Tại một diễn đàn về Chương trình Định cư Mỹ EB-5 mới đây, ông Charles Oppenheim, Trưởng phòng Quản lý và Báo cáo Thị thực Định cư của Bộ Ngoại giao (DOS), đã phân tích những dữ liệu mới nhất và nhận định về tình hình thị thực EB-5 trong thời gian sắp tới.

Những quốc gia đứng đầu về số lượng thị thực EB-5 trong năm tài khóa 2018: Trung Quốc, Việt Nam, và Ấn Độ.

Xét theo quốc gia, Trung Quốc hiện vẫn tiếp tục dẫn đầu về số lượng thị thực EB-5 được cấp. Tuy nhiên, dữ liệu mới nhất cho thấy tổng số thị thực của các quốc gia khác trên thế giới đã lần đầu tiên vượt qua con số của Trung Quốc. Theo đó, Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 48% của tổng số thị thực EB-5 phân bổ trong năm tài khóa 2018.

Đứng thứ hai là Việt Nam, 2018 là năm đầu tiên quốc gia này chạm mốc hạn ngạch thường niên 7,1%. Kế tiếp là Ấn Độ, với sự tăng trưởng đáng kể thị thực EB-5 từ 1,7% trong năm 2017 lên 6,1% trong năm 2018.

 

Dự đoán ngắn hạn về ngày khóa sổ (Final Action Date) trong bản tin thị thực

Với nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, ông Oppenheim dự đoán rằng vào tháng 7 năm 2019 hoặc sớm hơn, Ấn Độ có khả năng xảy ra tình trạng hoãn cấp thị thực. Ông Oppenheim cũng dự đoán ngày khóa sổ của Trung Quốc sẽ tiến triển chậm chạp. Trong khi đó, ngày khóa sổ của Việt Nam có khả năng sẽ di chuyển tới tháng 9 năm 2016 trong năm tài khóa này. Vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm 2019, Việt Nam có thể lại bị hoãn cấp thị thực và ngày khóa sổ sẽ bị trả về ngang với Trung Quốc.

 

Dự đoán dài hạn cho tổng thời gian chờ thị thực EB-5

Bộ Ngoại giao (DOS) đã đưa ra các ước tính quan trọng về thời gian chờ thị thực định cư theo quốc gia. Các ước tính này liên quan đến số năm mà nhà đầu tư phải chờ đợi từ thời điểm nộp đơn I-526 đến khi được cấp thị thực EB-5. Khi đã có thị thực, nhà đầu tư được phép tiến hành quy trình phỏng vấn tại Lãnh sự quán, hoặc tiến hành Điều chỉnh Tình trạng (AOS) trong trường hợp nhà đầu tư đang ở Hoa Kỳ.

Bảng tham khảo thời gian chờ dự kiến nếu nộp đơn I-526 vào 30/10/2018

Quốc giaThời gian chờ dự kiến
Trung Quốc14 năm
Việt Nam 5 năm
Ấn Độ5,7 năm
Hàn Quốc2,2 năm*
Đài Loan1,7 năm*
Brazil 1,5 năm*

 

*Hiện nay, do thời gian xử lý đơn I-526 của USCIS là khoảng hai (2) năm, nên không cần chờ đợi giữa chấp thuận I-526 và đơn xin thị thực.

 

Bên cạnh đó, những động thái trên cũng có thể ảnh hưởng đến độ tuổi của con cái theo Đạo luật Bảo vệ Tuổi Trẻ em (CSPA), cũng như khả năng xin thường trú nhân Hoa Kỳ theo hồ sơ của cha mẹ. Luật pháp cho phép con cái độc thân dưới 21 tuổi (và trên 21 tuổi được bảo vệ bởi Đạo luật Bảo vệ Tuổi Trẻ em) có thể đi cùng cha mẹ. Nếu phải chờ đợi quá lâu, trẻ có thể bị “quá tuổi” vào thời điểm xin thị thực EB-5. Do đó, các nhà đầu tư có con cái thuộc độ tuổi vị thành niên và thanh thiếu niên phải ước tính thời gian chờ thị thực thật kĩ lưỡng.

 

Dự đoán thời gian chờ thị thực EB-5 của nhà đầu tư Việt Nam

Theo thống kê từ Sở nhập tịch và Di trú Mỹ USCIS, tính đến 30/10/2018, có tổng số 1,200 hồ sơ I-526 tồn đọng đang được yêu cầu bổ sung thêm bằng chứng (Request for Further Evidence – RFE). Việc bổ sung hồ sơ sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến quyết định chấp thuận của USCIS cho hồ sơ của nhà đầu tư.

cap-nhat-ve-tinh-trang-ton-dong-ho-so-va-thoi-gian-cho-visa-eb5-2

Tổng đơn I-526 tồn đọng tính đến 24/10/2018 (theo quốc gia)

Nguyên nhân được cho là do trong quá trình thẩm định – chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính cho khách hàng, nhiều đơn vị tư vấn đã có nhiều thiếu sót, dẫn đến những hồ sơ này bị tồn đọng lại với yêu cầu RFE ở thời điểm Chính phủ Mỹ siết chặt hơn việc xét duyệt nhập cư.

Những hồ sơ bổ sung sẽ bị xét duyệt gắt gao hơn, số lương bị từ chối cao, giúp những hồ sơ đang xếp hàng về sau sẽ sớm được xét duyệt. Đây cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại khi tham gia vào chương trình EB-5 với thời gian chờ được các chuyên gia EB-5 dự đoán chỉ khoảng 4 – 5 năm.

(Lược dịch từ bài viết của Hãng luật Greenberg Traurig – Hãng luật hàng đầu trong lĩnh vực EB-5)

 

Khai Phú đã có hơn 9 năm kinh nghiệm trong ngành di trú, hiện đang giữ vững tỉ lệ thành công ở mức 100% với việc thẩm định – chuẩn bị hồ sơ kỹ càng và chưa có hồ sơ nào của khách hàng EB-5 bị yêu cầu RFE. Khai Phú đánh giá đây chính là thời điểm vàng, gấp rút hoàn tất hồ sơ tài chính và lựa chọn dự án EB-5 an toàn để đầu tư EB-5 và có thẻ xanh Mỹ cho gia đình trong thời gian sớm nhất với mức đầu tư không đổi là $500,000 USD.

Đặt ngay suất đầu tư EB-5 lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình để lấy ngày ưu tiên thụ lý hồ sơ trong giai đoạn chương trình EB-5 đang được gia hạn với mức đầu tư không đổi $500,000 USD với nhiều lợi ích lớn trước khi thời gian chờ phỏng vấn kéo dài.

 

KHAI PHÚ INVESTMENTS & MIGRATION

Văn phòng TP.HCM:

Tầng 34, Tòa nhà Bitexco Financial Tower, Số 2 Hải Triều Q1.

Hotline: (028) 6291 8889

 

Văn phòng Hà Nội:

Tầng 12, Tòa nhà Vinafor, Số 127 Lò Đúc, Q. Hai Bà Trưng.

Hotline: 0868 39 6006