Flag of the Australian Capital Territory.svg min

Cờ Lãnh thổ ACT         

     Huy hiệu ACT

Diện tích         
Thủ phủ         
Dân số, 2009         
Mật độ dân số         
2,358 km2
Canberra
351,200 người
154 người/km2


Australian Capital Territory
(viết tắt ACT) là lãnh thổ thủ đô của Khối thịnh vượng chung của Úc và nó là lãnh thổ tự trị nội bộ nhỏ nhất. Nó nằm trong tiểu bang New South Wales và thủ phủ của nó cũng chính là thủ đô của Liên Bang Úc.

Sự cần thiết cho một lãnh thổ quốc gia đã được các đại biểu thuộc địa đồng thuận theo công ước Liên đoàn cuối thế kỷ 19. Trong khi Melbourne và Sydney không chịu nhường bước trong việc trở thành thủ đô mới của Liên Bang Úc, Canberra đã trở thành lựa chọn được các bên đồng thuận.

Khí hậu

Canberra có khí hậu ôn hòa với 4 mùa rõ rệt quanh năm, không giống như nhiều thành phố khác của Úc có khí hậu biển. Mùa hè tại Canberra khá nóng và khô hanh, mùa đông lạnh (khoảng 2-50C) và thỉnh thoảng có sương mù và frosts thường xuyên. Một số những ngọn núi cao ở phía nam của lãnh thổ được tuyết che phủ – ít nhất là một phần của mùa đông. Nhiệt độ cao nhất được ghi tại ACT là 42.8°C tại Acton ngày 11 tháng 1 năm 1939. Nhiệt độ tối thiểu thấp nhất là -14,6°C tại Gudgenby ngày Ngày 11 tháng 7 năm 1971.

 


Tòa nhà Quốc hội Úc

Chính trị

Là thủ đô của Liên bang Úc, Canberra là nơi tọa lạc Lưỡng viện Quốc hội cũng như các Bộ ngành chính phủ và Chính quyền Lãnh thổ ACT.

Giáo dục

Hầu như tất cả các tổ chức giáo dục ở Lãnh thổ Thủ đô Úc nằm trong phạm vi Canberra. Hệ thống giáo dục công lập ACT được chia thành Pre-School, trường tiểu học, High School, Cao đẳng, các trường nghề (TAFE) và các trường đại học. Nhiều trường tư bao gồm những năm 11 và 12 được gọi là trường cao đẳng.

Năm 2004, 30% số người trong độ tuổi 15-64 tại ACT đã đạt được một mức độ giáo dục tương đương với ít nhất một văn bằng cử nhân, cao hơn đáng kể mà tỷ lệ trung bình toàn quốc là 19%. Hai cơ sở giáo dục đại học chính là Đại học Quốc gia Úc (ANU) tại Acton và Đại học Canberra (UC) ở Bruce. Ngoài ra còn có hai cơ sở tôn giáo, trường đại học tại Canberra: Signadou là một khuôn viên của trường Đại học Công Giáo tại Úc và St Mark’s Theological College là một khuôn viên trường Đại học Charles Sturt. Ngoài ra còn có Học viện Quốc phòng Úc (Adfa) và Đại học Hoàng gia quân sự Duntroon (RMC) là ở vùng ngoại ô của Campbell ở phía đông bắc thủ đô Canberra.