kevinrudd minChính trường Úc lại tiếp tục có một phen thay ngựa giữa dòng. Bà Julia Gillard, đồng thời là nữ thủ tướng đầu tiên của Úc, vừa bị Hội Đồng Đảng Lao động Úc bỏ phiếu cho mất chức vào tối ngày 26/06/2013 vừa qua.

Nhớ lại năm 2010, chính bà Gillard đã lật đổ ông Kevin Rudd – lúc đó là thủ tướng đương nhiệm – trong một cuộc bỏ phiếu nội bộ Đảng chớp nhoáng. Ông Rudd, trong bài diễn văn từ chức vào lúc đó, đã không kiềm nổi nước mắt.

Người ta nhớ đến bà Gillard như là nữ thủ tướng đầu tiên của nước Úc với những thay đổi lớn lao như chính sách Thuế Cacbon, tăng cường đầu tư cho Giáo dục Phổ Thông, Chăm sóc sức khỏe người tàn tật DisabilityCare. Tuy nhiên, bà cũng không tránh khỏi bị chỉ trích vì loay hoay với chính sách quản lý Thuyền nhân nhập cư bất hợp pháp. Trong thời đại của bà, Ngân sách của Úc quay trở lại bị thâm hụt, do nhiều tác động khác nhau lên nền kinh tế Úc, bao gồm đồng Úc Kim quá cao so với giá trị thực tế và kỹ nghệ khai khoáng bị ảnh hưởng giảm sút nghiêm trọng do nguồn Cầu thế giới và đặc biệt là Trung Quốc giảm. Ngoài ra, việc là một phụ nữ đầu tiên làm thủ tướng cũng làm cho bà bị một số thiệt thòi so với nam giới.

Thủ tướng Kevin Rudd quay lại vì Đảng Lao động cảm thấy không thể ngồi yên đợi sự thất bại nặng nề dễ dàng tiên đoán được trong cuộc bầu cử dự kiến do bà Gillard thông báo vào ngày 14/09/2013. Nay ông Rudd phải ngồi suy tính các bước đi chiến lược, bao gồm lựa chọn ngày bầu cử thích hợp để đảm bảo Đảng Lao động không bị thất bại thảm hại.

Suy cho cùng, việc thay đổi Lãnh đạo Đảng Lao động và hệ quả là thay đổi Thủ tướng Úc chưa hứa hẹn được gì nhiều. Các Đảng viên Đảng Lao động về bản chất cũng chỉ muốn cứu lấy bản thân mình trước khi quá muộn.

Về chính sách di trú, thủ tướng Rudd là một người có xu hướng ủng hộ chính sách nhập cư mạnh mẽ. Ông từng nói mình ủng hộ một nước Úc to lớn với dân số lên đến 35 triệu người (dân số Úc hiện nay khoảng 26 triệu). Ngay khi lên cầm quyền, Thủ tướng Rudd đã rút ngay dự Luật sửa đổi các điều khoản Di trú liên quan đến visa lao động 457, một trong những loại visa gây nhiều tranh cãi trên chính trường và xã hội Úc.

tony abbott 0 minTuy nhiên, việc ông Rudd có tiếp tục được lãnh đạo nước Úc hay không thì còn phải do dân Úc quyết định vào cuộc bầu cử cuối năm nay. Lãnh đạo Liên minh Đối lập, ông Tony Abbott hiện vẫn dẫn trước ông Rudd ít nhất 6 điểm trong cuộc khảo sát ai sẽ là người nhiều khả năng trở thành thủ tướng Úc vào thời điểm khảo sát ngay sau khi ông Rudd lên nắm quyền trở lại.

Về dài hạn, nước Úc sẽ tiếp tục có những thời gian thú vị trong tương lai. Nền kinh tế bắt đầu chậm lại do đóng góp từ khoáng sản giảm, nhưng bù vào đó, sự mất giá của đồng tiền Úc (trên 10% từ tháng 5 đến tháng 6 2013) sẽ giúp các kỹ nghệ xuất khẩu khác phục hồi. Viễn cảnh kinh tế Úc tiếp tục sáng sủa dù bất kỳ đảng phái nào sẽ lên nắm quyền.

28/06/2013

Vinh Q. Dang MARN 1280904