Tasmania_locator-MJC

 

 

 

Cờ tiểu bang Tasmania

Huy hiệu Tasmania

Diện tích

90,758 km2

Thủ phủ

Hobart

Dân số, 2009

502,600 người

Mật độ dân số

7.35 người/km2

Tasmania là một đảo của Úc và cũng là bang cùng tên. Bang nằm khoảng 240 km phía nam của phần đông của lục địa Úc, cách lục địa bởi eo biển Bass. Bang Tasmania bao gồm đảo Tasmania, và các đảo xung quanh khác.

Tasmania là Bang Tự nhiên và là “Đảo của nguồn cảm hứng” do môi trường rộng lớn với thiên nhiên còn tương đối hoang dã. Khoảng 37% của Tasmania nằm trong các khu bảo tồn thiên nhiên, các công viên quốc gia và các địa điểm di sản thế giới. Đảo này dài 364 km từ mũi xa nhất phía bắc đến điểm cực nam, và 306 km từ phía tây sang phía đông.

Thủ phủ và thành phố lớn nhất là Hobart, bao gồm các khu vực của địa phương thành phố Hobart, thành phố Glenorchy và thành phố Clarence. Các trung tâm dân cư lớn khác bao gồm Launceston ở phía bắc, và Devonport và Burnie ở tây bắc.

Đảo Macquarie gần nam cực cũng dưới quyền quản lý của tiểu bang, như là một phần của khu nhà nước địa phương Huon Valley Council.

Khí hậu

Tasmania có khí hậu mát với 4 mùa riêng biệt. Mùa hè kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2 khi nhiệt độ trung bình tối đa là 24°C. Những tháng mùa đông từ giữa tháng 6 và tháng 7 nói chung là lạnh nhất, với phần lớn các khu vực núi cao nhận tuyết rơi đáng kể. Mùa đông ấm nhất là 12°C. Mùa xuân thường có gió mạnh nhất trong năm.

Kinh tế

Ngành công nghiệp truyền thống của Tasmania bao gồm: khai thác khoáng sản như đồng, kẽm, thiếc, và sắt; nông nghiệp, lâm nghiệp và du lịch. Đáng kể trong thập niên 1940 và 1950 đã có công nghiệp thủy điện. Hiện đã có được một sự suy giảm trong sản xuất trong những năm 1990, dẫn đến việc một số dân số của hòn đảo chuyển đến làm việc tại các trung tâm đô thị lớn như Melbourne và Sydney. Bang này có một số lượng lớn các ngành xuất khẩu lương thực, bao gồm hải sản (ví dụ, cá hồi Đại Tây Dương, bào ngư và tôm càng).