Mới đây, Tổng thống Donald Trump cùng 2 nghị sĩ Đảng Cộng Hòa David Perdue (thuộc Bang Georgia) và Tom Cotton (thuộc Bang Arkansas) thông báo về việc đưa ra dự luật “Cải cách Nhập cư Mỹ nhằm thúc đẩy việc làm tốt”, còn được gọi là “Đạo luật RAISE”. Trong một tuyên bố, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh, “Chúng tôi muốn có một hệ thống dựa trên thành tích. Một hệ thống bảo vệ người lao động, công nhân, người đóng thuế, và nền kinh tế của chúng tôi. Chúng tôi muốn nó có giá trị”. Dự luật đưa ra với mục tiêu cắt giảm một nửa số người nhập cư nhận được thẻ xanh hằng năm từ 1,051,031 người trong năm 2015 xuống còn 539,958 người trong năm 2027.

President Donald Trump Tom Cotton David

– Tổng thống Donald Trump bên cạnh 2 nghị sĩ Đảng Cộng Hòa: Tom Cotton (bên trái) & David Perdue (bên phải) –

*Các điểm nổi bật của dự luật như sau:

  • Loại bỏ chương trình thị thực đa dạng hay còn được biết đến là chương trình “Xổ sổ thị thực”.
  • Thiết lập số lượng người nhập cư tị nạn tối đa đến 50,000 cho mỗi năm tài chính (thay vì 100,000 như hiện nay).
  • Một phân loại mới được tạo ra cho cha mẹ công dân Hoa Kỳ cho phép vào nước Mỹ trong thời hạn 5 năm nhưng sẽ không nhận được phúc lợi xã hội hoặc giấy phép làm việc.
  • Ngưng cấp Thẻ Xanh cho anh chị em hoặc con cái ở tuổi trưởng thành của người nhập cư hợp pháp tại Mỹ.

Ngoài việc cắt giảm thị thực nhập cư và số người tị nạn, dự luật này sẽ thay đổi hoàn toàn hệ thống nhập cư bằng cách tạo ra một hệ thống thang điểm tương tự như hệ thống tính điểm của Úc và Canada. Ngoài ra, việc xét duyệt đơn di trú sẽ chú trọng ưu tiên cho những người có thể nói tiếng Anh, có khả năng tài chính và có những kỹ năng để đóng góp cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

*Khi tính điểm, các yếu tố sau đây được xem xét:

  • Tuổi: điểm cao nhất được trao cho những người trong phạm vi 25 tuổi. VD: độ tuổi từ 18-21 nhận được 6đ, từ 26-30 nhận được 10đ, 46-50 nhận được 2đ và từ 51 tuổi trở lên không có điểm.
  • Lương: mức lương càng cao càng có nhiều điểm.
  • Trình độ thông thạo tiếng Anh: Trình độ Anh ngữ cao hơn được xác định bằng một bài kiểm tra chuẩn, điểm bài kiểm tra tiếng anh càng cao thì điểm nộp đơn càng cao.
  • Đầu tư và quản lý tích cực vào một doanh nghiệp: 6 điểm cho khoản đầu tư 1.35 triệu USD, và 12 điểm cho khoản đầu tư 1.8 triệu USD.
  • Điểm giáo dục: cảng đạt được trình độ học vấn cao, điểm càng cao. Bằng cấp Hoa Kỳ cũng sẽ được xếp hạng cao hơn. Khung điểm được tính từ 1-13 điểm.

*Tính điểm thế nào nếu nộp cùng vợ /chồng?

Nếu đương đơn nộp hồ sơ cùng vợ/chồng, điểm của người nộp đơn có thể giữ nguyên hoặc giảm xuống tùy thuộc vào điểm của vợ/chồng của người đó. Vợ/chồng của đương đơn sẽ cần phải xác định điểm tích lũy, và nếu điểm của họ cao hơn người nộp đơn, điểm số của đương đơn sẽ không đổi. Tuy nhiên, nếu điểm của họ thấp hơn người nộp đơn, thì điểm xét đơn của người nộp đơn cần phải tính lại như sau:

Điểm xét đơn = (Điểm người nộp đơn x 70%) + (Điểm vợ/chồng x 30%)

 Nguồn: EB5Insight

Đối với các nhà đầu tư EB5, Khai Phú nhận thấy hệ thống tính điểm nhập cư mới, trong trường hợp được thông qua, sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến từng bộ hồ sơ (do điểm số còn phụ thuộc rất lớn vào điểm của người vợ/ chồng của đương đơn). Bên cạnh đó, ngày gia hạn 30/09 của Chương trình sắp đến, nhà đầu tư sẽ phải đổi mặt với việc tăng vốn đầu tư lên 1,35 triệu USD. Do đó, chúng tôi nghĩ rằng nếu Quý vị đã có tiềm lực tài chính và sẵn sàng cho Chương trình EB5, đây là thời điểm quan trọng để cân nhắc tham gia trước khi có những thay đổi về luật và mức vốn đầu tư trong tương lai. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật những tin tức mới nhất đến Quý vị.