1.    AACA – Hiệp hội thẩm định Kiến trúc sư Úc

Đương đơn có bằng Kiến trúc sư từ nước ngoài sẽ được đánh giá để xác nhận bằng cấp và chương trình đào tạo có tương đương với chương trình ở Úc hay không. Thường thì bằng Kiến trúc sư đòi hỏi phải qua đào tạo từ 5 đến 6 năm.

Đương đơn lưu ý rằng việc thẩm định tay nghề là hình thức xác nhận có điều kiện. Khi đương đơn có visa đến Úc, đương đơn cần phải hoàn thành các thủ tục khác như kinh nghiệm làm việc tại một văn phòng kiến trúc sư tại Úc và trải qua một kỳ thi trước khi được chính thức cấp phép hành nghề.

 

2.    APC – Hiệp hội vật lý trị liệu Úc

Thủ tục thẩm định tay nghề với APC gồm các giai đoạn sau:

a.    Trước hết đương đơn nộp hồ sơ xin thẩm định tay nghề, qua đó APC sẽ đánh giá chương trình đào tạo và bằng cấp của đương đơn có thỏa mãn các yêu cầu cơ bản hay không.

b.    Kỳ thi viết: Đương đơn trải qua kỳ thi viết dưới hình thức trắc nghiệm. Kỳ thi này được tổ chức tại một số các địa điểm trên thế giới và tại Úc.

c.     Kỳ thi lâm sàng: Kỳ thi này được tổ chức tại Úc.

 

3.    ACS – Hiệp hội máy tính Úc

Đương đơn đủ điều kiện xin thẩm định tay nghề của hiệp hội này theo các cách sau:

a.    Đương đơn có bằng cấp đại học của chuyên ngành Công nghệ thông tin (Information Technology) và ít nhất 4 năm kinh nghiệm làm việc có liên quan.

b.    Đương đơn có bằng cấp đại học có liên quan đến chuyên ngành Công nghệ thông tin (Information Technology) và ít nhất 6 năm kinh nghiệm làm việc có liên quan.

c.     Đương đơn có bằng cao đẳng (2 đến 3 năm) của chuyên ngành Công nghệ thông tin (Information Technology) và ít nhất 6 năm kinh nghiệm làm việc có liên quan.

d.    Nếu đương đơn không có bằng cấp nào của chuyên ngành Công nghệ thông tin (Information Technology) thì cần chứng minh mình có kinh nghiệm thâm niên trong lĩnh vực này (ít nhất 6 năm) và đã trải qua các khóa đào tạo ngắn khác.

 

4.    AIM – Hiệp hội quản trị Úc

Đương đơn phải nắm giữ các chức vụ cao cấp trong công ty như Tổng giám đốc, hoặc các chức danh giám đốc cao cấp khác trên 5 năm. Số năm kinh nghiệm có thể được giảm nếu đương đơn có bằng cấp đại học của chuyên ngành có liên quan đến việc quản trị hoặc công việc hiện thời của đương đơn. Kinh nghiệm làm việc là yêu cầu bắt buộc, các đương đơn mới ra trường sẽ không thỏa mãn các yêu cầu của AIM trong việc thẩm định bằng.

 

5.    APharmC – Hiệp hội Dược Úc

Quá trình thẩm định ngành nghề Dược sỹ bao gồm các thủ tục sau:

a.    Trước hết đương đơn nộp hồ sơ xin thẩm định tay nghề, qua đó APharmC sẽ đánh giá chương trình đào tạo và bằng cấp của đương đơn có thỏa mãn các yêu cầu cơ bản hay không.

b.    Kỳ thi viết: Đương đơn trải qua kỳ thi viết dưới hình thức trắc nghiệm. Kỳ thi này được tổ chức tại một số các địa điểm trên thế giới và tại Úc. Ngoài ra đương đơn còn được phỏng vấn, và phải hành nghề thực tập tại Úc

c.     Kỳ thi thực hành và vấn đáp: Sau khi trải qua các giai đoạn trên, đương đơn sẽ được thi thực hành và vấn đáp về việc hành nghề dược.

 

6.    CPAA/ICAA/NIA – Các hiệp hội thẩm định nghề Kế toán/Tài chính

Để được chấp thuận tay nghề Kế toán theo quy định của các hiệp hội trên, đương đơn phải tốt nghiệp đại học với chuyên ngành kế toán với chương trình đào tạo tương đương với bằng cấp của Úc. Đương đơn không được dùng kinh nghiệm làm việc để thay thế cho bằng cấp chính thức. Chương trình đào tạo của đương đơn phải bao quát đầy đủ ít nhất 9 trong số 12 môn học sau:

 

·        Các hệ thống và quy trình kế toán,

·        Báo cáo và kế toán cho doanh nghiệp,

·        Lý thuyết kế toán,

·        Kế toán quản lý và chi phí,

·        Tài chính doanh nghiệp,

·        Kiểm toán và Bảo hiểm,

·        Giới thiệu về Luật và Luật Thương mại,

·        Luật Doanh nghiệp Úc,

·        Luật Thuế Úc,

·        Phát triển và thiết kế hệ thống thông tin,

·        Kinh tế (Vi mô và Vĩ mô),

·        Các phương pháp định lượng.

 

Ngoài ra, đương đơn phải thỏa mãn điều kiện về trình độ tiếng Anh với kết quả IELTS Academic trên 7.0 cho từng kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

 

7.    EA – Hiệp hội Kỹ sư Úc

Các đương đơn nộp hồ sơ xin thẩm định tay nghề theo các bằng cấp về Kỹ thuật trước hết cần có trình độ Anh ngữ tương đương IELTS 6.0 cho tất cả các kỹ năng. Đương đơn có thể được miễn điều kiện về tiếng Anh nếu đương đơn:

·        Là người nói tiếng Anh bản xứ,

·        Tốt nghiệp đại học ngành kỹ thuật tại Úc

·        Tốt nghiệp thạc sỹ hoặc tiến sỹ tại Úc.

·        Tốt nghiệp từ các nước nói tiếng Anh bản xứ, tùy vào trường hợp cụ thể.

Bằng cấp của các đương đơn được phân loại để thẩm định theo bốn nhóm sau đây:

a.    Các đương đơn tốt nghiệp đại học (4 năm) ngành kỹ thuật tại Úc. Các đương đơn có các bằng cấp khác như Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ ngành kỹ thuật tại Úc mà không tốt nghiệp đại học tại Úc sẽ không được thẩm định theo nhóm này.

b.    Các đương đơn tốt nghiệp đại học (4 năm) ngành kỹ thuật từ các nước có tham gia Hiệp Ước Washington, bao gồm: Canada, Hongkong, Ái Nhĩ Lan, Tân Tây Lan, Nam Phi, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Singapore, Anh Quốc, và Hoa Kỳ.

c.     Các đương đơn tốt nghiệp cao đẳng (3 năm) ngành kỹ thuật từ các nước có tham gia Hiệp Ước Sydney, bao gồm: Canada, Hongkong, Ái Nhĩ Lan, Tân Tây Lan, Nam Phi, Anh Quốc.

d.    Các đương đơn tốt nghiệp đại học từ tất cả các quốc gia còn lại (bao gồm Việt Nam) cần hoàn chỉnh Hồ sơ Thể Hiện Năng lực để chứng minh cho trình độ của mình.

 

8.    TRA – Hiệp hội thẩm định Thợ nghề

Các đương đơn xin nộp đơn theo diện Thợ nghề (Nấu ăn, Cắt tóc, Thợ máy, …) thông thường cần trải qua một chương trình đào tạo chính thức (ít nhất 900 giờ) và có quá trình làm việc trong ngành nghề tương ứng từ 4-5 năm trở lên. Đương đơn cần cung cấp đầy đủ chi tiết quá trình đào tạo cũng như làm việc của mình cho TRA.

 

9.    VETASSESS – Dịch vụ Thẩm định Giáo Dục và Đào tạo

VETASSESS là cơ quan thẩm định tay nghề cho khá nhiều ngành nghề trong danh sách các ngành nghề được phép định cư. Để thỏa mãn yêu cầu thẩm định tay nghề của VETASSESS, đương đơn phải:

a.    Trải qua chương trình đào tạo có cấp bằng trung cấp, cao đẳng hoặc đại học của ngành nghề tương ứng.

b.    Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc có liên quan đến ngành nghề xin thẩm định trong 5 năm trở lại đây. Nếu bằng cấp đào tạo ít liên quan đến ngành nghề xin thẩm định thì cần từ 2-3 năm kinh nghiệm, tùy theo trường hợp cụ thể.