Newfoundland and Labrador min

 Flag_of_Newfoundland_and_Labrador.svg

coat Newfoundland arms min 

Tỉnh kỳ Newfoundland và Labrador

Huy hiệu Newfoundland và Labrador

 

Diện tích

405,212 km2

Thủ phủ

St John’s

Thành phố lớn nhất

St John’s

Dân số, 2009

510,272 người

Mật độ dân số

1.36 người/km2


Nằm ở phía đông bắc của Bắc Mỹ, sát cạnh Bắc Đại Tây Dương là Newfoundland và Labrador, tỉnh bang cực đông của Canada. Tỉnh này có hai địa phận tách biệt: Newfoundland và Labrador. Cư dân ban đầu là những người săn cá voi xứ Basque đến vào thế kỷ 16 rồi đến những chiến binh Bắc Âu người Viking nổi tiếng. Dân số hiện nay là trên 510,000, phần lớn là con cháu của các cư dân đến từ vùng tây nam nước Anh và nam Ireland. Họ đến Newfoundland vào cuối những năm 1790 và đầu 1800. Mô hình định cư chính yếu do ngành công nghiệp đánh cá quyết định và sự phân bố dân cư này vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày nay. Bán đảo Avalon và khu vực đông bắc Newfoundland, mảnh đất truyền thống của ngành thuỷ sản, vẫn là khu vực đông dân nhất. St. John’s, trung tâm thương mại lịch sử và thủ phủ của tỉnh, là thành phố lớn nhất tỉnh với số dân khoảng 172,000 người.

A- KHÍ HẬU

Tỉnh này được chia thành sáu loại khí hậu, nhưng trong điều kiện rộng hơn Newfoundland được coi là khí hậu lục địa ẩm. Bắc Labrador được phân loại như là một khí hậu vùng cực lãnh nguyên, miền nam Labrador được cho là có khí hậu subarctic. St John’s là nơi có thể có tuyết rơi nặng trong mùa đông. Nhiệt độ bề mặt nước ở phía Tây Dương đạt đến một mức trung bình mùa hè 12°C gần bờ và mùa đông -1°C gần bờ.

B- KINH TẾ

Năm 2005, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Newfoundland và Labrador được khoảng 14 tỷ đôla. Ngành công nghiệp Dịch vụ chiếm hơn 8 tỷ với các dịch vụ đóng góp đầu là tài chính, chăm sóc y tế và hành chính công. Tổng lực lượng lao động năm 2005 là 215,000 người. Các ngành công nghiệp truyền thống bao gồm khai thác mỏ, khai thác gỗ, thuỷ sản và rừng dựa trên các ngành công nghiệp (chế biến gỗ và nhà máy giấy).