc TTV bị bãi bỏ trước đây không ảnh hưởng đến việc xử lý và phân bổ thị thực. Các đơn I-526 đang xử lý và điều chỉnh tình trạng cư trú, và xử lý lãnh sự sẽ tiếp tục vào thời điểm dự luật có hiệu lực.

Các dự án được chấp thuận tài trợ EB-5 sẽ cần phải kiểm tra và báo cáo thêm. Bộ An ninh Nội địa sẽ điều tra tiền đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài kỹ lưỡng hơn. Các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư sẽ được thực hiện. Nhằm tăng thêm niềm tin của nhà đầu tư vào sự an toàn và bảo mật của khoản đầu tư.

 Số lượng visa dự trữ

Số lượng Visa dự trữ được cấp cho mỗi năm tài chính. 20% cho nông thôn, 10% cho vùng tỷ lệ thất nghiệp cao và 2% cho cơ sở hạ tầng. Lượng visa chưa sử dụng sẽ chuyển sang năm sau và không tích lũy quá 3 năm

Điều chỉnh tình trạng cư trú

Các nhà đầu tư và gia đình đã hợp pháp ở Hoa Kỳ và đủ điều kiện để được cấp số thị thực có thể đồng thời nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng (tránh xử lý thị thực lãnh sự) cùng với hoặc trong khi chờ xét xử đơn I-526. Các nhà đầu tư EB-5 hiện tham gia cùng các diện định cư dựa trên việc làm khác, theo INA mục 245 (k), thời gian xin điều chỉnh có thể lên đến 180 ngày khi họ nộp đơn 

 Thời hạn chương trình Trung Tâm Vùng

Chương trình EB-5 TTV sẽ có thời hạn đến 30/09/2027. Đây là tín hiệu mừng, chấm dứt tình trạng lấp lửng khi chương trình hết hạn vào 30/06/2021. Phần cuối của đạo luật yêu cầu các cơ quan nhập cư tiếp tục xét xử các đơn yêu cầu và cấp thị thực cho nhà đầu tư Trung Tâm Vùng nộp đơn I-526 cho đến ngày 30/09/2026. Điều này nghĩa là chương trình TTV sẽ hết hạn vào 30/09/2026, bởi vì các nhà đầu tư TTV đăng ký và nộp đơn sau ngày đó sẽ cần có cơ quan lập pháp gia hạn để tránh rủi ro mất cơ hội được cấp visa không đáng có

Trung Tâm Vùng tài trợ cho các khoản đầu tư gộp

Các đơn I-526 về đầu tư gộp (2 hoặc nhiều nhà đầu tư EB-5) phải được tài trợ bởi TTV và đáp ứng các yêu cầu mới về TTV. Các khoản đầu tư gộp đơn giản, “trực tiếp” sẽ không được phép, ngay cả giữa những người bạn, những người đều sẽ hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Và các nhà đầu tư đơn lẻ sẽ không thể sử dụng các thỏa thuận gián tiếp và tạo việc làm gián tiếp ngay cả khi được TTV tài trợ.

Giới hạn số lượng công việc gián tiếp

Các công việc gián tiếp cho các nhà đầu tư TTV có thể chiếm không quá 90% công việc và chỉ 75% công việc từ quá trình xây dựng kéo dài dưới 2 năm (và những công việc đó chỉ được tính trong phạm vi một phần của giai đoạn hai năm). Tỷ lệ lấp đầy của người thuê có thể được tính nếu công việc không được di dời. Mua trái phiếu không còn đủ điều kiện. Mặt khác, dự luật không yêu cầu bất kỳ thay đổi nào đối với các diễn giải chính của USCIS, đã thúc đẩy sự quan tâm đến các dự án TTV trong quá khứ. Bao gồm nhà đầu tư EB-5 có thể nhận được tín dụng tạo việc làm phát sinh từ việc chi tiêu toàn bộ vốn của tổ chức tạo việc làm (JCE) từ tất cả các nguồn. Vốn EB-5 có thể thay thế tài trợ cầu nối và do đó nhận được các khoản tín dụng việc làm từ hoạt động trước khi đầu tư EB-5.

CẢI CÁCH CHƯƠNG TRÌNH EB-5 TÁC ĐỘNG GÌ ĐẾN CÁC NHÀ ĐẦU TƯ

Đối với các nhà đầu tư trong tương lai, các điều khoản bảo toàn sẽ đảm bảo việc USCIS tiếp tục xử lý đơn xin EB-5 nếu chương trình EB-5 hết hiệu lực trong tương lai, nhưng chỉ khi đơn xin EB-5 được nộp trước ngày 30/09/2026.

Chi phí đầu tư sẽ tăng lên và các vấn đề khác phải tuân theo luật mới. Do đó, khiến các khoản phí hành chính và phí khác tính cho các nhà đầu tư tăng lên. Những chi phí mới này có thể ảnh hưởng đối với một số TTV hiện có và hạn chế sự lựa chọn của các TTV sẵn có để tài trợ cho các dự án. Một thay đổi bổ sung nữa là Quỹ Liêm Chính EB-5 cho các TTV. Dao động từ $10.000 đến $20.000, dựa trên số lượng nhà đầu tư được TTV tài trợ. Ngoài ra, các đại lý và môi giới sẽ phải đăng ký với DHS như một phần của quy trình.

 

Đạo luật mới sẽ làm tăng các chi phí và nghĩa vụ bổ sung đối với các TTV. Mặc dù thay đổi này là tích cực, nhưng có thể làm cho quá trình đầu tư tốn kém hơn. Tuy nhiên, dự luật mới có thể giúp mang lại sự ổn định cần thiết cho ngành.

 

TẠI SAO CHỌN KHAI PHÚ?

CHỌN ĐỒNG HÀNH CÙNG KHAI PHÚ – HIỆN THỰC HÓA GIẤC MƠ DI TRÚ

Khai Phú Investments & Migration có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đầu tư di trú, hỗ trợ hơn 1.000 gia đình định cư thành công tại các quốc gia Mỹ, Úc, Châu Âu, Canada và khu vực Caribbean. Khai Phú hiện hợp tác với các Tập đoàn và Hãng luật toàn cầu có hơn 40 năm kinh nghiệm. Đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp. Khai Phú sẽ là người bạn đồng hành cùng quý Anh/Chị hiện thực hóa giấc mơ định cư.

Nếu Quý anh chị nhà đầu tư Quan tâm chương trình Định cư Mỹ. Xin vui lòng liên hệ với Khai Phú theo thông tin bên dưới.

KHAI PHÚ INVESTMENTS & MIGRATION

Văn phòng TP.HCM:

Tầng 34, Tòa nhà Bitexco Financial Tower, Số 2 Hải Triều, Quận 1.

Hotline: 0901 888 803 – (028) 6291 8889

Văn phòng Hà Nội:

Tầng 4, tòa nhà Sun Ancora, số 03 Lương Yên, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội