Northern_Territory_locator-MJC

 

 

Cờ tiểu bang Northern Territory

Huy hiệu Northern Territory

Diện tích

1,420,970 km2

Thủ phủ

Darwin

Dân số, 2009

224,800 người

Mật độ dân số

0.17 người/km2

Lãnh thổ Bắc Úc (Northern Territory) là một vùng lãnh thổ liên bang của Úc, bao phủ phần lớn vùng trung tâm lục địa Úc cũng như các khu vực phía Bắc. Vùng lãnh thổ này phía Tây giáp với Tây Úc, phía Nam giáp Nam Úc, phía Đông giáp Queensland. Phía Bắc là Biển Timor, Biển Arafura và Vịnh Carpentaria. Tuy có diện tích lớn nhưng do phần lớn diện tích không có đủ nước ngọt sinh hoạt nên dân cư trong vùng lãnh thổ rất thưa thớt. Đây là vùng có dân số thấp nhất Úc.

Khí hậu

Lãnh thổ phía Bắc có hai vùng khí hậu khác biệt.

Ở phía bắc, bao gồm cả Darwin, có khí hậu nhiệt đới với độ ẩm cao và hai mùa: Mùa mưa (Tháng Mười Một-Tháng Tư) và mùa khô (Tháng Năm-Tháng Mười). Trong mùa khô gần như mỗi ngày là ấm áp và nắng, chiều và độ ẩm trung bình khoảng 30%. Có rất ít lượng mưa giữa tháng Năm và tháng Chín. Trong những tháng lạnh nhất của tháng sáu và bảy, hàng ngày tối thiểu có thể nhiệt độ thấp đến 14°C nhưng rất hiếm khi thấp hơn, và sương chưa bao giờ được ghi lại.

Mùa mưa là liên kết với bão nhiệt đới và mưa gió mùa. Đa số lượng mưa xảy ra giữa tháng Mười Hai và tháng Ba. Trung bình hơn 1,570 mm mưa rơi ở phía bắc.

Khu vực trung tâm là trung tâm sa mạc của đất nước, trong đó bao gồm Alice Springs và Ayers Rock, và là bán khô cằn, có mưa nhỏ thường rơi vào những tháng nóng nhất từ tháng Mười đến tháng Ba. Vùng này nhận được ít hơn 250 mm lượng mưa hàng năm.

Tối đa nhiệt độ cao nhất được ghi trong lãnh thổ là 48.3°C tại Finke ngày 1-2 Tháng 1 năm 1960. Các nhiệt độ thấp nhất tối thiểu là -7.5°C ở Alice Springs ngày 12 Tháng 7 năm 1976.

Kinh tế

Nền kinh tế Lãnh thổ phía Bắc phần lớn là khai thác mỏ, tập trung vào sản xuất năng lượng khoáng sản, dầu mỏ và đóng góp khoảng $2.5 tỷ tổng sản phẩm quốc gia và sử dụng hơn 4,600 người. Khai thác khoáng sản chiếm 26% tổng sản phẩm quốc gia trong 2006-2007 so với chỉ 7% trên toàn quốc.

Những đóng góp lớn nhất cho xuất khẩu của lãnh thổ là: dầu khí, quặng sắt, sản xuất khác và nông nghiệp. Nhập khẩu vào Northern Territory chủ yếu là máy móc và thiết bị và dầu mỏ, than, hóa chất và sản xuất sản phẩm liên quan. Các hoạt động khai thác mỏ chủ yếu là bô-xít tại bán đảo Gove, Mangan tại Groote Eylandt, Vàng tại Union Reefs, Uranium tại Ranger Uranium Mine.

Du lịch là một trong những ngành công nghiệp lớn trên Lãnh thổ phía Bắc. Hình tượng điểm đến như Uluru và Kakadu làm Northern Territory một điểm đến phổ biến cho du khách trong nước và quốc tế. Cảnh quan đa dạng, thác nước tuyệt đẹp, không gian mở rộng, văn hoá thổ dân, động vật hoang dã, tất cả tạo ra một cơ hội duy nhất cho khách đắm mình trong thiên nhiên.

Lãnh thổ phía Bắc có khẩu hiệu nổi tiếng “Bạn sẽ Không bao giờ Không bao giờ Biết nếu bạn Không bao giờ Không bao giờ Đi”.