Manitoba generalmap min

 

 

Flag_of_Manitoba.svg

 

coat_of_arms_manitoba

Tỉnh kỳ Manitoba

Tỉnh huy Manitoba

 

Diện tích

647,797 km2

Thủ phủ

Winnipeg

Thành phố lớn nhất

Winnipeg

Dân số, 2009

1,213,815 người

Mật độ dân số

2.1 người/km2

Manitoba là một trong ba tỉnh bang nằm ở trung tâm của Canada, có cùng biên giới với Ontario, Saskatchewan và Nunavut, phía bắc giáp vịnh Hudson và phía nam giáp Hoa Kỳ.

Hầu hết dân Manitoba có nguồn gốc Anh. Nhưng nhiều thay đổi trong mô hình nhập cư và di trú đã biến tỉnh này là nơi mà không có một sắc tộc nào nổi bật về số lượng.

Có trên 700 tổ chức ở tỉnh này hỗ trợ cho công dân mới và dân nhập cư. Khoảng 60% trong số một triệu người dân Manitoba sinh sống ở thành phố chính Winnipeg, thủ phủ của tỉnh bang này. Thành phố lớn thứ hai là Brandon, ở phía tây nam Manitoba. Tên Manitoba có thể đến từ tiếng Cree manitou bou có nghĩa là “Eo biển hẹp của Thần linh Vĩ đại”. Manitoba cũng là quê hương của Vườn Hoà bình Quốc tế – khu vườn lớn nhất thế giới dành tặng cho hoà bình thế giới.

A- KHÍ HẬU

Manitoba có khí hậu lục địa khắc nghiệt. Phần phía Nam của tỉnh, nằm ngay phía bắc Tornado Alley, có lốc xoáy mỗi năm, với 15 trường hợp được khẳng định trong năm 2006. Nhiệt độ vượt quá 30°C nhiều lần vào mùa hè. Theo Môi trường Canada, Manitoba xếp hạng đầu tiên cho bầu trời rõ ràng trong năm, và xếp hạng thứ hai cho bầu trời rõ ràng trong mùa hè và nhiều nắng nhất vào mùa đông và mùa xuân.

Nhiệt độ trung bình tương ứng tại Winnipeg vào tháng Giêng và tháng Bảy là -130C và 260C.

Manitoba Parliamentwinnipeg min

-Tòa nhà Quốc hội Manitoba tại Winnipeg-

B- KINH TẾ

Manitoba có một nền kinh tế đủ mạnh mẽ chủ yếu dựa vào nguồn tài nguyên thiên nhiên. Các nền kinh tế của tỉnh đã tăng trưởng 2.4% trong năm 2008, năm thứ ba liên tiếp của sự tăng trưởng. Các cá nhân có thu nhập trung bình tại Manitoba năm 2006 là C$25,100 xếp hạng thứ năm trong số các tỉnh. Tính đến tháng 10 năm 2009, tỷ lệ thất nghiệp của Manitoba là 5.8%.

Nền kinh tế Manitoba dựa chủ yếu vào du lịch, năng lượng, nông nghiệp, dầu mỏ, khai thác khoáng sản, lâm nghiệp. Nông nghiệp là rất quan trọng và là mặt hàng chủ yếu ở nửa phía nam của tỉnh. Khoảng 12% đất nông nghiệp của người Canada là tại Manitoba. Các loại trang trại phổ biến nhất tại các khu vực nông thôn là nuôi gia súc (34.6%) tiếp theo là các loại ngũ cốc (19.0%) và hạt có dầu (7.9%). Manitoba là nhà sản xuất lớn nhất của quốc gia về hạt hướng dương và đậu khô, và là một trong những nguồn cung khoai tây hàng đầu. Portage la Prairie là một trung tâm chế biến khoai tây lớn, và là quê hương của Thực phẩm McCain và Simplot thực vật, trong đó cung cấp khoai tây chiên Pháp cho McDonald’s, Wendy, và các chuỗi thương mại khác. Can-Oat Phay, một trong những nhà máy yến mạch lớn nhất trên thế giới, cũng có một nhà máy ở đô thị.

Nhà tuyển dụng lớn nhất của Manitoba là chính phủ và các tổ chức được chính phủ tài trợ, bao gồm các tập đoàn vương miện (Crown Corporation) và các dịch vụ như bệnh viện và trường đại học. Manitoba cũng có ngành du lịch lớn. Động vật hoang dã Bắc cực của Churchill là một địa điểm du lịch lớn; thị trấn là một nơi trên thế giới có thể theo dõi gấu Bắc cực và cá voi Beluga. Manitoba là tỉnh duy nhất có một cảng biển nước sâu Bắc cực, tại đó liên kết với các tuyến đường vận chuyển ngắn nhất giữa Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á.