Học sinh và gia đình đang tìm hiểu về du học Úc có thể tìm hiểu thông tin qua 5 bước dưới đây:

1.    Chọn loại hình học tập:

Du học sinh có thể chọn một trong các loại hình học tập sau tại Úc:

·        Học tiếng Anh (ELICOS): Việc học tiếng Anh có thể là một phần của khóa học chính hoặc đơn giản chỉ là khóa học tăng cường ngôn ngữ để chuẩn bị cho khóa học chính khóa sau này. Các khóa học tiếng Anh thường kéo dài từ 5 đến 52 tuần, tùy theo trình độ Anh ngữ của học sinh.

·        Học phổ thông: Học sinh có thể du học tại Úc từ năm lớp 1 trở đi đến hết năm lớp 12 hoặc Dự bị đại học. Hệ thống các trường phổ thông tại Úc bao gồm trường công và trường tư. Các trường tư thường có học phí đắt đỏ hơn và thường được giới nhà giàu Úc cho con cái theo học. Hệ thống các trường công thì rộng khắp trên toàn nước Úc và một số trường cũng có thể nhận du học sinh vào học.

·        Học nghề: Các khóa học nghề phù hợp cho học sinh không có nhu cầu theo học trong thời gian dài, mà thay vào đó là tập trung vào một nghề phổ thông cụ thể. Các khóa học nghề kéo dài từ 1 đến tối đa là 2 năm. Các ngành nghề thường gặp bao gồm: thợ điện, thợ sửa ống nước, thợ máy tính, hành chính văn phòng….

·        Học đại học và sau đại học: Các trường đại học tại Úc hầu hết là các trường đại học tổng hợp, trong đó có nhiều ngành nghề cho du học sinh lựa chọn. Các khóa học đại học thường kéo dài từ 3 đến 6 năm, tùy theo ngành học.

Mức học phí cho các khóa học nói trên ở trong mức được liệt kê dưới đây:

Khóa học

Học phí thường gặp ($AUD/năm)

ELICOS

15,000 – 18,000

Học phổ thông

14,000 – 25,000

Học nghề

14,000 – 25,000

Học đại học

20,000 – 35,000

2.    Chọn địa điểm, trường học và chuyên ngành học:

Du học sinh và gia đình thường có xu hướng chọn địa điểm học tại những nơi gần với người thân và bạn bè tại Úc. Du học sinh cũng thường có xu hướng chọn địa điểm học dựa trên tư vấn của bạn bè, người quen mà không tìm hiểu kỹ địa điểm đó.

Nước Úc có 6 vùng tiểu bang và 2 vùng lãnh thổ. Tiểu bang là những vùng đông dân hơn và có chính quyền riêng với phân cấp quyền lực cao hơn các vùng lãnh thổ. Danh sách các tiểu bang và vùng lãnh thổ tại Úc có thể xem tại đây.

Hiện có 2 tiểu bang đông người Việt sinh sống: là New South Wales (thủ phủ là Sydney) và Victoria (thủ phủ là Melbourne). Tuy nhiên, du học sinh và gia đình không nên để điều này chi phối quyết định chọn địa điểm học tập.

Sau khi đã chọn địa điểm học tập, du học sinh có thể so sánh các trường học trong tiểu bang đó. Danh sách các trường hoặc các khóa học theo chuyên ngành cũng có thể được tìm kiếm từ các trang mạng có địa chỉ liệt kê dưới đây:

http://www.australian-universities.com/list/

http://cricos.deewr.gov.au/

Việc chọn ngành học cụ thể có lẽ là một trong những quyết định khó khăn nhất mà du học sinh và gia đình phải nghĩ đến. Hãy xem xét các yếu tố sau trong việc ra quyết định này:

·        Ngành học có phù hợp với sở thích/năng khiếu của học sinh hay không?

·        Ngành học của trường có mức học phí phù hợp với khả năng của gia đình không?

·        Ngành học có triển vọng giúp học sinh kiếm được việc với thu nhập ổn định sau khi ra trường không?

·        Ngành học có thể giúp học sinh xin visa định cư tại Úc sau khi ra trường không?

Nếu chưa đủ thông tin để ra quyết định, học sinh và gia đình nên liên hệ các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để có câu trả lời rõ ràng hơn.

3.    Làm thủ tục ghi danh tại trường:

Các trường phổ thông thường có 4 học kỳ trong khi đó các trường nghề và đại học có từ 2 đến 3 học kỳ. Du học sinh cần tìm hiểu thông tin từ trường của mình để đảm bảo rằng việc ghi danh phù hợp với thời gian mà mình dự kiến muốn bắt đầu tại Úc. Ví dụ:

·        Nên ghi danh từ tháng 11 hoặc tháng 12 trong năm để bắt đầu học vào đầu năm (tháng 2).

·        Nên ghi danh từ tháng 4 hoặc tháng 5 trong năm để bắt đầu học vào giữa năm (tháng 7).

Du học sinh có thể làm thủ tục xin ghi danh trực tiếp với trường học thông qua một cơ sở tư vấn du học tại Việt Nam hoặc ngoài nước Úc.

Thời gian trường giải quyết hồ sơ ghi danh khoảng 2 tuần. Du học sinh cần đảm bảo là mình đạt các yêu cầu xin nhập học, bao gồm đạt kỹ năng tiếng Anh (thông qua việc thi IELTS hoặc AEAS-Australian Education Assessment Services).

Sau khi kiểm tra hồ sơ của du học sinh, nếu chấp thuận, trường sẽ gửi Thư mời học (Letter of Offer) và kèm theo đó là yêu cầu đóng học phí (thông thường là ít nhất cho nửa năm đầu tiên) và đóng toàn bộ bảo hiểm sức khỏe cho cả khóa học.

Sau khi học sinh đóng học phí, nhà trường sẽ gửi Xác nhận nhập học (Confirmation of Enrolment). Thư xác nhận này là cơ sở để học sinh xin visa.

4.    Làm thủ tục xin visa:

Học sinh và gia đình nên tham khảo các quy định chi tiết về visa du học tương ứng của học sinh trên trang mạng của Bộ di trú Úc vì các luật lệ về visa du học tại Úc luôn luôn thay đổi.

Thông tin chi tiết về các loại visa du học có thể xem tại đây.

5.    Nhận visa và lên đường:

Sau khi có visa, du học sinh cần chuẩn bị các việc sau trước khi lên đường:

·        Kiểm tra kỹ thời gian cần có mặt tại trường.

·        Chuẩn bị các loại trang phục phù hợp với khí hậu vùng mình sắp đến

·        Đặt chỗ nơi ở cho những ngày đầu tiên tại Úc.

·        Đặt vé máy bay và các hành trang khác.

Du học sinh nên kiểm tra những gì mình không được phép mang vào nước Úc hoặc được phép mang vào có điều kiện. Các học sinh thường ngạc nhiên vì Dịch Vụ Hải Quan và quy trình kiểm dịch nghiêm ngặt của Úc. Nếu bạn ngờ vực về việc liệu những vật dụng của bạn có bị nghiêm cấm hay không, hãy cứ nên khai báo trên Thẻ Hành Khách Nhập Cảnh mà bạn sẽ nhận được trên máy bay. Các sinh viên đã từng bị phạt tiền tại chỗ vì đã không khai báo đồ vật. 

Khi bạn có những vật dụng để khai báo, hành lý của bạn, bao gồm cả hành lý xách tay, có thể bị kiểm tra bằng x-quang. Một nhân viên Hải Quan sẽ yêu cầu bạn mở hành lý của mình để họ có thể kiểm tra những vật dụng này. Nếu nhân viên Hải Quan quyết định rằng một vật dụng không bị kiểm dịch, bạn sẽ được phép giữ vật dụng đó và mang qua cửa kiểm tra của Hải Quan. Nếu vật dụng bị kiểm dịch, vật dụng đó sẽ bị tịch thu và hủy, hoặc giữ để khử trùng và trả lại cho bạn sau. Nhiều vật dụng bị nghiêm cấm mang vào nước Úc. Bạn có thể tìm thấy một danh sách đầy đủ trên trang mạng Dịch Vụ Kiểm Tra và Kiểm Dịch Úc tại www.aqis.gov.au 

Cũng có những giới hạn về các loại dược phẩm kê đơn bạn có thể mang vào Úc. Hãy kiểm tra với Cơ Quan Quản Lý Hàng Hóa Trị Liệu Úc tại www.tga.gov.au

Tất cả súng ngắn, vũ khí và đạn dược đều bị nghiêm cấm.

Sau khi đã đến Úc, du học sinh cần ổn định cuộc sống qua việc:

·        Chọn nơi sinh sống ổn định

·        Tìm hiểu thủ tục mua nhà tại Úc theo diện cha mẹ đầu tư cho con cái, nếu cần.

·        Tập trung hòa nhập vào môi trường học tập mới.