new Brunswick Canada.svg min

 

Flag of New Brunswick.svg min

coat of arms New Brunswick min

Tỉnh kỳ New Brunswick

Tỉnh huy New Brunswick

 

Diện tích

72,908 km2

Thủ phủ

Fredericton

Thành phố lớn nhất

Saint John

Dân số, 2009

748,319 người

Mật độ dân số

10.5 người/km2

New Brunswick là một tỉnh bang ven biển ở vùng miền đông của Canada với vốn di sản văn hoá hấp dẫn và phong phú. Nó giáp với Nova Scotia, Québec, và tiểu bang Maine của Hoa Kỳ.

Có hình dáng gần giống hình chữ nhật, nó rộng khoảng 322 km từ bắc xuống nam và 242 km từ đông sang tây. New Brunswick giáp với mặt nước gần như ba phía, bao gồm vịnh St. Lawrence, eo biển Northumberland và vịnh Fundy. Vịnh Fundy nằm ở cuối phía đông của tỉnh, có mức thuỷ triều lên tới 49 m, lớn nhất thế giới. Dân số New Brunswick có khoảng 60% nói tiếng Anh và 32% nói tiếng Pháp.

KINH TẾ

New Brunswick có khu vực đô thị hiện đại, nền kinh tế dựa trên dịch vụ bị chi phối bởi sự chăm sóc y tế, giáo dục, bán lẻ, tài chính, bảo hiểm và các lĩnh vực. Những lĩnh vực được phân bố hợp lý công bằng trong tất cả ba trung tâm đô thị chính. Công nghiệp nặng và các cơ sở cảng được tìm thấy tại Saint John; trong khi kinh tế Fredericton bị chi phối bởi các dịch vụ của chính phủ, các trường đại học, và quân sự; còn Moncton đã phát triển như một trung tâm vận tải, thương mại bán lẻ và phân phối với đường sắt quan trọng và tiện nghi nhà ga hàng không.

Nền kinh tế nông thôn chủ yếu được biết đến với lâm nghiệp, khai thác, nuôi hỗn hợp và câu cá. Lâm nghiệp là rất quan trọng trong mọi lĩnh vực của tỉnh. Có nhiều nhà máy chế biến gỗ và bột giấy tại các thị trấn nhỏ và lớn hơn là một số nhà máy giấy đặt tại Saint John, Miramichi, Nackawic, và Edmundston.

Các kim loại nặng, trong đó có chì và kẽm, được khai thác ở phía bắc xung quanh Bathurst. Một trong những mỏ potash lớn nhất thế giới nằm ở Sussex. Dầu và khí tự nhiên cũng đang được phát triển ở vùng Sussex.

Nuôi tập trung tại thung lũng trên sông Saint John (ở phần phía tây bắc của tỉnh), nơi mà các cây trồng có giá trị nhất là khoai tây. Hỗn hợp và trang trại chăn nuôi bò sữa được tìm thấy ở nơi khác, nhưng đặc biệt là ở phía đông nam, tập trung ở các Kennebecasis và thung lũng sông Petitcodiac.

Các loài hải sản có giá trị nhất là tôm hùm, sò điệp và cua vua. Việc nuôi cá hồi Đại Tây Dương ở vùng Vịnh Passamaquoddy là một ngành công nghiệp địa phương quan trọng.