British_Columbia-map

 Flag of British Columbia.svg min

Coat_of_Arms_of_British_Columbia 

Tỉnh kỳ British Columbia

Tỉnh huy British Columbia

 

Diện tích

944,975 km2

Thủ phủ

Victoria

Thành phố lớn nhất

Vancouver

Dân số, 2009

4,419,974 người

Mật độ dân số

4.7 người/km2

British Columbia là tỉnh bang cực tây của Canada, một trong những vùng có nhiều núi nhất Bắc Mỹ.

Trước thế kỷ 19 tất cả đất đai của British Columbia (kể cả đảo Vancouver) và một phần của tiểu bang Washington của Hoa Kỳ là đất thuộc Công ty Hudson Bay (trao đổi lông thú vật với dân bản xứ). Vào giữa thế kỷ 19 phần đất phía bắc vĩ tuyến 49 rơi vào tay Đế quốc Anh và được chia ra làm hai thuộc địa: British Columbia (nằm trong lục địa) và Vancouver (nằm ngay trên đảo Vancouver). Đến năm 1866 hai thuộc địa này sát nhập với nhau thành British Columbia và 5 năm sau British Columbia được gia nhập vào Liên bang Canada. Do đó British Columbia vẫn giữ tên để giữ truyền thống Anh vì British Columbia có nghĩa là “Columbia thuộc Anh”.

Vì ở cạnh biển, British Columbia được xem là cửa ngõ để đến Thái Bình Dương và Á Châu. Về phía đông của B.C. là tỉnh bang Alberta, về phía bắc là hai lãnh thổ tự trị Yukon Territory và North-West Territory, về phía tây-bắc là tiểu bang Alaska, về phía nam là các tiểu bang Washington, Idaho và Montana của Hoa Kỳ.

British Columbia tận hưởng một khí hậu tương đối ôn hoà do dòng nước biển Gulf Stream mang nước ấm từ Xích đạo lên, hoa thường thường nở vào đầu tháng 2. Nằm giữa Thái Bình Dương và dãy Rocky Mountains là những vùng địa lý hoàn toàn khác nhau của B.C.: từ núi đá nhọn và cao hơn 2,000 m đến các thung lũng ấm áp vừa đủ để trồng nho làm rượu, từ những con sông hùng vĩ uốn mình giữa các ngọn núi dẫn nước của băng đá ra biển đến vô số các vịnh dọc theo bờ biển được tạo ra khi sóng đập vào bờ đá.

British Columbia liên tục thu hút các dân định cư, trong cũng như ngoài nước: hàng năm khoảng 40,000 người định cư ở đây, và dân số của B.C. hiện nay (2005) vào khoảng 4.22 triệu người. Thành phố Vancouver là hải cảng lớn nhất bên bờ biển Thái Bình Dương của Bắc Mỹ và cũng là nơi tập trung của trên 1,5 triệu người, trở thành thành phố lớn thứ ba của Canada (sau Toronto và Montréal). Vancouver có một cộng đồng người Hoa lớn thứ hai ở Bắc Mỹ (sau San Francisco). Ngoài ra còn có trên 60,000 cư dân gốc Ấn Độ và trên 16,000 gốc Nhật Bản. Nằm ở đầu phía nam của đảo Vancouver, chỉ 85 dặm về hướng tây bắc của Seattle, là thủ phủ Victoria. Hơn 300,000 dân của thủ phủ này hưởng một khí hậu cận Địa Trung Hải với thời tiết ôn hoà quanh năm.

Theo thống kê dân số 2006, có khoảng hơn 30,000 người gốc Việt Nam đang sinh sống tại British Columbia.

A- KHÍ HẬU

Mùa đông lạnh tại British Columbia có thể rất nghiêm trọng trong nội địa và phía bắc. Ví dụ, trung bình thấp qua đêm tại Prince George January là -130C. Điều này có thể xảy ra thường xuyên tại các thành phố phía Bắc. Nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi trong British Columbia đã xảy ra ở Pink Mountain khi nhiệt độ giảm xuống -590C. Bên cạnh những cực lạnh, British Columbia cũng có thể có mùa hè nóng nghiêm trọng trong nội địa và trên bờ biển phía nam. Ví dụ, nếu bạn sống ở Okanagan, nhiệt độ có thể lên cao tới 350C, và đôi khi trên 400C.

B- KINH TẾ

British Columbia có nền kinh tế tập trung vào các ngành công nghiệp, lâm nghiệp, nhưng khai thác mỏ cũng có tầm quan trọng ngày càng tăng. Việc làm trong lĩnh vực tài nguyên đã giảm đều đặn, và việc làm mới chủ yếu có thêm trong lĩnh vực xây dựng và ngành bán lẻ dịch vụ. Công nghiệp điện ảnh của British Columbia được gọi là Hollywood phía Bắc, với vùng Vancouver là nơi sản xuất phim lớn thứ ba tại Bắc Mỹ, sau Los Angeles và New York.