Bắt đầu từ thứ Tư ngày 11/11/2009, chúng tôi sẽ tổ chức tọa đàm trực tuyến định kỳ hàng tuần.

 

Cứ vào thời gian từ 1h-2h trưa ngày thứ Tư mỗi tuần, quý vị có thể nghe giới thiệu về các đề tài cụ thể của chương trình định cư Úc và đặt câu hỏi trực tiếp với Ts. Đặng Vinh, chuyên gia tư vấn định cư Úc & Canada.

 

Quý vị có thể gửi trước câu hỏi hoặc đợi đến thời điểm tọa đàm qua mục liên hệ với chúng tôi.

 

Các câu hỏi về các chương trình định cư Úc cũng như từng trường hợp cụ thể của từng cá nhân sẽ được giải đáp. Các câu trả lời sẽ được trình bày trên website để tất cả mọi người cùng tham khảo.

 

Chủ đề lần tới: Du lịch – Chữa bệnh – Lao động tại Úc (Thứ Tư 12/05/2010). Mời quý vị đón nghe.

 

Để xem được video trực tuyến, quý vị có thể phải tải và cài đặt chương trình Microsoft Silverlight. Vui lòng xem hướng dẫn chi tiết tại đây.

 

{wmv}dulich{/wmv}

 

Phần trả lời hỏi đáp

 

Hỏi luub…@yahoo.com: Tôi đang xin định cư theo diện cha mẹ có đóng tiền. Hiện giờ đứa con gái ở Việt Nam của tôi mới 17 tuổi nhưng khi nào thì mới được chấp thuận cho qua Úc, lúc đó con gái tôi trên 18 tuổi thì có được đi không.

 

Đáp: Bộ luật di trú quy định tất cả người con dưới 18 tuổi được coi đương nhiên là còn sống phụ thuộc vào cha mẹ. Những người con trên 18 tuổi phải chứng minh là còn sống phụ thuộc vào cha mẹ thì mới được đi theo. Người con phụ thuộc thường phải là sinh viên toàn thời gian, sống chung với cha mẹ, còn độc thân và nhận tài chính từ cha mẹ.

 

Hỏi leke….@vnn.vn: Tôi muốn hỏi về diên đầu tư có bảo lãnh Visa 165. Khi được chấp thuận visa, có yêu cầu là tôi phải đầu tư $750,000 đô Úc. Như vậy đầu tư cho khoản này đi đâu và lãi suất là bao nhiêu? Lãi được trả như thế nào?

 

Đáp: Visa 165 quy định đương đơn phải chấp thuận đầu tư số tiền là $750,000 đô Úc trong vòng 4 năm. Đây là khoản đầu tư cho công ty Ngân khố của tiểu bang (State Treasury Corporation). Khoản đầu tư này có lãi suất thay đổi tùy vào tiểu bang và thị trường tài chính của tiểu bang đó. Mặt bằng lãi suất hiện nay trung bình khoảng 5.5% một năm. Phần lãi thường được trả 6 tháng một lần, hoặc theo quy định riêng của từng tiểu bang.

 

Hỏi truo…@yahoo.com: Em tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin năm 2005, hiện nay đang làm việc tại một công ty phát triển phần mềm. Em muốn biết để làm hồ sơ tay nghề thì phải bắt đầu ở đâu.

 

Đáp: Quá trình chuẩn bị cho hồ sơ định cư theo diện tay nghề gồm 2 giai đoạn, thứ nhất là thẩm định bằng cấp. Bằng của em và kinh nghiệm làm việc trên 4 năm (nếu có) sẽ được Hiệp hội máy tính Úc chấp thuận cho 60 điểm. Ngành này cũng thuộc danh sách những ngành nghề đang cần gấp (MODL) nên những hồ sơ này sẽ được ưu tiên giải quyết nhanh. Sau khi bằng cấp được chấp thuận, em có thể tiến hành nộp hồ sơ lên Bộ di trú nếu đã thỏa mãn tất cả các điều kiện.

 

Hỏi nice…@hotmail.com: Cho mình hỏi mình tốt nghiệp khoa kế toán trường Đại học kinh tế Tp.HCM, kinh nghiệm làm việc được 2 năm, điểm IELTS 6.5, mình thì già rồi 33t. Vậy cho mình hỏi, mình có đủ điều kiện để xin o?

 

Đáp: Nếu bạn có bằng cấp đại học về kế toán, trên 1 năm kinh nghiệm thì có thể xin thẩm định bằng kế toán. Về số điểm, bạn được 25 điểm tuổi, 60 điểm bằng, 15 điểm IELTS, 5 điểm kinh nghiệm, 5 điểm tiếng Việt. Vậy là được tổng cộng 110 điểm, bạn đủ điều kiện xin visa 176 hoặc 475. Nếu bạn ráng kiếm thêm 10 điểm ở khoản nào đó (ví dụ nâng IELTS lên trên 7.0 cho từng kỹ năng) thì có thể xin 175 luôn.

 

Hỏi nguy…@vnn.vn: Tôi có ý định xin định cư theo visa doanh nhân 160, nhưng yêu cầu về trình độ tiếng Anh thì sao, nếu tôi không có IELTS trên 5.0?

 

Đáp: Đối với Visa 160 (Doanh nhân độc lập), đương đơn phải có trình độ Anh ngữ tương đương IELTS 5.0 cho tất cả kỹ năng, nghe, nói, đọc, viết. Nếu đương đơn không có khả năng Anh ngữ, có thể xin Visa 163 (Doanh nhân có bảo lãnh). Visa này cho phép đương đơn đóng tiền thay thế trình độ tiếng Anh. Mức phí tiếng Anh cho trường hợp này là $7,040 đôla Úc (thời điểm 2009).

 

Hỏi suth…@yahoo.com: Anh co the vui long tu van ho so cua em nhu sau: -Age: 27 -Tot nghiep HCMC university of Architecture-Architect -4 nam kinh nghiem lam KTS tai Vietnam -Da co skill assessment nghe Architectural Associate (3121-13) _ILETS: Overal 6.5 L7 R6.5 W 7.7 S5.5 Anh co the tu van giup em de xin dinh cu tay nghe. Thanks.

 

Đáp: Trường hợp của em được 95 điểm, do đó cần có bảo lãnh của người thân hoặc chính phủ tiểu bang để xin Visa 475. Chỉ có một số tiểu bang đồng ý bảo lãnh ngành nghề này.

 

Hỏi: vkie…@yahoo.com: Mẹ chồng và 4 em chồng của tôi hiện là công dân sống tại Úc. Chồng tôi 43 tuổi hiện là người con duy nhất còn lại tại Việt Nam. Tôi 42 tuổi cũng là người con duy nhất còn lại tại Việt Nam vì cha mẹ ruột của tôi và các em tôi hiện đang sống ở Mỹ. Xin cho tôi được hỏi Mẹ hay các em chồng của tôi bên Úc có thể làm giấy tờ bảo lãnh cho vợ chồng và hai đứa con chúng tôi dưới 15 tuổi được định cư sang Úc hay không? Nếu được thì chúng tôi cần phải làm thủ tục như thế nào? Xin Luật sư Vinh tận tình giúp đỡ cho ý kiến. Xin chân thành cảm ơn Luật sư Văn Thị Kiều Nhi

 

Đáp: Theo quy định của diện visa 115 ” Đương đơn và vợ/chồng không còn người thân ruột thịt hoặc con cái đã trưởng thành nào khác trừ những người đang ở Úc”. Trong trường hợp này chị vẫn còn rất còn nhiều người thân ở bên Mỹ nên 2 vợ chồng chưa đủ tiêu chuẩn để xin visa 115.

 

Hỏi: tran…@yahoo.com: Tôi muốn nộp đơn xin định cư theo diện tay nghề. Hiện nay điểm IELTS của tôi chỉ đạt 5.5 cho mỗi kỹ năng. Vậy tôi đủ điều kiện để xin visa 175 hay 121?

 

Đáp: Bạn nên xúc tiến để làm thủ tục thẩm định tay nghề vì quá trình này có thể kéo dài đến 3 tháng. Trong lúc chờ đợi kết quả thẩm định, bạn sẽ thi IELTS một lần nữa để cố gắng nâng điểm IELTS lên. Nếu tất cả các kỹ năng trên 6.0 thì xin được visa 175. Nếu trung bình 6.0 thì xin được visa 475. Visa 121 dành cho trường hợp có chủ doanh nghiệp bảo lãnh.

 

Hỏi: haih…@yahoo.com.vn: Em chuẩn bị tốt nghiệp đại học kinh tế (còn 1 học kỳ nữa). Em đang phân vân không biết chọn khóa học nào bên Úc để phù hợp và dễ kiếm việc làm. Có nên học Master hay là học bằng đại học thứ hai.

 

Đáp: Bạn nên suy nghĩ kỹ về kế hoạch học tập cho tương lai với định hướng để xin được visa thường trú theo diện tay nghề. Để đạt yêu cầu xin visa tay nghề, du học sinh tại Úc sẽ được ưu tiên nếu đã học trên 2 năm. Các ngành nghề về kinh tế có thể gặp một số khó khăn do lệ thuộc vào tình trạng chung của kinh tế Úc. Những ngành như y tế, giáo dục thì vẫn có nhu cầu cao ít nhất cho vài chục năm nữa.

 

Hỏi: tran…@yahoo.com Xin dich vu cho toi hoi,khi nao thi mot ho so duoc cho la da duoc quyet dinh(approve or cancel).Cach day 5 nam co chu toi o uc bao lanh cho ba ma toi theo dien nguoi con cuoi cung,nhung luc do toi dang du hoc o uc chua co thuong tru nhan,nen lanh su quan goi dien cho ba toi noi la gia dinh toi chua du dieu kien goi la than nhan cuoi cung,nen ba toi withdraw ho so,nhu vay co phai la da bi bo di tru cancel roi khong. Bay gio toi da co quoc tich uc,toi muon bao lanh ba ma toi theo dien cha me co dong tien(ba ma toi chi co 2 con trai,toi co quoc tich uc  va em trai toi dang du hoc uc),nhu vay co duoc khong.Toi cung khong biet la mot ho so da duoc withdraw thi khong biet lanh su quan co luu vao computer khong ,vay neu toi lam mot bo ho so moi thi co phai khai la ba me toi da tung withdraw cai ho so truoc khong.

 

Đáp: Trường hợp của bạn như vậy là mới rút lại hồ sơ (Withdrawal) chứ chưa phải đã bị Bộ di trú từ chối. Cũng nên khai báo về việc này vì nó không ảnh hưởng gì đến việc xét duyệt hồ sơ của bạn. Ban có thể bảo lãnh cha mẹ vì số con bên Úc bằng số con ở Việt Nam nhưng cũng nên xem lại các điều kiện khác.

 

Hỏi: thuy…@yahoo.com. Toi dang quan tam den dich vu tu van dinh cu theo dang tay nghe tai Uc ma cong ty anh gioi thieu. Toi muon hoi hien nay Bo di tru va Quoc tich Uc da huy bo danh sach nganh nghe dang can (MODL) va thay doi danh sach nghanh nghe duoc phep dinh cu (SOL) nhung chua dua ra danh sach moi. Vay neu bay gio toi muon lam ho so dinh cu theo dien tay nghe thi se dua tren tieu tri nao de tinh diem cho ho so.

 

Đáp: Hiện nay Bộ di trú Úc chưa có thông tin chính thức về việc khi nào thì sẽ thay thế danh sách SOL. Danh sách SOL hiện thời sẽ tiếp tục được sử dụng đến hết tháng 6/2010. Chị có thể dùng danh sách này để tính điểm.