Trở thành công dân Grenada mang đến một cuộc sống tuyệt vời; không chỉ về phong cách sống; môi trường sống mà còn là những ưu đãi về thuế thu nhập cho cả cá nhân và doanh nghiệp. Grenada là đất nước không có thuế thu nhập nước ngoài, thuế tài sản, thuế quà tặng, hay thuế thừa kế… Cùng đọc bài viết để tìm hiểu tất cả loại thuế áp dụng tại đảo quốc này nhé

Các loại thuế Grenada cho công dân tại đây

Thuế thu nhập cá nhân

Khái niệm đầu tiên ta cần phân biệt là “công dân chịu thuế” và “công dân không chịu thuế”. Theo luật Grenada, bất kỳ cá nhân nào cư trú từ 183 ngày/năm trở lên, tạo ra thu nhập tại địa phương đều phải chịu thuế. So với nhiều nước trên thế giới, công dân Grenada được hưởng nhiều ưu đãi thuế hơn.

Người có thu nhập dưới 24.000 USD đóng 10% thuế thu nhập cá nhân. Người có thu nhập trên 24.000 USD thì đóng 30% thuế Grenada. Trường hợp không cư trú tại Grenada phải đóng cố định 15% thuế thu nhập. Grenada không thu thuế thu nhập nước ngoài và thuế trên thặng dư vốn. Nghĩa rằng thu nhập từ nước ngoài của cá nhân và thu nhập từ vốn đều được miễn thuế.

Thuế doanh nghiệp

Doanh nghiệp cũng cần phân biệt đâu là “đối tượng chịu thuế”, hoặc “đối tượng không chịu thuế”. Các công ty trong nước, người dân, phải xác định xem mình có phải nộp thuế cư trú hay không. Khi một công ty được thành lập hoặc đã hoạt động kinh doanh/tài chính trong nước thì phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong đó, doanh nghiệp địa phương đóng cố định 30% thuế lợi nhuận. 

Khác với ở Mỹ, chính phủ Grenada xác định doanh thu của mọi sản phẩm/dịch vụ xuất khẩu ra nước ngoài đều là doanh thu nội địa. Vì vậy, doanh nghiệp có thu nhập nước ngoài cũng phải đóng 30% thuế. Tuy nhiên, doanh nghiệp thành lập theo luật Doanh nghiệp toàn cầu được miễn thuế doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh ở nước ngoài.

Thuế GTGT

Quy định về Thuế Giá Trị Gia Tăng (VAT) cũng tương tự với mọi quốc gia trên thế giới. Loại thuế này áp dụng lên toàn bộ sản phẩm và dịch vụ trong nước, và do khách hàng chi trả. Mức thuế GTGT cho hầu hết sản phẩm/dịch vụ là 15%, dịch vụ lữ hành là 10%. Tuy nhiên cũng có một số mặt hàng/dịch vụ được miễn thuế GTGT.

Thuế bất động sản

Loại thuế này được tính theo giá trị thị trường và mục đích sử dụng đất của chủ sở hữu. Theo Phòng Thuế vụ nội địa, các yếu tố xác định mức thuế bất động sản bao gồm: Loại đất, vị trí, mức giá sàn địa phương, diện tích, tình trạng thi công, cơ hội phát triển. Thuế bất động sản dao động khoảng từ 0 – 0,5%, tuỳ theo loại bất động sản sắp mua. Ở Grenada, không áp dụng thuế cho đất nông nghiệp. 

Các loại thuế Grenada khác

Một số loại thuế Grenada khác có thể kể tới:

  • Thuế chuyển nhượng tài sản: Mức thuế chuyển nhượng tài sản khoảng từ 5-15%. Theo thông tin của Phòng Thuế vụ nội địa, thuế chuyển nhượng áp dụng trong trường hợp mua bán, trao đổi, hay trao tặng bất động sản/tài sản.
  • Thuế lợi nhuận và phân chia: Cá nhân không cư trú tại Grenada đóng cố định 15% thuế lợi nhuận hoặc phân chia.
  • Thuế thừa kế, thuế tài sản và thuế thặng dư trên vốn: Không cần đóng những loại thuế này tại Grenada.

Quy định về báo cáo thuế Grenada

Phòng Thuế Grenada trực thuộc cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm về thuế của đất nước. Phòng Thuế vụ nội địa có nhiệm vụ phát triển chiến lược pháp lý và thực thi tất cả các điều luật. Công dân có thể dễ dàng điền thông tin và đóng thuế tại trang web của Phòng Thuế vụ nội địa Grenada.

Grenada không chỉ là một điểm dừng chân trên chặng đường đến Mỹ thông qua visa E2. Quốc đảo này còn là nơi phù hợp để đặt trụ sở công ty, cư trú dài hạn. Không có thuế thu nhập nước ngoài, thuế tài sản, thuế quà tặng, thuế thừa kế. Có nhiều ưu đãi về thuế doanh nghiệp, miễn toàn bộ thuế nhập khẩu… Những lợi ích tuyệt vời này chắc chắn sẽ là lý do thôi thúc các nhà đầu tư chinh phục và trở thành công dân tại quốc đảo này. 

TẠI SAO CHỌN KHAI PHÚ?

CHỌN ĐỒNG HÀNH CÙNG KHAI PHÚ – HIỆN THỰC HÓA GIẤC MƠ DI TRÚ

Khai Phú Investments & Migration có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đầu tư di trú, hỗ trợ hơn 1.000 gia đình định cư thành công tại các quốc gia Mỹ, Úc, Châu Âu, Canada và khu vực Caribbean. Khai Phú hiện hợp tác với các Tập đoàn và Hãng luật toàn cầu có hơn 40 năm kinh nghiệm. Đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp. Khai Phú sẽ là người bạn đồng hành cùng quý Anh/Chị hiện thực hóa giấc mơ định cư.

Nếu Quý nhà đầu tư quan tâm chương trình Đầu tư quốc tịch Caribbean. Xin vui lòng liên hệ với Khai Phú theo thông tin bên dưới.

KHAI PHÚ INVESTMENTS & MIGRATION

Văn phòng TP.HCM:

Tầng 34, Tòa nhà Bitexco Financial Tower, Số 2 Hải Triều, Quận 1.

Hotline: 0901 888 803 – (028) 6291 8889

Văn phòng Hà Nội:

Tầng 4, tòa nhà Sun Ancora, số 03 Lương Yên, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội