(Dịch từ bài của Josh Gordon, The Age 4/4/2010)

 

Chính quyền liên bang sẽ xem xét cắt giảm số dân nhập cư hàng năm để giúp giải quyết các lo ngại về tắc nghẽn giao thông, nhà ở, y tế, nước và môi trường.

 

Chỉ mấy tháng trước, Thủ tướng Kevin Rudd còn tuyên bố ông ủng hộ chính sách “Nước Úc rộng lớn”, ngày hôm qua (4/4/2010) ông cảnh báo đang có các lo ngại có lý về mức gia tăng dân số và bổ nhiệm ông Tony Burke làm Bộ trưởng Dân số đầu tiên của Úc.

 

Ông Burke có 1 năm để lên kế hoạch dân số đầu tiên của quốc gia, bao gồm việc xét lại mức độ nhập cư.

 

Thông báo của Thủ tướng được đưa ra sau khi lại có một chuyến tàu thuyền nhân tị nạn cập bến trại tị nạn vốn đã hoạt động hết công suất tại đảo Giáng Sinh của Úc. Đây là chuyến tàu thứ 102 từ khi Thủ tướng Rudd nhậm chức.

 

Thủ tướng Rudd phủ nhận chiến lược mới là màn khói hậu trường để che mờ sự chú ý của dân chúng đối với các chuyến tàu thuyền nhân đến Úc, và ông nói rằng kế hoạch dân số ra đời sau khi nội các đã bàn cãi kỹ lưỡng trong tháng vừa qua.

 

Ông nói việc tăng trưởng dân số phải được kiểm soát: “Đặc biệt là ảnh hưởng của nó lên tắc nghẽn tại đô thị, ảnh hưởng lên cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng lên nguồn cung nhà ở, ảnh hưởng lên các dịch vụ của chính phủ, ảnh hưởng cho nguồn nước, nông nghiệp và các vùng miền”.

 

Việc thay đổi trong niềm tin của Thủ tướng diễn ra sau việc công bố Báo cáo của Bộ ngân khố, qua đó dự đoán dân số Úc sẽ tăng mạnh từ 22 triệu đến 35.9 triệu dân vào năm 2050, trong đó sự tăng trưởng của dân nhập cư chiếm tỷ lệ lớn nhất.

 

Mức gia tăng dân số của Úc lớn hơn gấp đôi mức trung bình của thế giới, thậm chí còn qua mặt một số nước đang phát triển như Philippines, Malaysia, Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam.

 

Số liệu từ Tổng cục thống kê cho thấy năm tài khóa vừa qua, dân nhập cư tăng 298,924 người, trong khi mức tăng dân số tự nhiên (số sinh trừ số tử) là 157,792.

 

Dân số của Victoria, ước khoảng 5.44 triệu vào tháng Sáu 2009, tăng nhanh hơn trung bình toàn quốc, với 27% tổng số dân nhập cư trong năm 2008-09 chọn nơi đây là điểm đến.

 

Phần lớn chuyển đến sống tại Melbourne, nơi mức gia tăng dân số qua mặt tất cả các thủ phủ khác trong 8 năm liền, làm tăng áp lực cho hệ thống giao thông công cộng, đường sá và thị trường nhà ở.

 

Phát ngôn viên phe đối lập phụ trách nhập cư Scott Morrison bác bỏ tuyên bố của ông Rudd là màn đánh lạc hướng để biện minh cho sự thất bại của mình trong việc kiểm soát thuyền nhân tị nạn. Ông Morrison nói ”Thực tế là những gì ông (Rudd) đã công bố là một kế hoạch cho một kế hoạch sau cuộc bầu cử tới đây”.

 

Lãnh đạo phe đối lập Tony Abbott cho biết nước Úc cần một cuộc tranh luận nghiêm túc về dân số.

 

Ông Abbott nói: ”Sẽ rất khó để có một chiến lược dân số bền vững nếu ta không thể kiểm soát các chuyến đến của thuyền nhân. Ta không thể có một chính sách dân số khi không có một chính sách bảo vệ biên giới.”

 

Lãnh đạo đảng Xanh Bob Brown cho biết chiến lược mới phải phù hợp với hành động. ”Kế hoạch tăng trưởng Dân số của các đảng lớn đưa ra vượt quá khả năng cơ sở hạ tầng của Úc, công suất môi trường và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.”