Trợ cấp của Úc cho người lớn tuổi – an sinh xã hội tại Úc được đánh giá cao

Cũng như nhiều quốc gia phát triển khác, trợ cấp của Úc cho người lớn tuổi được đánh giá cao; nhờ các chính sách bảo vệngười già tại nơi đây. Chương trình hỗ trợ này còn được biết đến là Age Pension. Khai Phú sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Age Pension qua bài viết sau.

Úc chi mạnh tay cho các khoản trợ cấp xã hội

Age Pension – Trợ cấp của Úc cho người cao tuổi và những thông tin cần biết

Úc được biết đến là quốc gia có mức sống hàng đầu thế giới không chỉ về giáo dục; cơ hội nghề nghiệp mà còn nổi bật với nhiều chính sách chăm sóc người lớn tuổi; trợ cấp hưu trí. Age Pension là khoản hỗ trợ tài chính từ chính phủ Úc dành cho người Úc (thường trú nhân có điều kiện, cư dân Úc có passport). 

Thẻ Pensioner Concession  cũng được bao gồm trong khoản này; giúp người lớn tuổi được chăm sóc sức khỏe ít tốn phí; bên cạnh đó, họ cũng được ưu tiên mua hàng hóa và dịch vụ với giá ưu đãi. Ví dụ như xe bus công cộng, tàu điện công cộng,…

Dưới đây là những thông tin cần biết về Age Pension:

Các chương trình Age Pension phổ biến tại Úc

3 chương trình hỗ trợ nổi bật của Age Pension:

  • Những người về hưu tự lập tài chính, nghĩa là những người kinh doanh tự do; không làm việc ở công ty, hay công ty nhà nước; khi về hưu họ vẫn nhận được Thẻ chăm sóc người cao niên (Commonwealth Seniors Health Card); thẻ này phần nào giúp họ giảm được các chi phí và dịch vụ cho sinh hoạt thường ngày
  • Người cao tuổi có thu nhập thấp theo quy định của chính phủ, họ có thể kiếm tiền bằng các công việc làm thêm, chứng minh được thu nhập thì sẽ được cấp Thẻ chăm sóc sức khỏe cho người thu nhập thấp (Low Income Health Care Card), thẻ này có thể được sử dụng song song với loại thẻ Commonwealth Seniors Health Card và Pensioner Concession
  • Trong trường hợp người cao tuổi là người mù, đồng thời, không nhận được hỗ trợ từ chương trình Rent Assistance vẫn có thể nhận được các hỗ trợ từ Age Pension, cả 3 loại thẻ Low Income Health Care Card, Commonwealth Seniors Health Card và Pensioner Concession đều sẽ nhận được sau khi qua xét duyệt hồ sơ thông tin cá nhân. Điểm đặc biệt của trường hợp này là người cao tuổi không phải chứng minh thu nhập, tài sản để được nhận hỗ trợ.

Điều kiện để được hưởng Age Pension

Quy định về tuổi tác: Người cao niên từ 65 tuổi trở lên.

Quy định về cư trú: 

  • Để được nhận Age Pension, người cao tuổi phải thỏa các quy định về cư trú. Vào ngày nộp đơn xin hỗ trợ Age Pension, bạn phải là cư dân Úc và sinh sống ở Úc. 
  • Cư dân Úc là công dân Úc hoặc thường trú nhân đang sinh sống ở Úc ít nhất 10 năm. Trong 10 năm này, ít nhất phải định cư tại Úc liên tục 5 năm.
  • Thông tin phù hợp với yêu cầu của chính phủ đưa ra về thu nhập và tài sản.

Mức trợ cấp Age Pension

Số tiền trợ cấp Age Pension người cao tuổi được nhận sẽ phụ thuộc vào mức thu nhập và tài sản. Mức trợ cấp cũng khác nhau dành cho những người có vợ/chồng và người độc thân.

Trợ cấp cho người lớn tuổi tại Úc

Bạn có thể tham khảo mức thông thường qua bảng sau:

Mức trợ cấp mỗi 2 tuần Người độc thân Người có vợ/chồng 

(Mức trợ cấp/người)

Vợ chồng xa nhau vì sức khỏe kém
Mức cơ bản tối đa 882,2 AUD  665 AUD 882,2 AUD
Mức bổ sung lương hưu tối đa 71,2 AUD 53,7 AUD 71,2 AUD
Trợ cấp chi phí năng lượng 14,1 AUD 10,6 AUD 14,1 AUD
Tổng 967,5 AUD 729,3 AUD 967,5 AUD

Hướng dẫn xin trợ cấp của Úc cho người lớn tuổi

Người cao tuổi có thể xin lãnh Age Pension bằng tài khoản Centrelink trực tuyến. Bạn cũng có thể tới trực tiếp trung tâm dịch vụ. 

Theo yêu cầu, người cao tuổi cần điền đơn xin và đơn khai thu nhập và tài sản. Đồng thời, bạn có thể phải nộp một số mẫu đơn bổ sung; và bất kỳ giấy tờ nào khác mà trung tâm yêu cầu. Khi có kết quả, trung tâm sẽ thông báo đến bạn.

Để tránh chờ đợi lâu, bạn có thể gọi điện liên hệ trực tiếp đến cơ quan tiếp nhận, để được hướng dẫn về thông tin xét duyệt hồ sơ và quy trình làm việc của họ cũng như thời gian trong bao lâu có thể nhận được kết quả.

Thông tin thêm về Centrelink:

Centrelink là một cơ quan của Chính phủ Úc cung ứng một loạt các dịch vụ cho cộng đồng; gồm các khoản trợ cấp và các dịch vụ an sinh xã hội. 

Phần lớn hầu hết các trợ cấp Úc thuộc Centrelink chỉ dành riêng cho công dân Úc – những người định cư Úc và thường trú nhân Úc (số năm thường trú phụ thuộc theo yêu cầu của mỗi loại trợ cấp). Một số người có thị thực tạm thời vẫn có khả năng được nhận trợ cấp Úc; tùy theo điều kiện, quy định và yêu cầu của khoản trợ cấp mà chính phủ Úc đưa ra.

Centrelink Thông tin liên lạc
Trang mạng Centrelink www.humanservices.gov.au  
Thông tin dành cho di dân, người tị nạn và du khách  www.humanservices.gov.au/multicultural  
Thông tin bằng tiếng Việt https://www.servicesaustralia.gov.au/vietnamese  

Khai Phú Investments & Migration với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng nhiều năm kinh nghiệm; sẽ đồng hành và hỗ trợ cùng bạn trên con đường chinh phục để trở thành thường trú nhân; nhận Visa; và định cư tại quốc gia có mức sống tuyệt vời này để củng cố cuộc sống cho gia đình và chính bạn khi qua độ tuổi lao động. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé!

Quý nhà đầu tư quan tâm đến chương trình định cư Úc vui lòng để lại thông tin tại mẫu đơn bên dưới. Bộ phận tư vấn của Khai Phú sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được thông tin.

TẠI SAO CHỌN KHAI PHÚ?

CHỌN ĐỒNG HÀNH CÙNG KHAI PHÚ – HIỆN THỰC HÓA GIẤC MƠ DI TRÚ

Khai Phú Investments & Migration có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đầu tư di trú, hỗ trợ hơn 1.000 gia đình định cư thành công tại các quốc gia Mỹ, Úc, Châu Âu, Canada và khu vực Caribbean. Khai Phú hiện hợp tác với các Tập đoàn và Hãng luật toàn cầu có hơn 40 năm kinh nghiệm. Cùng đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ là người bạn đồng hành bên cạnh quý Anh/Chị trên con đường hiện thực hóa giấc mơ định cư.