Nên hay không nên tham gia chương trình EB5 là một quyết định khó khăn đòi hỏi rất nhiều thời gian suy nghĩ và chuẩn bị, mà trong đó, các nhà đầu tư cần được biết quyền lợi của họ trước khi tiến hành các thủ tục giấy tờ.

 Với những vấn đề xảy ra gần đây của các dự án EB5, quan trọng là các nhà đầu tư tiềm năng có thể biết được cách thức mà chương trình EB5 đang hoạt động. Từ năm 2008, chương trình đã thu hút hơn 14.6 tỷ Đô vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào kinh tế Mỹ. Từ việc thực hiện các khoản đầu tư này, chương trình đã tạo ra hàng ngàn Thẻ Xanh cho các nhà đầu tư và gia đình của họ trên khắp thế giới. Thẻ Xanh cho phép sinh sống, làm việc tại Mỹ, tự do đi lại ngoài nước Mỹ và hưởng tất cả quyền lợi của thường trú nhân.

Tuy nhiên, việc thực hiện đầu tư là quyết định quan trọng mà nhà đầu tư và gia đình cần cân nhắc thật kỹ càng. Một phần quan trọng của quyết định là nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kĩ về dự án mà mình định đầu tư, Trung tâm vùng, những đơn vị tư vấn ở nước ngoài về hồ sơ năng lực, kinh nghiệm, những bằng chứng về thành công của họ và sự tuân thủ các yêu cầu pháp lý Liên Bang.

 

Cụ thể, liên quan đến dự án, nhà đầu tư có quyền được xem xét tất cả các giấy tờ để thẩm định việc đầu tư. Theo đó, nhà đầu tư nên xem xét các phương án kinh doanh, báo cáo kinh tế, tiến trình xây dựng và nghiên cứu thị trường để biết các số liệu cung cầu, số việc làm tạo ra ước tính, chiến lược hoàn vốn, và các nguyên tắc cơ bản khác của việc đầu tư.

Đặc biệt đáng chú ý là việc xem xét Biên bản công bố thông tin (PPM). PPM là bản tóm tắt các khía cạnh vật chất của đầu tư, bao gồm thỏa thuận điều hành và các thỏa thuận đăng kí, và là tài liệu duy nhất có nêu ra những rủi ro của số tiền đầu tư. PPM có thể rất dài với đầy đủ chi tiết pháp lý, đôi khi gần 100 trang, nhưng nó là văn bản quan trọng nhất giúp các nhà đầu tư có thể hiểu sâu hơn về dự án EB5 họ định đầu tư.

Hiện nay trên thị trường, quan trọng nhất là sự thẩm định toàn diện. Bên cạnh việc xem xét các loại văn bản đã nói ở trên, nhà đầu tư cũng cần chắc chắn rằng dự án có đội ngũ quản lý và phát triển với ghi nhận thành công cao cũng như đủ vốn để hoàn thành dự án. Thêm một chi tiết quan trọng nữa là chắc chắn rằng đội ngũ quản lý phải hoàn toàn chuyên nghiệp, thân thuộc với lĩnh vực EB5 và có sự chính trực. Thêm vào đó, các văn bản mà nhà đầu tư nhận được phải phù hợp với những cuộc trao đổi qua lời nói với đơn vị dịch vụ và nguyên tắc đầu tư EB5.

*Trong quá trình thẩm định, nhà đầu tư có thể xem xét qua các câu hỏi sau đây:

  1. Trung tâm vùng được USCIS chấp thuận vào năm nào? Đã trải qua bao nhiêu lần sửa đổi ?
  2. Trung tâm vùng có từng bị từ chối đơn I-924 ?
  3. Tỉ lệ thành công đơn I-526 và I-829 của Trung tâm vùng ?
  4. Tỉ lệ thành công đơn I-526 của dự án ?
  5. Dự án có sử dụng tài khoản bảo chứng (Escrow account) không? Nếu có, điều kiện giải ngân là gì ?
  6. Nếu I-526 bị từ chối thì toàn bộ tiền đầu tư có được hoàn lại không ?
  7. Phí quản lý hay bất kì chi phí nào khác có được hoàn trả lại nếu I-526 bị từ chối không ?
  8. Trung tâm vùng đó đã hoàn thành bao nhiêu dự án ? Tiến trình hoạt động của các dự án cũ như thế nào ?
  9. Đơn vị nào sẽ là người nắm giữ tiền và hoàn trả tiền lại cho nhà đầu tư ?

Quan trọng hơn hết, đúng với câu nói “trăm nghe không bằng một thấy”, nhà đầu tư nên sắp xếp một chuyến đi đến trực tiếp các dự án để xem xét, quan sát cũng như gặp gỡ và trao đổi với các chủ đầu tư, nhà phát triển dự án để có thể cảm thấy thoải mái và an tâm hơn với quyết định đầu tư của mình.

Mọi thắc mắc về Chương trình Định cư Mỹ theo diện EB-5, Quý nhà đầu tư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Khai Phú Investments and Migration Agency(IMA)

*TP.HCM: (028) 6291 8889  | (028) 3822 3380

*Hà Nội:   (024) 7302 9990 | (024) 7302 9996

Fanpage:www.facebook.com/khaiphuimmigration

Website: www.tuvanditru.com