passport 2 min min


Từ khi hủy bỏ chương trình thị thực 457,ông Malcolm Turnbull – Thủ tướng Úc,tuyên bố sẽ thay đổi hoàn toàn cơ chế thi quốc tịch theo tiêu chí tôn vinh “Các giá trị kiểu Úc”.


Theo Reuters vào ngày 20/4, Úc đã lên kế hoạch đối với những người muốn nhập tịch là nâng cao các tiêu chuẩn đầu vào, trong đó gồm có: Thời gian chờ đợi kéo dài, bổ sung thêm khâu kiểm tra về “các giá trị Úc” và tiêu chuẩn tiếng Anh được nâng lên.

Người di dân phải đạt được 6 điểm IELTS tối thiểu, tư cách thường trú nhân phải được duy trì bằng cách sống đến 4 năm tại Úc, không còn thời gian 1 năm như hiện tại trước khi thi lấy quốc tịch.

Ngoài ra, bài thi quốc tịch mới sẽ được áp dụng các câu hỏi như liệu họ có gửi con đến trường học hay không, họ có đang đi làm – trong trường hợp đang ở độ tuổi lao động, hoặc có tham gia vào các tổ chức tội phạm…

Theo Đài SBS, phần thi trắc nghiệm có thể thêm các câu hỏi về thái độ của đương đơn về hành động cắt âm vật cũng như bạo hành gia đình. Đối với những người có tiền sử bạo hành gia đình sẽ khó được chấp nhận trở thành công dân Úc.

“Điều chúng tôi đang muốn thực hiện là củng cố xã hội đa văn hóa và tăng cường các giá trị của chúng ta”, theo Reuters dẫn lời ông Turnbull tại cuộc họp báo ở Canberra.

“Cần phải cảm thấy vinh dự khi đạt được tư cách công dân của Úc. Đó là một đặc ân”, dẫn lời Thủ tướng Úc.

Dự kiến những điều chỉnh mới về các tiêu chuẩn cấp quyền công dân Úc sẽ dễ dàng được Quốc Hội xét duyệt thông qua.

Vào ngày 18/4, Thủ tướng Turnbull đã công bố hủy bỏ chương trình thị thực 457 về việc bảo lãnh lao động tạm thời và đã thay thế bằng một chương trình khó khăn hơn mục đích để ưu tiên việc làm cho người Úc.

Đồng thời, từ ngày 19/4, tổng cộng đã có 200 ngành nghề đã bị xóa bỏ khỏi phần Danh sách tay nghề tổng hợp, điều này có nghĩa nếu đến 18/4 những người đang xin visa lao động Úc nằm trong danh sách loại vẫn chưa được cấp visa thì hồ sơ sẽ bị ngừng xét duyệt.