Hiện nay các chương trình đầu tư định cư Châu Âu ngày càng phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó định cư Ireland đang được xem là điểm đến mới cho nhà đầu tư với hệ thống giáo dục chuẩn Anh Quốc cùng chất lượng sống tuyệt vời. Điểm mạnh của chương trình đó là nhà đầu tư sẽ bỏ vốn đầu tư SAU khi nhận được thư chấp thuận của Chính phủ Ireland.

Dưới đây là góc nhìn của chuyên gia James Hartshorn – Giám đốc Đầu tư tập đoàn BATRA khu vực Châu Á đối với chương trình đầu tư định cư Ireland.

 

Dân số Ireland chỉ gần bằng một thành phố lớn ở Bắc Kinh hoặc Thượng Hải với hơn 4,5 triệu người. Khi nói về một đất nước có quy mô như vậy với các nhà đầu tư ở Trung Quốc, thông thường sẽ nhận được câu hỏi “đất nước này ở đâu”?

Số lượng hồ sơ định cư Ireland của các nhà đầu tư không chỉ từ Trung Quốc mà còn trên toàn thế giới đang ngày một tăng dần. Gần đây, Chính phủ đang tăng cường quảng bá mạnh mẽ cho Chương trình Đầu tư Định cư Ireland (IIP) với quốc tế.

 

IRELAND TRÊN TRỊ TRƯỜNG QUỐC TẾ

Mặc dù Ireland nhận được sự đầu tư lớn từ Trung Quốc nhưng Mỹ mới là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất của quốc gia này. Nhiều nhà đầu tư có thể sẽ không biết được, tổng giá trị đầu tư của Mỹ vào Ireland là $165 tỷ USD, cao hơn rất nhiều lần giá trị đầu tư của Mỹ vào Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc cộng lại.

Hệ thống giáo dục được đánh giá thuộc top 10 toàn cầu đã khẳng định mạnh mẽ cho việc phát triển nghề nghiệp ở Ireland. Dublin – thủ phủ của Ireland, là một trong những nơi tập trung nhiều nhất các công ty nằm trong danh sách Fortune 500 trên toàn thế giới. Tất cả các công ty này có chương trình sau đại học xuất sắc và các chiến dịch tuyển dụng tích cực. Một số nhà tuyển dụng thậm chí xếp sinh viên tốt nghiệp từ Ireland ở vị trí số một châu Âu.

Ireland có hệ thống giáo dục chuẩn Anh Quốc và nghề nghiệp rộng mở tại nhiều tập đoàn lớn.

Sự kiên Brexit là lý do khiến cho nhiều tổ chức tài chính chuyển hướng hoạt động kinh doanh từ London sang Dublin. Mở đầu cho cuộc chuyển đổi này là việc JP Morgan Chase mua lại một văn phòng rộng 12.000m2 ở Dublin, có sức chứa hơn 1.000 nhân viên.

Ireland là nước có nền kinh tế phát triển tốt nhất trong ba năm liên tiếp. Tốc độ tăng trưởng GDP là 5.2% trong năm 2016, năm 2017 là 4.1% và 3.6% trong năm 2018. Tỷ lệ thất nghiệp hơn 6% trong năm 2017 và hơn 5% trong năm 2018, giảm gần 15% trong thời kỳ suy thoái.

 

HỆ THỐNG GIÁO DỤC IRELAND

Ngoài kinh tế phát triển, chất lượng hệ thống giáo dục cũng là một yếu tố thu hút nhà đầu tư định cư Ireland ngày càng tăng. Hiện nay, mọi trẻ em ở Ireland đang có visa Stamp 4* đều được hưởng giáo dục tiểu học và sau tiểu học miễn phí.

*Visa stamp 4 là visa thường trú, cho phép người sở hữu được sinh sống, học tập, làm việc tại Ireland mà không cần xin giấy phép lao động hoặc visa du học trong một khoảng thời gian cụ thể.

Theo Báo cáo cạnh tranh toàn cầu năm 2016 được công bố bởi Diễn đàn kinh tế thế giới:

  • Hệ thống trường học Ireland đứng thứ 6 trên thế giới
  • Tổng thể hệ thống giáo dục Ireland đứng thứ 9 trên toàn cầu
  • Tất cả các trường Đại học Ireland xếp hạng trong top 5% toàn cầu

Tất cả những yếu tố này làm tăng đáng kể sức hấp dẫn của chương trình đầu tư định cư Ireland. Điều này được chứng minh rất nhiều trong sự gia tăng mạnh về nhu cầu bắt đầu từ năm 2016. Số lượng hồ sơ định cư Ireland tăng vọt lên 500% từ 66 lên 329 hồ sơ so với năm 2015, trong đó có tới 313 hồ sơ của các nhà đầu tư Trung Quốc.

 

ĐỊNH CƯ IRELAND – NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH 

Bản thân chương trình đầu tư định cư Ireland rất đơn giản và được thiết kế theo cách giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư. Một trong những điểm mạnh nhất là nhà đầu tư sẽ nhận được thư chấp thuận trước khi thực hiện đầu tư.

Mục đích của Chương trình Định cư Ireland cho phép những người không thuộc EEA* và gia đình của họ có được thường trú nhân (Visa Stamp 4) ở Ireland sau khi hồ sơ đầu tư được phê duyệt. Chính phủ Ireland thiết lập chương trình vào năm 2012 và ước tính chương trình đã mang lại khoảng $140 triệu euro cho nền kinh tế Ireland chỉ trong 2016.

*EEA (European Economic Area) – Khu vực kinh tế châu Âu gồm có: các nước hội viên của Hiệp hội mậu dịch tự do châu Âu (European Free Trade Association, EFTA) ngoại trừ Thụy Sỹ, Cộng đồng châu Âu (EC) và thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Về cơ bản, có hai yếu tố chính của bộ hồ sơ định cư Ireland, nhà đầu tư và khoản đầu tư. Các tiêu chí cá nhân liên quan đến lý lịch tốt của cá nhân, giá trị tài sản và nguồn vốn dùng để đầu tư. Bên cạnh đó, các yếu tố đầu tư phải liên quan đến bản chất ban đầu các khoản đầu tư đã đề ra.

Các nhà đầu tư có thể đăng ký chương trình định cư Ireland mà không cần cam kết bất kỳ khoản đầu tư nào. Một nhà đầu tư phải chọn một trong bốn chương trình mà họ đủ điều kiện (sẽ được liệt kê bên dưới). Sau khi đơn đăng ký được chấp thuận, khoản đầu tư bắt đầu tiến hành và sau đó, nhà đầu tư cùng gia đình sẽ được cấp phép cư trú ở Ireland.

Điểm mạnh của chương trình là nhà đầu tư thanh toán khoản đầu tư sau khi nhận được Thư chấp thuận từ Chính phủ.

 

 

ĐỊNH CƯ IRELAND – HÌNH THỨC ĐẦU TƯ

  1. Đầu tư vào doanh nghiệp

Đầu tư tối thiểu $1 triệu Euro vào một doanh nghiệp đơn lẻ hoặc vào nhiều doanh nghiệp tối thiểu ba năm. Đó có thể là một doanh nghiệp khởi nghiệp hoặc đang tồn tại nhưng phải được đăng ký và đặt trụ sở tại Ireland. Khoản đầu tư phải hỗ trợ tạo thêm hoặc duy trì việc làm cho doanh nghiệp.

Việc đầu tư phải được thực hiện dưới tên của cá nhân đang tìm kiếm nơi cư trú. Kế hoạch kinh doanh phải được đệ trình cho tất cả doanh nghiệp, cho thấy khoản đầu tư sẽ giúp tạo ra hoặc duy trì việc làm như thế nào. Tuy nhiên, không có số liệu cụ thể để tham chiếu đến số lượng công việc cần tạo ra, giống như số liệu 10 công việc được tạo ra trong chương trình EB-5.

2. Quỹ đầu tư

Đầu tư tối thiểu $1 triệu Euro vào quỹ đầu tư đã được phê duyệt. Khoản đầu tư phải được duy trì trong thời gian tối thiểu ba năm. Các quỹ và nhà quản lý quỹ phải được quy định bởi Ngân hàng Trung ương (Central Bank). Có một số quỹ ở Ireland đã được thiết lập riêng cho các nhà đầu tư tham gia chương trình định cư Ireland.

3. Ủy thác đầu tư Bất động sản (REIT)

Đầu tư tối thiểu $2 triệu Euro vào bất kỳ Công ty tín thác đầu tư bất động sản ở Ireland  đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán Ireland. Việc đầu tư phải được thực hiện trong thời gian tối thiểu ba năm. Trong thời hạn này, số cổ phiếu được phê duyệt phải được duy trì ngay cả khi giá trị của chúng tăng cao hơn khoản đầu tư $2 triệu Euro ban đầu. Sau 3 năm, nhà đầu tư có thể thoái vốn lên tới 50% cổ phiếu đã mua cho chương trình. Và sau 4 năm, nhà đầu tư có thể thoái vốn không quá 25%. Sau 5 năm, nhà đầu tư không có nghĩa vụ duy trì khoản đầu tư này.

4. Tài trợ

Tài trợ tối thiểu $500.000 Euro cho một dự án vì lợi ích cộng đồng trong lĩnh vực nghệ thuật, thể thao, sức khỏe, văn hóa hoặc giáo dục. Đây được coi là một đóng góp từ thiện và các nhà đầu tư sẽ không nhận được lợi nhuận tài chính. Khi một nhóm 5 nhà đầu tư trở lên muốn kết hợp các khoản tài trợ từ thiện của họ để đóng góp cho một dự án phù hợp, mỗi nhà đầu tư chỉ cần tài trợ tối thiểu $400.000 Euro.

 

ĐỊNH CƯ IRELAND – ĐIỂU KIỆN THAM GIA

Chương trình định cư Ireland dành cho các công dân không thuộc EEA với các điều kiện sau:

  1. Có tổng giá trị tài sản ròng hơn $2 triệu Euro
  2. Lý lịch tư pháp tốt và không bị kết án hình sự trong bất kỳ khu vực tài phán nào
  3. Các khoản tiền được sử dụng để đầu tư phải là quỹ riêng của chính cá nhân nhà đầu tư, không phải từ vay mượn

Chương trình đầu tư định cư Ireland dành cho cả gia đình bao gồm: nhà đầu tư, vợ/chồng/người sống chung không hôn thú và trẻ em dưới 18 tuổi mà người nộp đơn và/hoặc người phối ngẫu hoặc người sống chung không hôn thú có quyền giám hộ hợp pháp. Trẻ em trong độ tuổi từ 18 đến 24 sẽ được xem xét ở thời điểm chưa kết hôn và phụ thuộc tài chính vào cha mẹ.

 

CƯ TRÚ Ở IRELAND

Mỗi một nhà đầu tư thành công sẽ nhận được quyền cư trú trong 5 năm ở Ireland. Ban đầu, nhà đầu tư sẽ được cấp phép cư trú trong 2 năm. Sau 2 năm, Chính phủ xem xét lại nếu khoản đầu tư vẫn còn, nhà đầu tư sẽ được cấp phép cư trú thêm 3 năm nữa.

Sau khoảng thời gian 5 năm ban đầu, nhà đầu tư được miễn nộp đơn xin cư trú vô thời hạn trong thời hạn 5 năm. Yêu cầu cư trú cho chương trình định cư Ireland chỉ là một ngày mỗi năm. Do đó, sẽ rất thuận tiện cho những người nộp đơn muốn duy trì công việc kinh doanh ở nước ngoài, trong khi vẫn có thể giữ tình trạng cư trú ở Ireland.

Nhà đầu tư chỉ phải đến Ireland 1 lần / năm để duy trì tình trạng thường trú của mình.

CƠ HỘI

Cuộc khủng hoảng tài chính đã tàn phá tất cả các ngân hàng Ireland và số lượng đáng kể các nhà phát triển. Điều này có nghĩa là trong khoảng thời gian 8 năm, không có tiền đầu tư cho các dự án và không ai có kỹ năng để phát triển chúng. Việc thiếu chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trong thời kỳ suy thoái đã tạo ra tiềm năng lớn cho nguồn đầu tư. Đó là bằng chứng rõ ràng nhất trong tình trạng thiếu hụt về nhà ở, y tế và các cơ sở năng lượng trong cả nước.

Hai lĩnh vực đòi hỏi chi tiêu vốn đáng kể là Nhà ở xã hội và lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe. Yêu cầu nhà ở xã hội đặc biệt quan trọng vì Chính phủ đã cam kết xây dựng hơn 110.000 ngôi nhà. Chi phí vốn ước tính của khoản này sẽ trong khoảng hơn $22 tỷ Euro, cần phải được tư nhân hóa do các hạn chế vay của EU áp đặt sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Do tầm quan trọng chiến lược của chúng đối với chính phủ, cả hai cơ hội trên đều là loại đầu tư đủ điều kiện theo chương trình định cư Ireland. Kể từ năm 2001, đã có nhiều quỹ đầu tư tràn vào Ireland để tìm kiếm các cơ hội đầu tư bất động sản mới sau cuộc khủng hoảng tài chính. Ví dụ: Blackstone, Hines, Colony Northstar và Kennedy Wilson. Tình cờ, Kennedy Wilson đã phát triển một phần văn phòng để đuổi kịp JPMorgan ở Dublin.

Theo James Hartshorn

Trên đây là cái nhìn tổng quát và đánh giá khách quan của chuyên gia James Hartshorn về chương trình định cư Ireland. Hiện nay, Ireland đang vươn lên trở thành điểm đến lý tưởng, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư không chỉ về quốc tịch mà còn về giao thương cũng như giáo dục cho con cái.

Để được tư vấn chi tiết và tìm hiểu sâu về chương trình Định cư Ireland, nhà đầu tư vui lòng liên hệ với Khai Phú theo thông tin bên dưới.

KHAI PHÚ INVESTMENTS & MIGRATION

Văn phòng TP.HCM:

Tầng 34, Tòa nhà Bitexco Financial Tower, Số 2 Hải Triều Q1.

Hotline: 0901 888 804 – 0901 888 803 – (028) 6291 8889

 

Văn phòng Hà Nội:

Phòng 612, tòa nhà Spaces Belvedere, số 28A Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm.

Hotline: 0868 396 006