Ngày 16 tháng Ba 2010, Bộ trưởng Bộ Di trú Canada Jason Kenney thông báo rằng chính phủ Canada đang xem xét lại thủ tục nhập cư hiện hành để đảm bảo rằng họ tiếp tục đáp ứng nhu cầu kinh tế của Canada. Đánh giá của giới chuyên gia di trú cho rằng có khả năng dẫn đến một sự thay đổi trong chương trình Tay nghề Liên bang, cụ thể là thay đổi 38 ngành nghề hiện đang cho nhập cư của chương trình này.

 

Trong năm 2008, hướng dẫn mới cho diện tay nghề liên bang được Bộ trưởng Bộ Di trú công bố với 2 mục tiêu: để tăng tốc độ xử lý hồ sơ và ngay lập tức để đáp ứng nhu cầu kinh tế của Canada.

 

Theo hướng dẫn lúc đó, một đương đơn có đủ điều kiện để nộp đơn nếu:

 

a.    Đương đơn đã có sắp xếp được nhận vào làm việc tại Canada, hoặc

b.    Đương đơn là người lao động tạm trú hoặc du học sinh đã sinh sống hợp pháp tại Canada trên 1 năm, hoặc

c.     Đương đơn có tay nghề và kinh nghiệm làm việc toàn thời gian ít nhất 1 năm trong vòng 10 năm trở lại đây theo các ngành nghề đang cần gấp.

 

Theo Bộ di trú Canada, các hướng dẫn lúc đó đã giúp giảm tồn đọng hồ sơ của diện tay nghề Liên bang gần 40%. Hiện nay, Bộ trưởng Kenney đang được tư vấn để xác định xem 38 ngành nghề vẫn còn nhu cầu cao hiện nay hay không và các ngành nghề mới liệu cần phải được thêm vào danh sách.

Giai đoạn tư vấn dự kiến cho đến cuối ngày 16 Tháng Tư, và bất kỳ thay đổi cho chương trình sẽ được giới thiệu sau ngày đó. Khai Phú sẽ báo cáo về bất kỳ thay đổi cho chương trình ngay sau khi chúng được tiết lộ.